Các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến và cách phòng ngừa

11/09/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Tình dục an toàn và sức khỏe tình dục là trách nhiệm cá nhân. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tìm hiểu về sức khỏe tình dục để bảo vệ bản thân và đối tác tình dục khỏi các bệnh lây qua đường tình dục.

Bệnh lây qua đường tình dục là gì?

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs) là các bệnh lây nhiễm phổ biến mà có thể được truyền qua hoạt động tình dục, bao gồm quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục không bảo vệ, hoặc qua tiếp xúc với các chất lỏng hoặc mô từ người bị nhiễm bệnh.

Các STDs có thể gây ra các triệu chứng khác nhau, bao gồm:

 • Sưng đau
 • Viêm nhiễm
 • Sưng tấy
 • Phát ban
 • Xuất huyết
 • Ngứa
 • Rối loạn tiểu tiện hoặc xuất tinh
 • Hoặc không có triệu chứng rõ ràng. 

Một số STDs có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, sinh sản và thậm chí gây tử vong.

Các dấu hiệu phổ biến khi mắc bệnh tình dục

Theo các chuyên gia Nam học tại Bệnh viện Quốc tế Dolife, tùy vào từng loại bệnh, từng giai đoạn và tình trạng sức khỏe của từng người sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau.

Đối với nam giới

 • Đau, khó chịu trong khi quan hệ tình dục
 • Tiểu buốt
 • Xuất hiện vết loét, vết sưng hoặc phát ban xung quanh dương vật, tinh hoàn, mông, đùi, miệng, hậu môn, …
 • Dương vật tiết dịch bất thường hoặc chảy máu
 • Sưng đau rát ở tinh hoàn
 • Đau, sưng hạch bạch huyết

Đối với nữ giới

 • Đau rát và khó chịu khi quan hệ
 • Tiểu buốt, tiểu khó
 • Xuất hiện vết loét, sưng tấy, phát ban ở khu vực quanh hậu môn, âm đạo, mông, đùi, miệng…
 • Âm đạo tiết dịch bất thường hoặc chảy máu, có mùi bất thường
 • Ngứa bên trong hoặc xung quanh âm đạo
 • Sốt cao
 • Đau bụng dưới

Các bệnh lây qua đường tình dục nguyên nhân do đâu?

Theo các chuyên gia Nam học tại Bệnh viện Quốc tế Dolife, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lây qua đường tình dục. Cụ thể như:

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không được bảo vệ bằng bao cao su hoặc biện pháp bảo vệ khác có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm STDs. Các vi khuẩn, virus, hoặc vi khuẩn nấm có thể truyền từ một người nhiễm bệnh sang người khác thông qua quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm quan hệ tình dục đường miệng (oral sex), hậu môn (anal sex), hoặc âm đạo (vaginal sex).

Có nhiều bạn tình

Người có quan hệ tình dục với nhiều người sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh do tiếp xúc trực tiếp với nhiều nguồn bệnh.

Có tiền sử mắc bệnh tình dục

Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất dễ bị lây nhiễm chéo và tái lại nhiều lần nên ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Lạm dụng rượu, thuốc kích thích

Một số chất có thể ảnh hưởng đến sự phán đoán và quyết định của một người, làm tăng khả năng tham gia vào hành vi tình dục có nguy cơ cao. 

Dùng chung kim tiêm

Việc sử dụng chung kim tiêm và vật dụng cá nhân có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh, bao gồm viêm gan B, viêm gan C và một số bệnh lây qua đường tình dục khác.

Người trẻ tuổi

Người có sinh hoạt tình dục càng sớm càng có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn. Đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 15- 24.

Lây truyền từ mẹ sang con

Một số bệnh lây qua đường tình dục có thể được truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc sinh nở. Đây được gọi là lây nhiễm dọc theo dây nối mẹ-con. Các bệnh lây qua đường tình dục có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và có thể gây tử vong

Biện pháp phòng ngừa bệnh lây đường tình dục

Để phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục, có những biện pháp sau đây mà bạn có thể thực hiện:

Sử dụng bảo vệ khi quan hệ tình dục

Sử dụng bao cao su là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để ngăn chặn lây nhiễm STDs. Đảm bảo sử dụng bao cao su mỗi khi có quan hệ tình dục, bao gồm cả quan hệ âm đạo, hậu môn và miệng.

Kiểm tra định kỳ

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có nhiều đối tác tình dục hoặc nghi ngờ mình có bị nhiễm bệnh. Thường xuyên kiểm tra STDs giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Tránh sử dụng chung kim tiêm và vật dụng cá nhân

Đảm bảo sử dụng kim tiêm và vật dụng cá nhân riêng của mình và không chia sẻ chúng với người khác. Việc sử dụng chung có thể dẫn đến lây nhiễm các bệnh lây qua máu như viêm gan B và viêm gan C.

Tiêm chủng

Tiêm ngừa các bệnh lây qua đường tình dục có liên quan đến vi khuẩn hoặc virus như viêm gan B và HPV (Human Papillomavirus) có thể giúp ngăn ngừa bệnh và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tìm hiểu về đối tác tình dục của bạn

Đối tác tình dục có thể là nguồn lây nhiễm STDs. Trước khi có quan hệ tình dục, hãy trò chuyện với đối tác về quá trình kiểm tra STDs và cùng nhau đảm bảo an toàn tình dục.

Hạn chế số lượng đối tác tình dục

Giảm số lượng đối tác tình dục có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm STDs. Đồng thời, hạn chế quan hệ tình dục ngẫu nhiên và tìm hiểu về quá trình kiểm tra STDs của đối tác.

Cung cấp giáo dục và nhận thức

Đảm bảo bạn hiểu rõ về các loại STDs, cách lây nhiễm, triệu chứng và biện pháp phòng ngừa. Cung cấp thông tin giáo dục và nhận thức cho người khác để giúp họ tự bảo vệ mình khỏi STDs.

Lưu ý rằng không có biện pháp phòng ngừa nào là hoàn toàn chắc chắn, nhưng việc áp dụng các biện pháp trên có thể giảm nguy cơ lây nhiễm STDs một cách đáng kể.

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Tràn dịch màng phổi thai nhi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi thai nhi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi thai nhi là một bất thường xảy ra khi thai đang tăng trưởng. Vậy căn bệnh này có gây nguy hiểm cho thai nhi không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Tràn dịch màng phổi thai nhi là gì? Tràn dịch màng phổi thai nhi là tình trạng […]

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng có gì khác nhau?

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng có gì khác nhau?

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng là 2 thủ thuật được thực hiện để giảm đau cho sản phụ trong sinh thường và trong sinh mổ. Vậy 2 thủ thuật này khác nhau ở những điểm nào? Cùng DoLife tìm hiểu trong bài viết sau! Sự khác biệt giữa gây tê […]

Mắc bệnh thủy đậu – Kiêng ngay những điều này để nhanh hồi phục

Mắc bệnh thủy đậu – Kiêng ngay những điều này để nhanh hồi phục

Bị thủy đậu kiêng gió, kiêng nước là lầm tưởng của không ít người. Thực tế việc này không những không có lợi mà còn tác động xấu đến sức khỏe người bệnh. Vậy bệnh thủy đậu cần và không cần kiêng những gì? Tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết! Dấu hiệu mắc […]

Hen phế quản: Nguyên nhân và cách điều trị

Hen phế quản: Nguyên nhân và cách điều trị

Hen phế quản là căn bệnh có tỷ lệ người mắc khá cao. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vậy hen phế quản có nguyên nhân là do đâu và cách điều trị thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây! Hen phế quản […]