Bệnh viêm phổi khám và điều trị thế nào?

11/09/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Viêm phổi là tình trạng nhiễm trùng xảy ra kèm theo sản xuất dịch tiết trong phế nang, do vi khuẩn, virus hoặc nấm gây ra. Vậy bệnh viêm phổi khám và điều trị thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhưng đối tượng dễ bị mắc bệnh viêm phổi

Đối tượng trẻ em

Viêm phổi là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở trẻ em, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi và đặc biệt nhất là ở trẻ em dưới 2 tháng tuổi. Viêm phổi ở trẻ em có thể gây ra biến chứng nặng và có thể dẫn đến tử vong.

Ở Việt Nam, số liệu thống kê cũng cho thấy viêm phổi là một vấn đề sức khỏe quan trọng. Mỗi năm, khoảng 2,9 triệu lượt trẻ em mắc viêm phổi và khoảng 4.000 trẻ em tử vong vì bệnh này. Đây là một con số đáng lo ngại và cần những nỗ lực lớn để giảm tỷ lệ mắc và tử vong do viêm phổi ở trẻ em.

Phụ nữ mang thai

Trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ có xu hướng suy giảm, làm cho phụ nữ dễ bị tấn công bởi virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác. Do đó, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn mắc bệnh viêm phổi so với người không mang thai.

Viêm phổi trong thời kỳ mang thai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Nếu không được điều trị đúng cách, viêm phổi có thể dẫn đến các biến chứng như tăng nguy cơ sinh non (preterm birth), suy hô hấp ở thai nhi, và có thể gây sảy thai.

Người lớn tuổi

Người cao tuổi thường có sức khỏe yếu hơn và hệ thống miễn dịch kém hơn, do đó, họ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả viêm phổi, trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa khi thời tiết không ổn định.

Viêm phổi ở người cao tuổi có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng và tác động đáng kể đến sức khỏe. Một trong những biến chứng phổ biến là suy hô hấp, trong đó chức năng hô hấp bị suy giảm và gây khó thở nặng. Suy hô hấp có thể là một biến chứng nghiêm trọng của viêm phổi ở người cao tuổi và đòi hỏi sự quan tâm y tế và điều trị kịp thời.

Các đối tượng khác

Một số đối tượng khác cũng có nguy cơ cao hơn mắc bệnh viêm phổi. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể:

Bệnh nhân nằm viện

Bệnh nhân nằm viện thường có nguy cơ cao hơn mắc viêm phổi, đặc biệt khi đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện. Viêm phổi trong môi trường y tế được gọi là viêm phổi liên quan đến chăm sóc y tế (healthcare-associated pneumonia) và thường liên quan đến vi khuẩn kháng kháng sinh. Sử dụng máy giúp thở như máy thở cũng có thể tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và phát triển viêm phổi.

Bệnh nhân mắc bệnh mãn tính

Những người mắc bệnh mãn tính như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc bệnh tim có nguy cơ cao hơn mắc viêm phổi. Hệ thống hô hấp yếu và khả năng loại bỏ đào thải không hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút tấn công và gây viêm phổi.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm hỏng hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút gây viêm phổi. Thuốc lá gây viêm mạnh mẽ trong đường hô hấp và làm giảm khả năng hệ thống miễn dịch phản ứng và loại bỏ các tác nhân gây bệnh, dẫn đến nguy cơ mắc viêm phổi tăng lên.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu hoặc bị ức chế như người nhiễm HIV/AIDS, người đã được ghép tạng, hoặc đang sử dụng hóa trị hoặc steroid dài hạn đều có nguy cơ cao hơn mắc bệnh viêm phổi. Hệ thống miễn dịch yếu kém không thể chống lại các tác nhân gây bệnh hiệu quả, làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và vi khuẩn gây viêm phổi.

Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm phổi

Khám lâm sàng

Triệu chứng khó thở, ho, sốt và các triệu chứng khác đi kèm. Kèm các dấu hiệu nguy hiểm như tím tái, li bì, khó thở…

Cận lâm sàng

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng tổng quát của bệnh nhân, xác định mức độ viêm nhiễm và kiểm tra các chỉ số khác như lượng oxy trong máu.

Xét nghiệm đờm

Bệnh nhân có thể được yêu cầu ho hoặc làm mẫu đàm để xét nghiệm vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh. Kết quả của xét nghiệm này có thể giúp xác định loại vi khuẩn hoặc vi rút gây ra bệnh viêm phổi.

Chụp X- quang ngực

Là một phương pháp hình ảnh thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh viêm phổi. Nó có thể hiển thị các biểu hiện bất thường trong phổi, bao gồm viêm nhiễm, tắc nghẽn phổi và các biến chứng khác.

Chụp CT

Những tổn thương mà phim chụp X-quang bỏ sót sẽ được tìm thấy nếu chụp CT.

Nội soi phế quản

Nội soi phế quản (bronchoscopy) là một thủ thuật y tế được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về hệ hô hấp, bao gồm cả phổi

Phương pháp điều trị bệnh viêm phổi

Điều trị tại nhà

Khi điều trị tại nhà, bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc dựa trên nguyên nhân gây viêm phổi và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Điều trị tại nhà có thể bao gồm việc sử dụng kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt và các loại thuốc khác để giảm triệu chứng và kiểm soát bệnh.

Điều trị tại bệnh viện

Viêm phổi nặng có thể gây suy hô hấp nghiêm trọng và đe dọa tính mạng, do đó, cần có sự can thiệp và giám sát chuyên sâu từ các chuyên gia y tế.

Trong trường hợp trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi, viêm phổi được coi là một tình trạng khẩn cấp và cần được nhập viện cấp cứu ngay lập tức. Viêm phổi ở trẻ nhỏ có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng và nhanh chóng, do đó, việc đưa trẻ đến bệnh viện để được chăm sóc và điều trị chuyên sâu là rất quan trọng.

Đối với trẻ từ 2-5 tuổi, nếu có các biểu hiện như không ăn uống, co giật, ngủ li bì – khó đánh thức, thở có tiếng rít, cũng cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được đánh giá và điều trị. Những biểu hiện này có thể là dấu hiệu của viêm phổi nặng và đòi hỏi sự can thiệp y tế sớm để ngăn ngừa biến chứng và giúp trẻ phục hồi.

Các loại thuốc viêm phổi

Thuốc kháng sinh

Nếu viêm phổi do nhiễm trùng vi khuẩn, kháng sinh sẽ được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Lựa chọn kháng sinh cụ thể phụ thuộc vào loại vi khuẩn được gây bệnh và độ nhạy cảm của nó với kháng sinh.

Thuốc hạ sốt/thuốc giảm đau

Đối với viêm phổi có triệu chứng như sốt và đau, thuốc giảm đau và hạ sốt như paracetamol có thể được sử dụng để giảm triệu chứng và làm giảm cảm giác khó chịu.

 

Bài viết liên quan

Hen phế quản: Nguyên nhân và cách điều trị

Hen phế quản: Nguyên nhân và cách điều trị

Hen phế quản là căn bệnh có tỷ lệ người mắc khá cao. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vậy hen phế quản có nguyên nhân là do đâu và cách điều trị thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây! Hen phế quản […]

Viêm xoang bướm và những điều nhất định phải biết

Viêm xoang bướm và những điều nhất định phải biết

Môi trường không khí ngày càng ô nhiễm là nguyên nhân khiến tình trạng viêm xoang ngày càng gia tăng. Ước tính, tỷ lệ người Việt mắc bệnh lý mũi xoang lên tới 30%, trong đó viêm xoang bướm là một tình trạng không hiếm gặp. Tổng quan về viêm xoang bướm Xoang là các […]

Viêm Amidan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm Amidan: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm amidan là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm amidan như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Viêm amidan là gì? Amidan hoạt động như một cơ chế bảo vệ và giúp ngăn cơ thể khỏi […]

Viêm xoang khi nào cần phẫu thuật và những điều cần biết

Viêm xoang khi nào cần phẫu thuật và những điều cần biết

Viêm xoang là bệnh lý phổ biến ở nước ta, chiếm tới 25 – 30% trong tổng số các trường hợp người bệnh thăm khám bệnh lý tai mũi họng. Trong đó, các trường hợp xoang mạn tính có thể cần điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp cùng điều trị […]