Động kinh thùy trán: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

13/11/2023
Tác giả: Trần Chang
Chia sẻ

Động kinh thùy trán có nguy hiểm không? Có nguyên nhân do đâu? Biểu hiện và cách điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Động kinh thùy trán là gì?

Hình ảnh thùy trán

Động kinh thùy trán là dạng bệnh động kinh cục bộ. Với đặc trưng là các cơn co giật có bắt nguồn từ sự rối loạn hoạt động điện của các neuron thần kinh vùng thùy trán của não bộ thay vì nhiều vùng khác của não. Vì thùy trán là thùy lớn nhất của não bộ. Nên chúng cũng đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng trong cơ thể như:

 • Kiểm soát các kỹ năng nhận thức,
 • “Điều khiển” tính cách và khả năng giao tiếp của con người,

Do đó ngoài biểu hiện co giật, bệnh động kinh thùy trán có thể gây ra những thay đổi về nhân cách, hành vi vận động, cử chỉ ngôn ngữ và lời nói hoặc gây rối loạn giấc ngủ.  Cũng chính lý do đó mà động kinh thùy trán thường bị chẩn đoán nhầm thành rối loạn sức khỏe tâm thần. Hoặc rối loạn giấc ngủ gây khó khăn trong việc điều trị bệnh về sau.

Cơn động kinh thùy trán có hai hình thức biểu hiện bệnh khác nhau như:

 • Có thể chỉ xuất hiện cơn co giật cục bộ đơn giản mà không làm ảnh hưởng đến nhận thức và trí nhớ của người bệnh
 • Hoặc bệnh có thể xuất hiện cơn co giật cục bộ phức tạp gây ảnh hưởng đến nhận thức và trí nhớ của người bệnh. Tại thời điểm trước, trong hoặc sau cơn động kinh khởi phát. 

Triệu chứng bệnh động kinh thùy trán

Động kinh thùy trán thường kéo dài dưới 30 giây. Trong một số trường hợp, có thể phục hồi ngay lập tức sau khi xảy ra.

Các dấu hiệu và triệu chứng của co giật thùy trán có thể bao gồm:

 • Chuyển động đầu và mắt sang một bên
 • Hoàn toàn không đáp ứng hoặc đáp ứng một phần hoặc khó nói
 • La hét hoặc cười lớn
 • Tư thế cơ thể bất thường, chẳng hạn như một cánh tay mở rộng trong khi cánh tay kia gập lại
 • Các động tác lặp đi lặp lại, giống như lắc lư, đạp xe đạp
Hình ảnh người mắc bệnh động kinh khi lên cơn

Nguyên nhân gây động kinh thùy trán

Có đến khoảng gần 50% người bệnh động kinh thùy trán không xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh. Hay còn được gọi là động kinh thùy trán vô căn. Các trường hợp còn lại, bệnh động kinh thùy trán có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và yếu tố gây bệnh khác như:

Do yếu tố di truyền

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong số mẫu DNA ở những người mắc bệnh động kinh thùy trán thì có một số người có một gen bất thường di truyền trội trên nhiễm sắc thể. Thường gây ra sự rối loạn thần kinh di truyền rất hiếm gặp. Và thường được gọi là động kinh thùy trán về đêm có di truyền trội trên nhiễm sắc thường (ADNFLE). Nếu cha mẹ có tiền sử mắc bệnh động kinh thùy trán, thì con cái của họ sẽ có đến 50 % nguy cơ kế thừa gen đột biến đó. Và phát triển thành bệnh động kinh thùy trán sau này.

Chấn thương sọ não vùng đầu trán

Những tai nạn bất ngờ có thể gây chấn thương nghiêm trọng vùng đầu trán có thể gây tổn thương đến vùng thùy trán của não. Làm chúng mất chức năng. Hoặc gây rối loạn trung khu thần kinh vùng thùy trán. Gây khởi phát bệnh động kinh.

Chấn thương sản khoa

Trước khi em bé chào đời, mẹ bầu bị nhiễm trùng, thiếu dinh dưỡng thì khi em bé sinh ra sẽ có nguy cơ cao bị tổn thương não. Trong đó có vùng thùy trán của não. Từ đó gây ảnh hưởng rối loạn hoạt động của các neuron thần kinh vùng thùy trán. Từ đó gây khởi phát động kinh thùy trán về sau. Ngoài ra, khi chuyển dạ, trẻ bị ngạt, thiếu oxy cũng có thể gây tổn thương não bộ vùng thùy trán. Mà gây hình thành cơn động kinh.

Có tiền sử bệnh lý ở não bộ

Bệnh động kinh thùy trán có thể xảy ra sau khi người bệnh bị u não. Có đến khoảng hơn 50% bệnh nhân bị u não có xuất hiện cơn động kinh. Vì nếu khối u xâm lấn chèn ép vùng thùy trán của não dẫn đến các hoạt động điện não bị rối loạn dẫn truyền. Từ đó gây khởi phát cơn động kinh. 

Ngoài ra, những di chứng của các căn bệnh:

 • Viêm não, 
 • Viêm màng não, 
 • Nhiễm ký sinh trùng trong não
 • U mạch máu, 
 • Huyết khối động tĩnh mạch não, 
 • Thông động – tĩnh mạch trong não, 
 • Chảy máu não
 • Chảy máu màng nhện vùng thùy trán 

Những căn bệnh này cũng có thể gây xuất hiện cơn động kinh thùy trán. 

Hậu quả của bệnh

Bệnh động kinh thùy trán có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Có thể kể đến những biến chứng như:

 • Động kinh trạng thái: Là hoạt động co giật xảy ra kéo dài hơn bình thường. Vì loại động kinh này có xu hướng xảy ra theo cụm. Có thể gây ra tình trạng nguy hiểm này. Các cơn động kinh xảy ra kéo dài hơn 5 phút phải được xem là một cấp cứu y tế.
 • Thương tích: Các cử động xảy ra trong cơn động kinh có thể dẫn đến chấn thương cho người bị co giật. Động kinh cũng có thể dẫn đến tai nạn và đuối nước.
 • Đột tử trong bệnh động kinh (SUDEP): Những người bị động kinh có nguy cơ tử vong cao hơn bình thường mà không rõ lý do. Có thể bao gồm các vấn đề về tim hoặc hô hấp. Hoặc liên quan đến bất thường di truyền. Kiểm soát tốt các cơn co giật bằng thuốc là cách phòng ngừa đột tử trong động kinh tốt nhất.
 • Trầm cảm và lo âu: Cả hai đều phổ biến ở những người bị động kinh. Trẻ em cũng có nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý cao hơn.

Phương pháp chẩn đoán và các xét nghiệm

Phương pháp chẩn đoán

Bệnh động kinh thùy trán tương đối khó chẩn đoán. Bởi các triệu chứng của bệnh có thể dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ. Một số hiệu ứng động kinh thùy trán có thể là kết quả của các cơn động kinh ở các phần khác của não.

Để chẩn đoán, bác sĩ cần dựa vào triệu chứng, tiền căn bệnh lý và khám tổng quát. Ngoài ra, có thể sẽ cần khám chức năng thần kinh, bao gồm:

 • Sức cơ
 • Cảm giác
 • Nghe và nói
 • Thị lực
 • Phối hợp động tác và cân bằng

Một số xét nghiệm cần để chẩn đoán

 • Hình ảnh học: Thường dùng MRI não. MRI sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của các mô mềm cấu tạo nên bộ não. MRI não có thể giúp ta tìm được nguyên nhân của động kinh thùy trán.
 • Điện não đồ (EEG): Điện não đồ theo dõi hoạt động điện trong não thông qua một loạt các điện cực được gắn vào da đầu của bạn. Xét nghiệm điện não đồ thường hữu ích trong chẩn đoán một số loại động kinh. Tuy nhiên kết quả có thể là bình thường trong động kinh thùy trán.
 • Video điện não đồ: Xét nghiệm này thường được thực hiện suốt đêm ở bệnh viện. Hoạt động điện não của bạn sẽ được theo dõi và ghi lại trong cả đêm. Sau đó, bác sĩ sẽ so độ phù hợp giữa các triệu chứng khi xảy ra cơn động kinh và hoạt động điện não lúc đó.

Điều trị bệnh động kinh thùy trán

Để điều trị bệnh động kinh thùy trán, các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp sau:

Thuốc men

Bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc để kiểm soát các cơn động kinh

Tất cả các loại thuốc chống động kinh dường như hoạt động hiệu quả như nhau trong việc kiểm soát các cơn co giật thùy trán. Nhưng không phải ai cũng hết co giật khi dùng thuốc. Bác sĩ của bạn có thể thử các loại thuốc chống co giật khác nhau. Hoặc cho bạn dùng kết hợp nhiều loại thuốc để kiểm soát cơn co giật. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tìm kiếm các loại thuốc mới và hiệu quả hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn trong trường hợp các loại thuốc không đáp ứng. Phẫu thuật liên quan đến việc xác định chính xác các khu vực của não – nơi các cơn co giật xảy ra.

Hai kỹ thuật hình ảnh mới hơn – chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT) và kỹ thuật chụp cắt lớp trực tràng SPECT. Các phương pháp này được kết hợp với MRI (SISCOM). Nó có thể giúp xác định khu vực tạo ra động kinh.

Một kỹ thuật hình ảnh khác, được gọi là lập bản đồ não. Thường được sử dụng trước khi phẫu thuật động kinh. Lập bản đồ não bao gồm việc cấy các điện cực vào một vùng của não và sử dụng kích thích điện để xác định xem vùng đó có chức năng quan trọng hay không. Từ đó loại trừ phẫu thuật vùng đó. Ngoài ra, MRI chức năng (fMRI) được sử dụng để lập bản đồ vùng ngôn ngữ của não.

Nếu bạn phẫu thuật vì co giật thùy trán. Bạn có thể tiếp tục cần dùng thuốc chống động kinh sau khi phẫu thuật, mặc dù có thể với liều thấp hơn.

Phẫu thuật động kinh có thể bao gồm:

 • Xóa tiêu điểm. Nếu các cơn co giật của bạn luôn bắt đầu ở một vị trí trong não. Việc loại bỏ phần nhỏ mô não đó có thể làm giảm hoặc loại bỏ các cơn co giật của bạn.
 • Cô lập tiêu điểm. Nếu phần não gây co giật quá quan trọng để cắt bỏ. Bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện một loạt các vết cắt để giúp cô lập phần não đó. Điều này ngăn các cơn co giật di chuyển đến các phần khác của não.
 • Kích thích dây thần kinh phế vị. Điều này liên quan đến việc cấy một thiết bị – tương tự như máy tạo nhịp tim – để kích thích dây thần kinh phế vị của bạn. Thủ tục này thường làm giảm số lần co giật.
 • Phản ứng với một cơn động kinh. Máy kích thích thần kinh đáp ứng là một loại thiết bị cấy ghép mới hơn. Nó chỉ được kích hoạt khi bạn bắt đầu lên cơn co giật và nó ngăn cơn co giật xảy ra.
 • Kích thích não sâu (DBS). Quy trình mới hơn này bao gồm việc cấy một điện cực vào não được kết nối với một thiết bị kích thích. Tương tự như máy tạo nhịp tim. Được đặt dưới da ngực của bạn. Thiết bị sẽ gửi tín hiệu đến điện cực để ngăn chặn các tín hiệu gây ra cơn động kinh.

Trên đây là những thông tin về bệnh động kinh thùy trán. Nếu có những thắc mắc cần được tư vấn, liên hệ 1900 1984 để được đặt lịch thăm khám.

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

 

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Viêm Amidan khi nào cần cắt?

Viêm Amidan khi nào cần cắt?

Viêm amidan là bệnh lý phổ biến với tỷ lệ mắc trên toàn thế giới là 27%.  Bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng phổ biến nhất vẫn là ở trẻ nhỏ.  Viêm amidan có nên cắt và khi nào cần cắt? Tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết […]

Trật khuỷu tay: Những điều cần lưu ý ngay!

Trật khuỷu tay: Những điều cần lưu ý ngay!

Trật khớp khuỷu tay là một chấn thương phổ biến có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp các biến chứng về thần kinh, mạch máu, suy giảm khả năng vận động, thậm chí là tàn tật. Tổng quan về trật khuỷu […]

Zona thần kinh: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Zona thần kinh: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Zona thần kinh là bệnh viêm da do virus. Bệnh gây những biểu hiện như đau, rát, tê, ngứa,… ở vùng da bị tổn thương. Việc hiểu rõ về bệnh sẽ giúp bạn tìm được phương pháp điều trị đúng đắn để nhanh hồi phục. Zona thần kinh là bệnh gì? Bệnh zona thần kinh […]

Đột quỵ ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Đột quỵ ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Vậy đột quỵ ở trẻ em triệu chứng thế nào? Nguyên nhân ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây! Đột quỵ ở trẻ khác gì đột quỵ ở người lớn Đột quỵ là […]