Bệnh cầu thận màng: Nguyên nhân và cách điều trị

13/10/2023
Tác giả: Trần Chang
Chia sẻ

Bạn thường xuyên bị phù chân và tăng cân bất thường. Bác sĩ chẩn đoán bạn bị cầu thận màng. Vậy bệnh cầu thận màng là gì và có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bệnh cầu thận màng là gì?

Bệnh cầu thận màng có thể tự khỏi mà không cần điều trị nếu như bệnh nhẹ

Bệnh cầu thận màng hay còn có tên gọi khác là bệnh lý màng lọc cầu thận. Căn bệnh này xảy ra khi các mạch máu nhỏ trong thận (cầu thận), cấu trúc có chức năng lọc chất thải từ máu, bị tổn thương và dày lên. Kết quả là, các protein rò rỉ từ các mạch máu bị tổn thương vào nước tiểu (protein niệu). Đối với nhiều người, việc mất protein qua nước tiểu gây ra các dấu hiệu và triệu chứng được gọi là hội chứng thận hư

Bệnh cầu thận màng có thể tự khỏi mà không cần điều trị nếu như bệnh nhẹ. Tuy nhiên, khi sự rò rỉ protein tăng lên, nguy cơ tổn thương thận lâu dài cũng tăng theo. Trong nhiều trường hợp, bệnh có thể dẫn đến suy thận. Không có cách điều trị hoàn toàn cho bệnh cầu thận màng. Nhưng nếu điều trị tốt có thể giúp giảm protein niệu và có tiên lượng tốt về sau.

Nguyên nhân của bệnh cầu thận màng

Bệnh cầu thận màng thông thường là hậu quả của các phản ứng miễn dịch tự miễn. Hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận nhầm mô khỏe mạnh là mô ngoại lai và tấn công nó bằng các chất được gọi là tự kháng thể. Các tự kháng thể này nhắm vào một số protein nhất định thuộc hệ thống lọc của thận (cầu thận). Đây được gọi là bệnh lý cầu thận màng nguyên phát.

Đôi khi, bệnh cầu thận màng do các nguyên nhân khác gây ra. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là bệnh cầu thận màng thứ phát. Các nguyên nhân có thể gây ra bệnh có thể kể đến như:

 • Bệnh tự miễn: Chẳng hạn như lupus ban đỏ hệ thống
 • Nhiễm siêu vi: Nhiễm viêm gan B, viêm gan C hoặc giang mai
 • Một số loại thuốc: Chẳng hạn như thuốc kháng viêm không steroid
 • Các bệnh lý ung thư như ung thư máu 

Bệnh cầu thận màng cũng có thể xảy ra cùng với các bệnh thận khác. Chẳng hạn như bệnh thận do đái tháo đường và viêm cầu thận tiến triển nhanh.

Yếu tố gia tăng bệnh

Một số tác nhân là yếu tố gia tăng bệnh cầu thận màng có thể kể đến như:

 • Những bệnh lý có thể làm tổn thương thận của bạn: Một số bệnh và tình trạng nhất định làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cầu thận màng, chẳng hạn như lupus và các bệnh tự miễn dịch khác
 • Sử dụng một số loại thuốc: Ví dụ về các loại thuốc có thể gây ra bệnh cầu thận màng bao gồm thuốc kháng viêm không steroid
 • Tiếp xúc với một số tác nhân gây nhiễm trùng: Ví dụ về các bệnh nhiễm trùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận màng bao gồm viêm gan B, viêm gan C và giang mai
 • Yếu tố di truyền: Một số yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh cầu thận màng

Triệu chứng của bệnh

Phù nề là một triệu chứng của bệnh cầu thận màng

Những dấu hiệu của bệnh cầu thận bao gồm:

 • Nước tiểu có bọt.
 • Tiểu ra máu.
 • Huyết áp cao.
 • Bị phù nề, đặc biệt là ở bàn tay, bàn chân, mắt cá chân. Tình trạng sưng phù rõ nhất là vào cuối ngày. Một số người bệnh có thể bị sưng phù mắt khi thức dậy vào buổi sáng. 

Đặc biệt bạn cần đến gặp bác sĩ khi có các triệu chứng sau đây:

 • Có máu trong nước tiểu. Hay bạn đi tiểu và thấy nước tiểu có màu đỏ.
 • Sưng phù ở chân và mắt cá chân kéo dài, không giảm hay không biến mất.
 • Tăng huyết áp.
 • Đau đột ngột vùng hông lưng, một hoặc hai bên.
 • Đột ngột khó thở. Có thể liên quan đến biến chứng cục máu đông.

Các biến chứng của bệnh

Các biến chứng liên quan đến bệnh cầu thận màng bao gồm:

Biến chứng toàn thân

 • Rối loạn lipid máu: Mức độ cholesterol và các chất lipid khác thường cao ở những người bị bệnh. Các chất này làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch
 • Hình thành cục máu đông: Với việc thoát các protein qua nước tiểu, bạn có thể bị mất các protein giúp ngăn đông máu từ máu vào nước tiểu. Điều này khiến cơ thể bạn dễ hình thành các cục máu đông. Đặc biệt là trong các tĩnh mạch sâu. Nặng hơn là các cục máu đông này di chuyển đến phổi của bạn
 • Tăng huyết áp: Chất thải tích tụ trong máu do không được lọc qua thận để thải ra ngoài qua nước tiểu, kèm với việc giữ muối của thận có thể làm huyết áp tăng cao.
 • Nhiễm trùng: Bạn dễ bị nhiễm trùng hơn khi tiểu đạm làm bạn mất các protein của hệ miễn dịch (kháng thể). Đây là các yếu tố có nhiệm vụ bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng.

Biến chứng tại thận

 • Hội chứng thận hư: Mức độ protein cao trong nước tiểu, lượng protein thấp trong máu, cholesterol trong máu cao, sưng (phù) mí mắt, bàn chân và bụng xảy ra cùng lúc thì được gọi là hội chứng thận hư.
 • Tổn thương thận cấp: Trong trường hợp các đơn vị lọc của thận (cầu thận) bị tổn thương nghiêm trọng. Các chất thải có thể bị ứ đọng nhiều trong máu của bạn. Bạn có thể cần lọc máu khẩn cấp để loại bỏ bớt dịch và chất thải ra khỏi máu.
 • Bệnh thận mạn: Thận của bạn có thể mất dần chức năng theo thời gian mà không có khả năng phục hồi. Đến thời điểm nào đó, bạn cần phải chạy thận hoặc ghép thận.

Chẩn đoán bệnh qua các xét nghiệm nào?

Để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện các xét nghiệm sau đây:

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là một biện pháp giúp phát hiện bệnh cầu thận màng
 • Xét nghiệm nước tiểu (tổng phân tích nước tiểu): Qua xét nghiệm nước tiểu bác sĩ có thể đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.
 • Xét nghiệm máu: Một mẫu máu cho phép bác sĩ kiểm tra lượng cholesterol cao, các chất lipid khác, lượng đường trong máu và những yếu tố khác có thể tác động đến chức năng thận. Xét nghiệm creatinine máu giúp đánh giá tương đối về chức năng thận của bạn. Các xét nghiệm máu khác có thể được thực hiện để kiểm tra các bệnh tự miễn dịch hoặc nhiễm virus có thể gây tổn thương thận. Chẳng hạn như viêm gan B hoặc viêm gan C
 • Xét nghiệm mức lọc cầu thận (eGFR): Xét nghiệm eGFR ước tính mức độ chức năng thận của bạn và có thể giúp bác sĩ xác định giai đoạn bệnh.
 • Tìm kháng thể kháng nhân (ANA): Xét nghiệm máu này tìm kiếm các kháng thể kháng nhân – những chất tấn công các mô của chính cơ thể bạn. Mức độ cao của kháng thể kháng nhân là một dấu hiệu của bệnh tự miễn dịch.

Xét nghiệm hình ảnh

 • Siêu âm thận hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Chụp cắt lớp cho phép bác sĩ đánh giá cấu trúc của thận và đường tiết niệu.
 • Sinh thiết thận. Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô thận nhỏ để kiểm tra dưới kính hiển vi. Sinh thiết thận thường cần thiết để xác định chẩn đoán. Nó có thể cho bác sĩ biết loại bệnh thận mà bạn mắc phải, mức độ tổn thương thận. Đặc biệt, nó giúp xác định phương pháp điều trị nào có thể có hiệu quả cao nhất.

Bài viết trên vừa cung cấp những thông tin hữu ích về bệnh cầu thận mạn. Hãy đến gặp bác sĩ để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bởi bệnh cầu thận màng có thể khỏi nếu như có kế hoạch điều trị chính xác. Liên hệ 1900 1984 để đặt lịch thăm khám.

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

 

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Đau nửa đầu Migraine: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau nửa đầu Migraine: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau nửa đầu Migraine là bệnh lý thường gặp và dễ tái phát. Bệnh gây khó chịu và ảnh hưởng rất lớn với sinh hoạt hằng ngày. Đau nửa đầu Migraine có thể điều trị nếu được phát hiện sớm. Đau nửa đầu Migraine là gì? Chứng đau nửa đầu Migraine, hay còn gọi là […]

Viêm xoang mạn tính: Biến chứng và cách điều trị

Viêm xoang mạn tính: Biến chứng và cách điều trị

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng phổ biến bậc nhất hiện nay, các triệu chứng gây khó chịu. Viêm xoang cũng là bệnh lý cần sử dụng nhiều đến thuốc kháng sinh. Viêm xoang mạn tính là gì? Viêm xoang mạn tính là tình trạng viêm xoang hoặc đường mũi xảy ra trong […]

Sốt siêu vi ở trẻ: Triệu chứng, cách chăm sóc và phòng ngừa

Sốt siêu vi ở trẻ: Triệu chứng, cách chăm sóc và phòng ngừa

Sốt siêu vi là tên gọi chung nhắc đến những cơn sốt do vi rút gây nên. Thời điểm giao mùa, vi rút dễ dàng được phán tán ra môi trường, dễ bị sốt siêu vi.  Sốt siêu vi có thể xảy ra với bât kì ai nhưng trẻ em là đối tượng dễ mắc […]

Ung thư vòm họng: Dấu hiệu nhận biết sớm

Ung thư vòm họng: Dấu hiệu nhận biết sớm

Ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng. Nắm được các triệu chứng và điều trị sớm có thể tăng khả năng điều trị bệnh. Vậy ung thư vòm họng có những triệu chứng nào? Tìm hiểu qua bài viết sau! Ung thư vòm họng là gì? Ung thư vòm họng […]