Loạn sản khớp háng: Những điều cần biết! 

25/10/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Hông đóng vai trò quan trọng trong việc chống đỡ trọng lượng của cơ thể, giúp bạn dễ dàng thực hiện hoạt động thường ngày như đi bộ, lên xuống cầu thang hay ngồi. Do đó, với những vấn đề xảy ra tại bộ phận này, ví dụ như loạn sản khớp háng (loạn sản xương hông) gây cản trở phần lớn đến sinh hoạt của người bệnh. 

Định nghĩa về loạn sản khớp háng 

Loạn sản phát triển khớp háng là vấn đề sức khỏe của khớp háng khi cấu trúc của khớp không được hình thành như người bình thường, hệ quả là việc hoạt động cũng không thể diễn ra bình thường. Loạn sản phát triển khớp háng cũng có thể xuất hiện từ thời điểm mới sinh ra, thường phổ biến ở bé gái hơn là bé trai. 

Trong giải phẫu khớp háng bình thường, chỏm của xương đùi sẽ vừa khít với ổ cối khớp háng. Với trẻ bị loạn sản khớp háng, ổ cối có thể trở nên nóng hơn. Kết quả là đầu xương đùi bị trượt vào trong và gây ra trật khớp. Hiểu một cách đơn giản hơn, hiện tượng này xảy ra khi chỏm xương đùi bị dịch chuyển một phần hoặc hoàn toàn ra khỏi ổ cối của khớp háng. 

Loạn sản khớp háng là vấn đề sức khỏe của khớp háng khi cấu trúc của khớp không được hình thành như người bình thường,
Loạn sản khớp háng là vấn đề sức khỏe của khớp háng khi cấu trúc của khớp không được hình thành như người bình thường,

Những triệu chứng phổ biến của bệnh lý loạn sản khớp háng 

Tùy vào từng độ tuổi mà mỗi bệnh nhân sẽ có triệu chứng khác nhau, ví dụ: 

– Với trẻ sơ sinh, bé sẽ có một chân dài hơn chân còn lại. Đối với những trẻ lớn hơn, một bên hông của con sẽ ít linh hoạt hơn và trẻ sẽ phải đi rất khập khiễng. Ở thiếu niên hay thanh thiếu niên, những dấu hiệu đầu tiên bạn có thể cảm nhận đó là đau hông hoặc bước đi khập khiễng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghe thấy tiếng lách cách hoặc bốp ở trong khớp, đây có thể là triệu chứng của các loại rối loạn khớp háng khác. 

– Đau ở vị trí trước háng khi vận động. Ngoài ra, bạn cũng có thể có cảm giác khó chịu ở bên hông hoặc ở phía sau hông. Ban đầu, cơn đau chỉ thường khá nhẹ và ở tần suất thỉnh thoảng, tuy nhiên theo thời gian, cơn đau càng dữ dội và có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn. 

– Ở những người mắc chứng loạn sản nghiêm trọng, cơn đau có thể làm họ đi khập khiễng. Ngoài ra, nếu như bạn có cơ bắp yếu, xương biến dạng hoặc khớp háng không còn gây đau đớn như ở người mắc chứng loạn sản. 

Đau đớn là một trong những dáu hiệu loạn sản khớp háng
Đau đớn là một trong những dáu hiệu loạn sản khớp háng

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng loạn sản

Khi trẻ mới sinh, khớp háng chỉ là những sụn mềm. Theo thời gian, những sụn này sẽ cứng dần và trở thành xương. Đầu xương đùi trên cần phải khớp với ổ cối, nếu như không ổ cối sẽ không bao giờ phủ hết đầu xương đùi và dần trở nên nông hơn. 

Trong những tháng cuối cùng của thai kỳ, phần khoảng trống ở trong bụng mẹ bầu quá ít làm cho đầu xương đùi của trẻ di chuyển khỏi vị trí ban đầu, gây ra nông ổ cối. Một số yếu tố có thể làm giảm không gian ở trong bụng mẹ bao gồm: Mẹ mới mang thai lần đầu, thai nhi quá lớn… 

Ngoài ra, bệnh cũng thường có xu hướng di truyền và ảnh hưởng đến bé gái nhiều hơn là bé trai. Ngoài ra, với những trẻ sinh ra ở ngôi mông hoặc có dị tật bàn chân sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng loạn sản tăng cao hơn. 

Tìm hiểu cách chẩn đoán và điều trị bệnh lý 

Chẩn đoán loạn sản khớp háng như thế nào? 

Trong những lần kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ kiểm tra vấn đề này bằng cách di chuyển chân của bạn theo nhiều hướng nhằm xác định khớp háng có ở đúng vị trí chính xác hay không. 

Thực tế, với các trường hợp loạn sản nhẹ sẽ khó được chẩn đoán và không dẫn đến vấn đề nghiêm trọng ở người trưởng thành. Nếu như bác sĩ nghi ngờ bạn bị loạn sản khớp háng, họ sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang hay siêu âm

– Chụp X-quang: Phương pháp này để trình bày hình ảnh các mô ở bên trong, xương hoặc các cơ quan khác. 

– Siêu âm khớp háng: Đây là công cụ sử dụng sóng âm với tần số cao và máy tính nhằm tạo ra hình ảnh của mạch máu, mô hay các cơ quan. Theo các nghiên cứu về sau, siêu âm có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tầm soát loạn sản phát triển khớp háng, từ đó có thể thay thế chụp X-quang và giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm bức xạ cho trẻ. 

Điều trị loạn sản khớp háng thế nào?

Lưu ý, việc điều trị bệnh phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Nếu như được chẩn đoán sớm, bác sĩ có thể cho trẻ đeo nẹp mềm để cố định khớp háng trong khoảng vài tháng. Với trẻ trên 6 tháng có thể được cân nhắc băng bột hoặc làm phẫu thuật. 

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thích hợp nhất cho trẻ lớn hoặc người trưởng thành. Nếu như trẻ chỉ bị chứng loạn sản nhẹ, bác sĩ có thể cân nhắc điều trị bằng hình thức phẫu thuật nội soi khớp. 

Tuy nhiên, với trường hợp chứng loạn sản trở nên nghiêm trọng hơn, các bác sĩ có thể lấy phải ổ cối ra khỏi khung chậu, đồng thời đặt lại để khớp với đầu xương đùi. Phẫu thuật này hay còn được gọi là cắt xương chậu quanh ổ cối. Ngoài ra, hình thức phẫu thuật thay thế có thể thực hiện được nếu như khớp háng bị tổn thương nghiêm trọng. 

Bác sĩ có thể cho trẻ đeo nẹp mềm để cố định khớp háng trong khoảng vài tháng
Bác sĩ có thể cho trẻ đeo nẹp mềm để cố định khớp háng trong khoảng vài tháng

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về chứng loạn sản khớp háng. Nếu như không được điều trị kịp thời, trong tương lai, vấn đề sức khỏe này có thể dẫn đến tổn thương phần sụn mềm ở xung quanh ổ cối khớp háng. Ngoài ra, trẻ cũng phải đối mặt với nguy cơ bị viêm xương khớp trong tương lai.

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Bệnh cơ tim phì đại nguy hiểm như thế nào?

Bệnh cơ tim phì đại nguy hiểm như thế nào?

Bệnh cơ tim phì đại là căn bệnh mà cơ tim to lên bất thường. Cơ tim dày lên khiến việc bơm máu khó khăn hơn. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh, thậm chí có nguy cơ gây tử vong. Việc phát hiện sớm rất quan trọng trong việc điều […]

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em: Nguyên nhân và cách xử lý

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em: Nguyên nhân và cách xử lý

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em thường có các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, run tay… Tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Theo dõi bài viết để có thể nắm bắt dấu hiệu và cách xử lý ba mẹ nhé! Ngộ độc thực phẩm […]

Đứt dây chằng đầu gối: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Đứt dây chằng đầu gối: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Chấn thương dây chằng đầu gối thường xảy ra trong thể thao, sinh hoạt hàng ngày và làm việc. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến giảm khả năng vận động. Đứt dây chằng đầu gối là gì? Dây chằng đầu gối là những dải mô liên kết […]

Đau nửa đầu Migraine: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau nửa đầu Migraine: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đau nửa đầu Migraine là bệnh lý thường gặp và dễ tái phát. Bệnh gây khó chịu và ảnh hưởng rất lớn với sinh hoạt hằng ngày. Đau nửa đầu Migraine có thể điều trị nếu được phát hiện sớm. Đau nửa đầu Migraine là gì? Chứng đau nửa đầu Migraine, hay còn gọi là […]