Lưu ý dinh dưỡng mẹ bầu nhất định phải biết khi chăm sóc thai kỳ

08/07/2023
Tác giả: Ngọc Mỹ
Chia sẻ

Để thai nhi phát triển toàn diện, mẹ bầu mạnh khỏe thì cần xây dựng chế độ dinh dưỡng như thế nào? Đâu là thực phẩm mà mẹ nên tránh trong thời kỳ mang thai? Để DoLife giúp mẹ ghi lại những lưu ý quan trọng trong việc chăm sóc dinh dưỡng thai kỳ qua bài viết dưới!

Vai trò của dinh dưỡng với phụ nữ mang thai

Trong suốt thai kỳ, thai nhi phát triển dựa trên nguồn dinh dưỡng từ mẹ. Dinh dưỡng sẽ theo máu và cung cấp đến bé qua nhau thai. Để thai kỳ khỏe mạnh, cơ thể phụ nữ phải được đảm bảo dinh dưỡng từ trước đó để làm nguồn dự trữ, chuẩn bị tốt nhất cho hành trình mang bầu. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, tăng sức đề kháng, tránh mắc bệnh, phục hồi sau sinh hiệu quả.

Dinh dưỡng thai kỳ tác động đến cân nặng của trẻ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thai nhi sẽ tăng cân tốt, phát triển khỏe mạnh hơn nếu mẹ bầu được cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng cần thiết. Việc thiếu dưỡng chất trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhẹ cân ở trẻ.

Đặc biệt, với trẻ sinh thiếu tháng, nhẹ cân, sức khỏe về sau cũng không ổn định, tỉ lệ mắc bệnh cao, đặc biệt là bệnh mạch vành, tăng huyết áp, giảm chức năng phổi tiểu đường…

Dinh dưỡng thai kỳ liên quan đến một số dị tật bẩm sinh

Sự thiếu hụt dinh dưỡng khi mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu, khiến sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm tăng cao. Việc này có thể gây ra những khuyết tật ở trẻ như: tim bẩm sinh, hở hàm ếch, sứt môi…

Việc thiếu hụt axit folic là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật ống thần kinh ở trẻ. Bởi vậy, trước và trong thời gian mang thai, việc bổ sung dưỡng chất này là điều vô cùng cần thiết.

Dinh dưỡng thai kỳ ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ

Não của trẻ bắt đầu hình thành ngay từ ngày thứ 18 của thai kỳ. Não đủ các thành phần khi phôi thai được 3 tháng tuổi. Từ 20 tuần tuổi, não bộ bắt đầu phát triển vượt trội và dần hoàn thiện chức năng. Não bộ thai nhi bước vào giai đoạn tăng trưởng và trưởng thành nhanh nhất vào 3 tháng cuối thai kỳ. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi 1kg nhẹ hơn khi sinh ra do sự thiếu hụt dinh dưỡng trong thai kỳ làm giảm 13 điểm IQ ngôn ngữ của trẻ (so với anh, chị, em sinh đôi).

Để tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ về sau, thai kỳ của mẹ bầu cần được bổ sung các dưỡng chất như axit folic, DHA, canxi, sắt, kẽm, vitamin D, B6, B12, mangan, đồng, iot, cholin…

Dinh dưỡng thai kỳ liên quan đến bệnh mạn tính không lây ở trẻ về sau

Thiếu hụt dinh dưỡng trong những giai đoạn thai kỳ quan trọng có thể gây ra một số bệnh mãn tính ở trẻ khi trưởng thành. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nguy cơ bị béo phì và mắc bệnh tim mạch của trẻ cao hơn so với các trẻ khác nếu mẹ bị thiếu hụt dinh dưỡng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Sự thiếu hụt vào những tháng cuối làm tăng nguy cơ rối loạn dung nạp glucose ở trẻ.

Dinh dưỡng thai kỳ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học giúp:

– Mẹ bầu tăng cân phù hợp

– Hạn chế tai biến sản khoa

– Tăng khả năng tạo sữa sau sinh

– Giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: thiếu máu, thiếu kẽm, tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp thai kỳ…

– Giảm một số vấn đề sức khỏe thường gặp khi mang thai như: buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, ợ hơi, ợ nóng…

Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu

Để chăm sóc thai kỳ toàn diện, đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, phụ nữ khi mang thai cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học:

– Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

– Tránh xa các loại thực phẩm có hại, có khả năng gây biến chứng

– Không ăn kiêng

– Bổ sung vitamin và khoáng chất trước – trong thai kỳ

– Chia nhỏ thành 5 – 6 bữa ăn trong ngày với các bữa chính và bữa phụ

– Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích

Mẹ bầu nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Mẹ bầu nên tăng cường các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Những thực phẩm cần tránh

Xây dựng thực đơn lành mạnh, mẹ bầu nên  tránh xa các loại thực phẩm gây hại cho mẹ và bé:

– Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: cá thu, cá mập, cá ngói, cá kiếm…

– Thịt, cá tái/sống

– Thực phẩm chế biến sẵn, gan động vật

– Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, cafe, trà…

Những quan niệm sai lầm về chế độ ăn của mẹ bầu

Nhịn ăn khi ốm nghén

Ốm nghén là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Sự khó chịu, mệt mỏi, dễ nôn ói, khó dung nạp thức ăn khiến không ít mẹ bầu thường nhịn ăn. Việc này gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ và bé, khiến cơ thể mẹ suy kiệt, thai chậm phát triển.

Để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, mẹ nên chia nhỏ thức ăn thành nhiều bữa hoặc thay đổi cách chế biến để tăng khẩu vị. 

Mang bầu là cần ăn cho hai người

Thực tế, trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhu cầu năng lượng cơ bản của mẹ bầu không có quá nhiều thay đổi. Với tam cá nguyệt thứ hai, mỗi ngày mẹ bầu cần tăng thêm 200 calo so với bình thường. Còn ở tam cá nguyệt thứ ba, mẹ cần tăng thêm 300 calo/ngày.

Như vậy, mẹ không cần ăn lượng quá nhiều. Thay vào đó, mẹ bầu nên tập chung vào chất lượng dinh dưỡng. Bởi so với trước khi mang thai, lượng vitamin và khoáng chất mẹ bầu cần tăng gấp 3 lần. 

Kiêng cữ quá nhiều

Theo quan niệm dân gian, trong thời gian mang bầu, có nhiều thực phẩm mẹ bầu không được sử dụng. Tuy nhiên, không phải quan niệm nào cũng đúng.

Thay vì chỉ nghe theo các quan niệm truyền miệng, mẹ nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia, bác sĩ để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tránh việc kiêng cữ quá nhiều vừa không cần thiết, vừa không thoải mái về tinh thần.

Mẹ bầu nên ăn uống khoa học, không nên kiêng khem quá nhiều

Hi vọng các thông tin trong bài viết đã giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng để chăm sóc thai kỳ toàn diện, khoa học. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, mẹ liên hệ tới Hotline 1900 1984 của DoLife để được tư vấn, hỗ trợ ngay nhé!

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Thuyên tắc ối: Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Thuyên tắc ối: Triệu chứng, biến chứng và cách điều trị

Thuyên tắc ối là một tai biến sản khoa rất nguy hiểm. Vậy thuyên tắc ối có triệu chứng, biến chứng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây! Thuyên tắc ối là gì? Thuyên tắc mạch ối hay còn gọi là tắc mạch ối. Đây là tình trạng có sự xâm […]

Vỡ tử cung: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Vỡ tử cung: Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm đến tính mạng. Vậy vỡ tử cung có dấu hiệu gì? Cách phòng ngừa ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết Vỡ tử cung là gì? Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa gây nguy hiểm cho cả thai phụ lẫn […]

Đặt vòng nâng cổ tử cung: Những thông tin cần biết

Đặt vòng nâng cổ tử cung: Những thông tin cần biết

Đặt vòng nâng cổ tử cung là một biện pháp được thực hiện để phòng tránh nguy cơ sinh non hay sảy thai phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu về phương pháp này trong bài viết dưới đây. Đặt vòng nâng cổ tử cung là gì? Vòng nâng cổ tử cung là một loại […]

Tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Tụ dịch màng nuôi là tình trạng khá phổ biến ở các mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vậy tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết. Tụ dịch màng nuôi là gì? Tụ dịch màng nuôi thường xảy […]