Nội soi dạ dày không đau – những phương pháp nội soi hiện đại nhất hiện nay

03/04/2023
Tác giả: Trần Chang
Chia sẻ

Nội soi dạ dày là phương pháp tối ưu để chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày như: viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày,… hoặc thực hiện các can thiệp như cắt polyp, kẹp clip cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa.  Vậy nội soi dạ dày có mấy cách mà được thực hiện như thế nào? Hãy cùng BVQT DoLife tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Nội soi dạ dày là gì?

Nội soi dạ dày (nội soi bao tử)  là quá trình bác sĩ đưa một ống mềm vào bên trong đường tiêu hóa để quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng nhằm kiểm tra những bệnh lý liên quan đến tiêu hóa. Đây là một phương pháp đem lại hiệu quả cao trong việc phát hiện bệnh lý bên trong đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày,…

Nội soi dã dày khá an toàn nên rất ít trường hợp xảy ra biến chứng. Các biến chứng xuất phát từ việc bệnh nhân không hợp tác, người bệnh có những bệnh lý nền về tim mạch, bênh phổi hoặc đường ruột bị thủng hoặc bị dọa thủng từ trước. Trong trường hợp đó, nội soi bao tử có thể gây ra một số biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng, xước niêm mạc, các biến chứng về tim mạch và hô hấp,…

Nội soi dạ dày không đau – không nhiễm khuẩn tại BVQT DOLIFE

Các phương pháp nội soi dạ dày phổ biến hiện nay

Hiện nay, nền y học ngày càng phát triển nên các phương pháp nội soi dạ dày cũng phát triển và mang lại hiệu quả cao. Một số phương pháp nội soi dạ dày đang được sử rụng rộng rãi hiện nay như:

1. Nội soi bao tử gây mê, không đau

Nếu như trước đây, nội soi dạ dày là nỗi ám ảnh với người bệnh bởi nó gây ra những khó chịu nhất định thì giờ đây, quá trình nội soi trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều với phương pháo nội soi dạ dày gây mê.

Nội soi dạ dày gây mê là phương pháp mà bác sĩ sẽ tiến hành gây mê cho bạn. Sau đó, bác sĩ sử dung một ông soi dạ dày đưa qua đường miệng, vào thực quản  rồi xuống dạ dày, tá tràng để kiểm tra và chẩn đoán những bệnh lý của đường tiêu hóa.

Ưu điểm:

 • Qúa trình nội soi được thực hiện khi bệnh nhân đang được gây mê vì vậy người bệnh sẽ không khó chịu, không buồn nôn và có cảm giác sợ hãi trong khi nội soi.
 • Và đặc biệt, người bệnh không phản kháng lại nên sẽ không có những hành động như giật ống nội soi hay giãy giụa gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện. Đối với thủ thuật nội soi dạ dày, bác sĩ sử dụng lượng thuốc mê ít nên bệnh nhân có thời gian hôn mê ngắn, thường sẽ tỉnh sau 2-3 phút sau khi nội soi và việc gây mê này hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 • Trong quá trình bệnh nhân hôn mê, bác sĩ cũng sẽ dễ dàng thực hiện những thủ thuật như lấy dị vật, cắt Polyp, nong hẹp, tiêm xơ, thắt tĩnh mạch thực quản,…

Nhược điểm:

 • Chi phí nội soi gây mê sẽ đắt hơn do cần thêm bác sĩ gây mê và có thể sẽ phải làm thêm một số xét nghiệm trước khi thực hiện gây mê.
 • Sau khi tỉnh dậy, bệnh nhân có thể sẽ có cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ do tác dụng phụ của thuốc mê.

2. Nội soi dạ dày qua đường miệng

Đây là phương pháp nội soi truyền thống, được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Nội soi dạ dày qua đường miệng là quá trình bác sĩ sử dụng ông soi mềm thông qua đường miệng để đưa vào dạ dày nhằm kiểm tra các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.

Ưu điểm:

 • Nội soi dạ dày qua đường miệng có chi phí thấp
 • Kỹ thuật không quá phức tạp nên dễ dàng thực hiện
 • Có độ chính xác cao nếu như bệnh nhân hợp tác tốt.

Nhược điểm:

 • Ống soi dạ dày được sử dụng trong phương pháp này tuy mềm nhưng có đường kính khá lớn. Vì vậy, khi đưa vào trong miệng sẽ gây kích thích, khó chịu khiến người bệnh buồn nôn, nôn ói, cảm thấy sợ hãi.
 • Một số bệnh nhân có thể nôn nhiều nên sẽ gây ra rát hoặc xước vòm họng.

Nội soi dạ dày qua đường miệng có chi phí thấp

3. Nội soi dạ dày qua đường mũi

Nội soi dạ dày qua đường múi cũng tương tự như nội soi dạ dày qua đường miệng. Điểm khác biệt đó là thay vì sử dụng đường miệng thì ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng đường mũi đế luồng ông nội soi vào trong đường tiêu hóa, xuống dạ dày.

Ưu điểm:

 • Ống nội soi qua mũi có kích thước nhỏ hơn ống nội soi qua đường miệng, giúp khảo sát chi tiết những vị trí mà ống nội soi thường khó tiếp cận.
 • Nội soi dạ dày qua đường mũi được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và có độ chính xác cao.
 • Do không chạm đến vùng hầu họng nên phương pháp này hạn chế cảm giác khó chịu gây buồn nôn. Trong quá trình nội soi thì bệnh nhân vẫn có thể trao đổi được với bác sĩ.

Nhược điểm:

 • Phương pháp này không được sử dụng với những bệnh nhân gặp các vấn đề về vùng mũi hoặc hẹp khe mũi.
 • Nội soi dạ dày qua đường mũi sẽ không can thiệp để loại bỏ polyp, lấy dị vật, cầm máu, nong hẹp tiêu hóa,…
 • Chi phí nội soi dạ dày qua đường mũi có chi phí cao hơn phương pháp nội soi dạ dày qua đường miệng.

Nội soi dạ dày qua đường mũi được thực hiện dễ dàng, nhanh chóng và có độ chính xác cao

4. Nội soi dạ dày không đau bằng viên nang

Bên cạnh những phương pháp trên, hiện nay nội soi dạ dày có thể được thực hiện không hề đau đớn bằng các viên nang. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được nốt một viên nang chứa thiết bị camera rất nhỏ. Sau khi được nuốt vào thì viên nang sẽ di chuyển lần lượt xuống thực quả, dạ dày, ruột non, ruột già. Camera trong viên nang có thể chụp liên tục 3 hình trong 1 giây và truyền qua máy hiển thị để bác sĩ quan sát và chẩn đoán tình trạng bệnh.

Ưu điểm:

 • Không đau, không khó chịu, không buồn nôn và rất an toàn
 • Thâm nhập sâu giúp bác sĩ theo dõi được những vị trí mà ống nội soi không tới được.
 • Hạn chế được nguy cơ lây nhiễm viêm gan B, HIV, vi khuẩn HP qua dụng cụ nội soi.

Nhược điểm:

 • Chi phí rất đắt đỏ
 • Thường bỏ sót tổn thương do camera không thể quan sát được hết các vùng của dạ dày. Vì vậy, phương pháp này được khuyến cáo sử dụng nội soi ruột non – vị trí mà ống nội soi không đi tới được.
 • Phương pháp này không cho phép lấy mô ra để làm xét nghiệm được.
 • Không thể áp dụng với những người bị động kinh, mắc chứng khó nuốt, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ đang mang thai,..

Nội soi dạ dày bằng viên nang thâm nhập sâu giúp bác sĩ theo dõi được những vị trí mà ống nội soi không tới được

Quy trình nội soi dạ dày an toàn – chính xác

Quy trình nội soi dạ dày được chia ra thành trước – trong và sau khi nội soi

Trước khi nội soi

 • Bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra tiền sử  nội ngoại khoa và các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng. Những việc này là bắt buộc trước khi biến hành nội soi để tránh gây ra những biến chứng do người bệnh mắc bệnh nền nghiêm trọng hoặc đang trong quá trình sử dụng thuốc chống đông máu.
 • Trước khi thực hiện nội soi, bệnh nhân cần nhịn ăn 6-8 tiếng để dạ dày được sạch sẽ và quá trình nội soi được thuận lợi, chính xác.
 • Người bệnh cũng phải dừng sử dụng một số loại thuốc nhất định theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến kết quả nội soi.

>>>Đặt lịch nội soi dạ dày tại DoLife ngay<<<

Trong khi nội soi

 • Bệnh nhân được các bác sĩ hướng dẫn nằm đúng tư thế thực hiện nội soi
 • Bác sĩ gắn những thiết bị theo dõi mạch đập, nhịp tim, huyết áp lên người bệnh.
 • Tiến hành gây mê cho bệnh nhân bằng việc truyền lượng thuốc mê vừa đủ vào tĩnh mạch trên cánh tay bệnh nhân. (Bước này chỉ được thực hiện khi bệnh nhân thực hiện phương pháp nội soi gây mê)
 • Khi bắt đầu nội soi, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi đi qua thực quản, xuống dạ dày và tá tràng. Những hình ảnh trong đường tiêu hóa được camera ghi lại và truyền về màn hình ti vi, từ đó, bác sĩ sẽ quan sát, chẩn đoán và đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân cũng như đưa ra các phác đồ điều trị cụ thể.
 • Trong quá trình nội soi, nếu cần thiết thì bác sĩ có thể sẽ lấy mẫu sinh thiết hoặc tiến hành các thủ thuật như cắt polyp, cầm máu, lấy dị vât, nong hẹp,…
 • Qúa trình nội soi thường diễn ra trong vòng 15 – 20 phút tùy vào tình trạng bệnh cũng như sự phối hợp của bệnh nhân.
 • Sau khi nội soi
 • Sau khi nội soi, đối với những bệnh nhân có thực hiện gây mê thì sẽ được nằm nghỉ khoảng 30 phút cho tỉnh táo.
 • Bệnh nhân sẽ được trả kết quả nội soi sau khi quá trình nội soi kết thúc. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chẩn đoán, đưa kế hoạch điều trị và đưa ra lời khuyên sức khỏe.
 • Một số triệu chứng như đau rát họng, chảy máu miệng, mệt mỏi, buồn nôn,… là những triệu chứng hết sức bình thường và không cần tái khám lại.

Nội soi tiêu hóa “KHÔNG ĐAU – KHÔNG NHIỄM KHUẨN – KHÔNG CHẢY MÁU” tại BVQT DoLife

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa – BVQT DoLife quy tụ các bác sĩ Nội soi tiêu hóa uy tín, đã và đang áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa hiện đại nhất.

 Đội ngũ chuyên gia 

Trung tâm Nội soi tiêu hóa DoLife nhận được sự tư vấn trực tiếp của các chuyên gia quốc tế từ khâu xây dựng, tổ chức đến các hoạt động chuyên môn. Các chuyên gia quốc tế đã nhận định: Trung tâm Nội soi tiêu hóa DoLife sở hữu hệ thống trang thiết bị và tích hợp quy trình đảm bảo các quy chuẩn quốc tế hiện hành.

Trung tâm Nội soi tiêu hóa DoLife hội tụ các chuyên gia hàng đầu như Đại tá – Phó Giáo sư – Tiến sĩ – Bác sĩ Cao cấp – Bác sĩ Chuyên khoa II – Thầy thuốc ưu tú Trần Việt Tú – Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Nội tiêu hóa Học viện Quân y 103. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại Trung tâm cũng được đào tạo chuyên sâu về Nội Tiêu hóa, đã và đang công tác tại các bệnh viện uy tín, luôn tận tình, giúp bệnh nhân loại bỏ khó chịu, và cảm thấy an tâm trong suốt quá trình trước, trong và sau khi nội soi.

Hệ thống Phòng nội soi Tiêu hóa đảm bảo tiêu chuẩn Kiểm soát nhiễm khuẩn 

Trung tâm Nội soi Tieu hóa – Bệnh viện Quốc tế DoLife tích hợp hệ thống phòng Nội soi Tiêu hóa tiện ích với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng thời áp dụng các tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm khuẩn theo quy chuẩn Quốc tế hiện hành. Phòng nội soi có công suất 30 ca nội soi/ ngày được trang bị Hệ thống Nội soi tiêu hóa Olympus Evis Exera III CV – 190 công nghệ NBI dải tần hẹp, giường nội soi chất lượng cao, monitor theo dõi, Hệ thống dụng cụ y tế theo quy chuẩn…

Khu vực hồi tỉnh

Tại khu Hồi tỉnh, Quý khách hàng sau khi nội soi sẽ được theo dõi liên tục, nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời các biến chứng sau nội soi (nếu có). Được thiết kế với không gian riêng tư, một giường bệnh tích hợp với rèm, loại bỏ sự bất tiện của Quý khách hàng và người bệnh sau khi nội soi, đặc biệt là những trường hợp nội soi đại trực tràng.

Hệ thống Nội soi tiêu hóa Olympus Evis Exera III CV – 190

Công nghệ tiên tiến
 • Tích hợp kĩ thuật nội soi đại trực tràng toàn bộ dải tần hẹp (NBI) mới nhất.
 • Cho phép truy cập hàng loạt các tính năng nội soi.
 • Xử lý và cung cấp chất lượng hình ảnh vượt trội.
 • Cho phép phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa.
Độ phân giải HDTV
 • Sử dụng công nghệ quang học chiếu sáng với bước sóng ở dải sóng hẹp 415-540nm (công nghệ NBI) cho phép quan sát sự khác biệt các mao mạch và cấu trúc lớp niêm mạc giúp hỗ trợ quá trình chấn đoán ung thư ở giai đoạn sớm.
 • Công nghệ hỗ trợ chuyên biệt
 • Chế độ dừng hình trước (Pre-freeze) cho phép lựa chọn hình ảnh rõ nét nhất từ loạt hình ảnh đã chụp.
 • Hệ thống máy rửa, khử khuẩn tự động
  • Áp dụng quy trình quốc tế hiện hành, đảm bảo diệt hết các vi khuẩn và nha bào
  • Hệ thống nước sạch RO
  • Tủ bảo quản dây nội soi Hanlim hiện đại với hệ thống đèn cực tím đảm bảo tiệt khuẩn
  • Phòng tránh và hạn chế tối đa sự lây nhiễm chéo.

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp vấn đề về nội soi dạ dày. Nếu Qúy khách hàng có như cầu thăm khám, nội soi dạ dày, hãy liên hệ đến số hotline 1900 1984 hoặc đến trực tiếp địa chỉ Bệnh viện Quốc tế DoLife 108 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội để được tư vấn và thăm khám.

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Mắc bệnh thủy đậu – Kiêng ngay những điều này để nhanh hồi phục

Mắc bệnh thủy đậu – Kiêng ngay những điều này để nhanh hồi phục

Bị thủy đậu kiêng gió, kiêng nước là lầm tưởng của không ít người. Thực tế việc này không những không có lợi mà còn tác động xấu đến sức khỏe người bệnh. Vậy bệnh thủy đậu cần và không cần kiêng những gì? Tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết! Dấu hiệu mắc […]

Hen phế quản: Nguyên nhân và cách điều trị

Hen phế quản: Nguyên nhân và cách điều trị

Hen phế quản là căn bệnh có tỷ lệ người mắc khá cao. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vậy hen phế quản có nguyên nhân là do đâu và cách điều trị thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây! Hen phế quản […]

Các biện pháp chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng 

Các biện pháp chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng 

Vào mùa nắng nóng có thể gặp một số vấn đề sức khỏe như: nắng nóng làm cơ thể dễ mất nước, suy nhược, chóng mặt, đánh trống ngực và ngất xỉu… Các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa nắng nóng Vào mùa nắng nóng có thể gặp phải một số vấn đề […]

Siêu âm thai nhiều có tốt không? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Siêu âm thai nhiều có tốt không? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Từ mang thai đến khi làm mẹ là một hành trình thiêng liêng khi bé từng ngày lớn lên bên trong mẹ. Mong ngóng gặp con, mẹ có thể mẹ thường nôn nóng đi siêu âm nhiều lần. Nhưng siêu âm thai nhiều có tốt không? Có những lưu ý gì mẹ cần quan tâm […]