Phân biệt đa nang buồng trứng và u nang buồng trứng

14/08/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Đa nang buồng trứngu nang buồng trứng đều là hai bệnh lý liên quan đến buồng trứng, nhưng chúng có những khác biệt nhất định. Dưới đây là những sự khác biệt cụ thể mà bạn cần biết để có được cách phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Menu xem nhanh: Mở

TÌM HIỂU VỀ ĐA NANG VÀ U NANG BUỒNG TRỨNG

Bệnh đa nang buồng trứng ở phụ nữ

Bệnh lý này là tình trạng xuất hiện nhiều nang nhỏ có kích thước trung bình dưới 10mm trong buồng trứng của người phụ nữ. Bệnh lý này xảy ra phần lớn nguyên nhân là do mất cân bằng nội tiết tố và kháng insulin trong cơ thể.

Thông thường, những nang buồng trứng này sẽ không có khả năng thụ tinh được do các nang trứng không thể phát triển và buồng trứng không thể phóng noãn. Vì vậy khi mắc bệnh này người phụ nữ sẽ phải đối diện với nguy cơ vô sinh, hiếm muộn rất cao. 

Bệnh u nang buồng trứng ở phụ nữ

U nang buồng trứng là một khối u bất thường xuất hiện trong buồng trứng, có xuất phát từ sự phát triển không bình thường của các nang trứng. Khác với đa nang buồng trứng, u nang buồng trứng là một khối u lớn, không thể tự giải phóng do một số nguyên nhân, gây ra khó khăn trong việc thụ tinh.

U nang buồng trứng gồm 2 dạng là u nang cơ năng và u nang thực thể. U nang cơ năng thường là những khối u lành tính và nhỏ, có thể tự tiêu sau một thời gian. Còn u nang thực thể có nguy cơ phát triển thành u ác tính và gây xoắn hoặc vỡ buồng trứng làm nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của chị em.

PHÂN BIỆT ĐA NANG BUỒNG TRỨNG VÀ U NANG BUỒNG TRỨNG

Điểm chung

– Cả 2 đều khởi phát từ buồng trứng và đều liên quan đến nội tiết tố.

– Đều xuất hiện các khối nang bất thường tại buồng trứng.

– Đều gây cản trở quá trình thụ tinh và khả năng mang thai của người phụ nữ, làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở người bệnh.

– Đều làm xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng.

Điểm khác nhau

– Đa nang buồng trứng biểu hiện là có sự xuất hiện của nhiều nang nhỏ trong buồng trứng.

– U nang buồng trứng biểu hiện là sự xuất hiện của một nang trứng bất thường có kích thước lớn.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Nguyên nhân gây ra buồng trứng đa nang

– Buồng trứng đa nang nguyên nhân do sự mất cân bằng nội tiết tố làm suy yếu các nang noãn khiến chúng phát triển bất thường.

– Mức insulin cao quá mức gây gia tăng việc sản xuất androgen dẫn đến tăng cân, mụn trứng cá, rậm lông và rối loạn rụng trứng.

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

– Sự bất thường trong chức năng của các nang trứng và sự thay đổi của một số nội tiết tố.

– Nang trứng khi phát triển không đầy đủ, không rụng

– Khi mạch máu tại vùng lạc nội mạc tử cung bị vỡ, gây ra chảy máu tạo thành u nang

– HCG dư thừa dẫn đến việc hình thành u nang lutein

– Luteinizing hormone (LH) bị tăng tiết quá mức

– Thể vàng phát triển làm hình thành các u hoàng thể

BIỂU HIỆN THƯỜNG GẶP

Dấu hiệu thường gặp của đa nang buồng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài

Chu kỳ kinh trên 35 ngày có thể là một biểu hiện của bệnh. Thay đổi này có thể gây khó khăn trong việc dự đoán kỳ kinh tiếp theo.

Chu kỳ kinh xuất hiện thất thường

Một số tháng mà kinh nguyệt không xuất hiện hoặc chỉ có một lần kinh trong năm, đó có thể là dấu hiệu của bệnh. Rối loạn hormone gây ra bất ổn trong quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Tăng cân mất kiểm soát, thừa cân béo phì

Bệnh có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát cân nặng. Sự tăng cân không thể giải thích bằng chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, và có thể dẫn đến tình trạng thừa cân hoặc béo phì.

Khả năng có thai kém

Bệnh có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và kinh nguyệt không đều, dẫn đến khó khăn trong việc thụ tinh và mang thai.

Gia tăng nội tiết tố nam, rậm lông, mọc nhiều mụn ở mặt

Bệnh có thể gây sự tăng sinh nội tiết tố nam (androgen), dẫn đến mọc lông quá mức trên cơ thể (hirsutism) và sự xuất hiện mụn trên mặt.

Chỉ số mỡ trong máu cao

Bệnh có thể gây tăng cholesterol và triglyceride trong máu, tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tim mạch.

Tiểu đường và cao huyết áp

Bệnh được liên kết với nguy cơ tăng cao mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cao huyết áp.

Dấu hiệu thường gặp của u nang buồng trứng

Đau tức khu vực bụng dưới

Đau tức trong khu vực bụng dưới là một triệu chứng phổ biến của u nang buồng trứng. Đau có thể kéo dài hoặc xuất hiện theo cơn.

Cảm giác đầy bụng hoặc chướng bụng dù ăn không no

U nang buồng trứng có thể gây ra cảm giác đầy bụng hoặc chướng bụng mặc dù bạn không ăn nhiều.

Đau âm ỉ vùng bụng dưới

Đau âm ỉ trong khu vực bụng dưới có thể là một triệu chứng của u nang buồng trứng. Đau có thể xuất hiện liên tục hoặc không đều.

Đau xung quanh khu vực thắt lưng và đùi

U nang buồng trứng có thể gây ra đau xung quanh khu vực thắt lưng và đùi. Đau có thể lan sang các vùng lân cận.

Đau ngang hông hoặc lan sang vùng thắt lưng

U nang buồng trứng có thể gây ra đau ở vùng ngang hông hoặc lan sang vùng thắt lưng.

Khó tiểu (tiểu buốt, tiểu rắt)

U nang buồng trứng lớn có thể gây áp lực lên bàng quang, gây khó khăn trong việc tiểu, có thể dẫn đến tiểu buốt hoặc tiểu rắt.

Cảm giác đau âm đạo khi quan hệ

Bệnh có thể gây ra đau âm đạo hoặc khó chịu trong quá trình quan hệ tình dục.

Tăng cân không rõ nguyên nhân

U nang buồng trứng có thể gây ra tăng cân không rõ nguyên nhân, do ảnh hưởng của các hormone không cân bằng trong cơ thể.

Vùng bầu ngực căng tức

Một số người mắc bệnh có thể trải qua sự tăng cường vùng bầu ngực và cảm giác căng tức.

Xuất huyết bất thường

U nang buồng trứng có thể gây ra xuất huyết bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt, ví dụ như xuất huyết giữa chu kỳ hoặc xuất huyết dài hơn thường lệ.

Ngoài ra, còn các triệu chứng như: tiểu buốt, tiểu rắt, đau âm đạo khi quan hệ, tăng cân không kiểm soát và không rõ nguyên nhân, căng tức vùng bầu ngực, xuất huyết bất thường,…

Nếu bệnh không được phát hiện kịp thời, bệnh có thể gây ra nguy cơ biến chứng thành ung thư, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản, nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng của người bệnh.

ĐIỀU TRỊ BỆNH NHƯ NÀO?

U nang buồng trứng

– Phẫu thuật thực hiện khi u to nhanh hoặc nghi ngờ ung thư hoặc u có triệu chứng chèn ép.

– Các phương pháp phẫu thuật phù hợp: nội soi, mổ bụng hở, cắt khối u buồng trứng hoặc cắt phần phụ, cắt tử cung nếu cần thiết.

Buồng trứng đa nang

Điều trị nội khoa

Giảm cân để giảm mỡ, giảm kháng insulin; sử dụng metformin, với mục đích làm giảm kháng insulin bằng cách hoạt hóa các yếu tố vận chuyển glucose vào trong tế bào gan và cơ làm giảm tình trạng kháng insulin ở máu ngoại vi, giúp cân bằng nồng độ glucose trong máu. 

Điều trị ngoại khoa

Các phương pháp được đề xuất là cắt góc buồng trứng, xẻ múi cam. Tuy nhiên, tai biến phẫu thuật, và các biến chứng sau mổ như dính sau mổ, gây suy buồng trứng sớm cũng có thể xảy ra.

Việc quan tâm và chú ý đến các dấu hiệu bất thường trong cơ thể là rất quan trọng. Như đã đề cập, cả bệnh đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Khi gặp những triệu chứng không bình thường, đặc biệt là những triệu chứng đã nêu ở trên, việc tìm kiếm sự chẩn đoán và điều trị từ các cơ sở y tế chuyên khoa là rất quan trọng.

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Cách sơ cứu người bị ngạt khí do hỏa hoạn

Cách sơ cứu người bị ngạt khí do hỏa hoạn

Ngạt khí, ngạt khói là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gây tử vong cho nạn nhân của các vụ hỏa hoạn. Có rất nhiều loại khí độc được sinh ra từ khói của đám cháy như CO, CO2, amoniac, axit hữu cơ…, Những loại khí này gây ngạt và nhiễm độc khí […]

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ là gì? Điều trị ra sao?

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ là gì? Điều trị ra sao?

Sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vậy sốt xuất huyết có biểu hiện như thế nào? Điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết! Sốt xuất huyết là bệnh gì? Sốt xuất huyết là bệnh truyền […]

Đái dầm ở trẻ: Có cần đến gặp bác sĩ?

Đái dầm ở trẻ: Có cần đến gặp bác sĩ?

Đái dầm là hiện tượng sinh lý thường xảy ra đối với trẻ dưới 6 tuổi . Ở tuổi này, ban đêm hoặc buổi trưa chỉ đơn giản là việc kiểm soát bàng quang có thể chữa được hình thành. Nhưng nếu hiện tượng này xảy ra khi trẻ đã lên tuổi dậy thì, vị […]

Vì sao thiếu Vitamin D trẻ bị còi xương?

Vì sao thiếu Vitamin D trẻ bị còi xương?

Còi xương là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi. Theo các chuyên gia, nguyên ngân chủ yếu khiến trẻ còi xương đó là do thiếu Vitamin D. Vậy, vì sao thiếu Vitamin D lại gây còi xương cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. […]