Thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không?

01/04/2024
Tác giả: Trần Chang
Chia sẻ

36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ (Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia). Thiếu máu thai kỳ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Cùng tìm hiểu thông tin về thiếu máu khi mang thai trong bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về thiếu máu thai kỳ

Thiếu máu khi mang thai sẽ được xác định thông qua kết quả xét nghiệm về số lượng hồng cầu, Hematocrit và Hemoglobin có trong máu của mẹ bầu. Trong đó, mẹ bầu được chẩn đoán là thiếu máu khi mang thai nếu Hb < 12 g / dL, Hct < 37%, hoặc RBC < 4 triệu / μL.

Thiếu máu thai kỳ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và bé

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng thiếu máu khi đang mang thai. Nhưng phổ biến nhất là tình trạng thiếu sắt. Khi mang thai, nhu cầu sắt trong cơ thể tăng lên rất nhiều do cần cung cấp cho thai nhi. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu lại không biết điều này và bổ sung sắt kịp thời.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi không hợp lý cũng khiến tình trạng thiếu máu thai kỳ nghiêm trọng hơn. Tình trạng này kéo dài có thể gây ra các tác động xấu đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. 

Dấu hiệu nhận biết thiếu máu thai kỳ

Khi bị thiếu máu, mẹ bầu sẽ gặp phải những dấu hiệu như:

– Da tái xanh, yếu ớt và không khoẻ như bình thường.

– Mệt mỏi bất thường, uể oải, không có khả năng chịu đựng như bình thường. 

– Cảm thấy khó chịu, dễ bực tức.

– Cảm thấy cơ thể mệt mỏi và dễ nhiễm bệnh.

– Dễ trở nên khó thở, cảm giác như leo cầu thang cao hoặc đi bộ thật nhanh mà không được nghỉ để lấy hơi.

– Nhức đầu, chóng mặt, có thể ngất đột ngột. Bệnh nhân thiếu máu thường cảm thấy đau đầu.

– Phần niêm mạc trong mi mắt dưới sẽ hồng nếu lượng hồng cầu bình thường. Và sẽ nhợt nhạt nếu thiếu máu.

Một số phụ nữ thiếu máu nặng khi mang thai thích ăn những thứ không ăn được như đất sét, cát, phấn… . Nguyên nhân là vì cơ thể họ quá thiếu sắt. Trong khi những chất này liên quan đến quá trình hấp thu sắt và có thể giải quyết phần nào.

Hình ảnh giữa hồng cầu của người bình thường và người thiếu máu

Thiếu máu trong thai kỳ có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, thiếu máu nhiều khi thai kỳ diễn ra nếu không được khắc phục kịp thời có thể gây nguy hiểm đối với cả mẹ và bé.

Đối với mẹ bầu

– Dễ bị sảy thai trong ba tháng đầu của thai kỳ hoặc thai lưu.

– Vỡ ối sớm gây sinh non.

– Nguy cơ gặp phải các tình trạng như huyết áp thai kỳ, sản giật – tiền sản giật, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản,…

– Thiếu sữa sau sinh.

– Mệt mỏi, suy nhược kéo dài.

Đối với thai nhi

– Thai nhi có có nguy cơ bị suy thai, thai kém phát triển.

– Trẻ sinh ra bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, nhẹ cân, sinh non,…

– Mẹ thiếu máu khi mang thai khiến trẻ sinh ra có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch cao hơn bình thường.

– Trẻ có thể cần phải thực hiện các điều trị dưỡng nhi kéo dài đế có thể  phát triển bình thường.

– Trẻ gặp nguy cơ với các bệnh lý liên quan đến thần kinh và não bộ như tật vô sọ, chậm phát triển trí tuệ, cột sống chẻ đôi,…

Mẹ bầu bị thiếu máu nên ăn gì?

Khi bị thiếu máu, trước tiên cần gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân gây thiếu máu và khắc phục sớm. Ngoài ra, thai phụ nên ưu tiên bổ sung các thực phẩm giàu sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trong đó, các thực phẩm giàu sắt mà mẹ bầu nên sử dụng có thể kể đến như:

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm đứng đầu trong danh sách nên bổ sung trong khẩu phần ăn với mẹ bầu gặp phải tình trạng thiếu máu. Ngoài sắt, thịt bò còn chứa hàm lượng cao protein, selen, kẽm và một số loại vitamin B,…

Mẹ bầu nên ưu tiên phần thịt bò nạc là tốt nhất. Bởi đây là phần dễ chế biến, ít chất béo và chứa nhiều sắt nhất.

Mẹ bầu có thể bổ sung Sắt thông qua chế độ ăn uống hàng ngày

Cá biển

Cá biển là thực phẩm mẹ bầu nên sử dụng trong chế độ dinh dưỡng của mình. Bởi trong cá biển có chứa nhiều omega-3 tốt cho hệ tim mạch, não bộ, bổ sung sắt và tăng cường sức miễn dịch cho cơ thể.

Các loại đậu

Các loại họ đậu là một nguồn cung cấp sắt dồi dào dành cho phụ nữ đang mang thai. Không những vậy, các loại đậu còn chứa nhiều chất xơ, ít calo và giàu vitamin C.

Thịt gà

Thịt gà là loại thực phẩm dễ ăn và rất dễ chế biến. Vì vậy sẽ là lựa chọn khá phù hợp với mẹ bầu. Không chỉ chứa nhiều sắt, thịt gà còn có hàm lượng cao protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết trong thai kỳ.

Rau màu xanh đậm

Các loại rau màu xanh đậm là nguồn bổ sung sắt cao được các bác sĩ khuyên dùng. Các loại rau mà mẹ bầu nên sử dụng như súp lơ, cải bó xôi, cải bina, bắp cải,…

Các thực phẩm khác

– Trứng.

– Sữa.

– Ngũ cốc nguyên cám.

– Các loại hạt và quả như như hạt bí, hạt chia, óc chó, hạnh nhân, chà là,…

Trên đây là những thông tin về tình trạng thiếu máu thai kỳ. Thiếu máu khi mang thai có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và thai nhi. Vì vậy, nếu xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ thiếu máu, mẹ hãy thăm khám để điều trị kịp thời. Liên hệ hotline 1900 1984 để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám.

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà NộiHotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

 

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Lạc nội mạc tử cung và những điều cần phải biết

Lạc nội mạc tử cung và những điều cần phải biết

Theo số liệu thống kê trên toàn thế giới có từ 6-10% nữ giới mắc bệnh lạc nội mạc tử cung, trên thực tế con số này có thể cao hơn vì bệnh không có triệu chứng rõ ràng để phát hiện sớm và kịp thời chữa trị. Hãy tham khảo bài viết dưới đây […]

Có nên chọc ối xét nghiệm hay không?

Có nên chọc ối xét nghiệm hay không?

Chọc ối là một trong những phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi chính xác nhất hiện nay. Nhưng phương pháp này liệu có an toàn hay không? Khi nào mẹ nên chọc ối? Để có được câu trả lời chính xác mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé! Chọc ối […]

Chửa trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chửa trứng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chửa trứng là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Chửa trứng là bệnh gì? Chửa trứng còn được gọi là thai trứng hoặc bệnh tro bào (molar pregnancy) là một biến chứng hiếm gặp của thai kỳ. […]

Người bệnh u nang buồng trứng cần ăn uống theo chế độ nào?

Người bệnh u nang buồng trứng cần ăn uống theo chế độ nào?

Một chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp thuyên giảm bệnh u nang buồng trứng. Vậy người mắc bệnh u nang buồng trứng cần có lưu ý gì trong chế độ ăn uống? Cùng tìm hiểu thông qua bài biết dưới đây nhé! U nang buồng trứng là bệnh gì? U nang buồng […]