Cách tính ngày rụng trứng đơn giản, chính xác 

30/09/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Nhìn chung, hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ tuân theo quy định nhất định dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Việc nắm rõ cách tính ngày rụng trứng sẽ giúp chị em chủ động hơn trong kế hoạch mang thai. Cùng tham khảo bài viết để biết đâu là cách tính đơn giản, chính xác nhé!

Tìm hiểu khái quát về phương pháp tính ngày rụng trứng 

Về khái niệm “ngày rụng trứng” 

Ngày rụng trứng là thời điểm trong chu kỳ của phụ nữ khi trứng được phóng thích từ buồng trứng và đã sẵn sàng để thụ tinh. Sau khi được phóng thích, trứng sẽ có khoảng từ 12 đến 24 giờ để sống và thụ tinh. Tuy nhiên, nếu như quá trình này không gặp được tinh trùng, không được thụ thai thì khi đó, trứng sẽ bị thoái hóa, không bám lên thành tử cung để tạo phôi.

Nhìn chung, ngày rụng trứng sẽ là thời điểm dễ thụ thai nhất. Do đó, với phụ nữ mong muốn sinh con hoặc tránh thai mà nói, đây đều sẽ là những căn cứ quan trọng để xác định thời điểm phù hợp.

Ngày rụng trứng là thời điểm trong chu kỳ của phụ nữ khi trứng được phóng thích từ buồng trứng và đã sẵn sàng để thụ tinh.
Ngày rụng trứng là thời điểm trong chu kỳ của phụ nữ khi trứng được phóng thích từ buồng trứng và đã sẵn sàng để thụ tinh.

Cách tính ngày rụng trứng có chính xác hay không? 

Mặc dù không phải chính xác tuyệt đối, thế nhưng cách theo dõi ngày rụng trứng có độ tin cậy cao, giúp tăng khả năng thụ thai.

Theo bác sĩ sản khoa, với những cặp vợ chồng đang mong muốn có em bé, nên quan hệ đều đặn trong 3 ngày trước khi rụng trứng hoặc trong ngày rụng trứng. Ngược lại, với những cặp đôi chưa sẵn sàng, bạn cũng cần xác định chu kỳ rụng trứng để xác định ngày quan hệ an toàn mà không mang thai.

Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt
Cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Các cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt 

Trước tiên, bạn cần hiểu rằng, chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng có quan hệ mật thiết với nhau. Quá trình rụng trứng thường xảy ra trong giai đoạn một nửa của chu kỳ kinh nguyệt.  Muốn xác định chính xác ngày rụng trứng, điều kiện tiên quyết là chu kỳ kinh nguyệt phải lặp lại đều đặn, ổn định. Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ cần phải sử dụng công thức tính ngày rụng trứng khác.

Dưới đây là một số cách xác định ngày rụng trứng phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Công thức tính ngày rụng trứng với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 

Ngày rụng trứng = Số ngày của một vòng kinh (*) – 14

Trong đó, số ngày của 1 vòng kinh được hiểu là độ dài của chu kỳ kinh nguyệt, thông thường trong khoảng từ 28 đến 30 ngày.

Ví dụ: Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ ngày 28 đến ngày thứ 30 của phụ nữ có thể có ngày rụng trứng  khác nhau.

Công thức tính ngày rụng trứng với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn

Như đã đề cập ở trên, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn sẽ khó xác định chính xác được ngày rụng trứng. Theo đó, cần phân loại theo nhóm nhằm dự đoán chính xác ngày rụng trứng.

Ví dụ:

– Với chu kỳ kinh nguyệt có 32 ngày, dự báo ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 18.

– Với chu kỳ kinh nguyệt có 35 đến 40 ngày, dự báo ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 21 đến ngày 26.

Nhìn chung, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần theo dõi sát sao thời gian rụng trứng hàng tháng, bởi đây sẽ là cơ sở để tính ngày rụng trứng đảm bảo độ chính xác hơn.

Một số phương pháp xác định ngày rụng trứng khác

Bên cạnh các cách xác định ngày rụng trứng bằng chu kỳ kinh nguyệt, bạn cũng có thể áp dụng một số công thức tính ngày rụng trứng khác.

Phương pháp tính ngày rụng trứng bằng việc theo dõi cơ thể 

Dấu hiệu để bạn nhận biết ngày rụng trứng có thể là đo thân nhiệt liên tục trong vòng 6 ngày. Khi thấy thân nhiệt tăng khoảng 0,4 đến 0,8 độ C, thời gian rụng trứng sẽ được xác định sau khoảng 12 đến 14 giờ sắp tới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra chất nhầy ở cổ tử cung, bởi thời kỳ rụng trứng, cổ tử cung của phụ nữ có thể xuất hiện dịch nhầy hơn so với bình thường, qua đó dễ dàng cảm nhận được ngày rụng trứng. Cùng với đó, gần ngày rụng trứng, bụng dưới thường xuất hiện những cảm giác như khó chịu, căng tức.

Phương pháp tính ngày rụng trứng sử dụng que thử rụng trứng 

Que thử rụng trứng là phương pháp giúp bạn dễ dàng xác định thời điểm rụng trứng trong tháng. Đây cũng là cách tính đơn giản, dễ thực hiện được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn hiện nay.

Để sử dụng, chị em có thể nhúng que thử vào nước tiểu và quan sát nếu như màu sắc của vạch trùng với hướng dẫn sử dụng. Thời điểm tốt nhất để xác định thời gian rụng trứng là trong khoảng từ 24 đến 48 giờ.

Phương pháp tính ngày rụng trứng bằng siêu âm soi trứng 

Phương pháp siêu âm soi trứng cũng phổ biến với những người phụ nữ muốn tăng tỷ lệ thụ thai. Cụ thể, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để xác định thời điểm rụng trứng. Nhờ đó, những cặp vợ chồng đang muốn có con sẽ biết được đâu là thời điểm vàng để tăng khả năng thụ thai tự nhiên.

Tính ngày rụng trứng để sinh con trai/con gái được hay không? 

Một trong những thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh đó là tính ngày rụng trứng như thế nào để có giới tính thai nhi như mong muốn. Theo chuyên gia, bạn sẽ có cơ hội để thực hiện điều này, dựa trên tính chất tinh trùng nhiễm sắc thể X,Y.

Cụ thể, nhiễm sắc thể của tinh trùng thụ tinh sẽ quyết định trực tiếp giới tính của thai nhi.

– Với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y – thường có tính chất là bơi nhanh hơn và nhỏ hơn là tinh trùng X, tuy nhiên lại chết nhanh hơn.

– Với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X – thường có tính chất là bơi chậm hơn tinh trùng Y, nhưng mang khả năng chịu đựng tốt trong môi trường âm đạo có tính axit.

Có thể sử dụng công thức tính ngày rụng trứng để có giới tính của thai nhi như mong muốn.
Có thể sử dụng công thức tính ngày rụng trứng để có giới tính của thai nhi như mong muốn.

Một số dấu hiệu rụng trứng bạn cần biết

Thông thường, các biểu hiện rụng trứng sẽ là khác nhau giữa mỗi người phụ nữ, có người lại xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt, trong khi số khác thì không. Dưới đây là một số dấu hiệu rụng trứng điển hình, bao gồm:

– Nhiệt độ cơ thể có sự thay đổi, có thể giảm nhẹ khi đến ngày rụng trứng và tăng lên sau ngày rụng trứng.

– Ngực có cảm giác đầy đặn và căng cứng, núm vú cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn.

– Bụng có cảm giác căng tức, khó chịu.

– Ham muốn tình dục nhiều hơn.

– Khí hư ngày rụng trứng sẽ hơi lỏng, có màu trắng giống như lòng trắng trứng, khá dính và thường không có mùi hôi. Nguyên nhân là do hormone Estrogen tăng cao làm khí hư tiết ra nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy vùng kín có cảm giác ẩm ướt, khó chịu.

Hy vọng rằng, những thông tin trong bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu được cách tính ngày rụng trứng dựa trên chu kỳ kinh nguyệt.

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Chính thức MỞ LINK ĐĂNG KÝ hội thảo: “PHÒNG & ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP TRONG THAI KỲ”

Chính thức MỞ LINK ĐĂNG KÝ hội thảo: “PHÒNG & ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP TRONG THAI KỲ”

Chính thức MỞ LINK ĐĂNG KÝ hội thảo thai sản HOT NHẤT THÁNG 6: “PHÒNG & ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP TRONG THAI KỲ” Đăng ký MIỄN PHÍ → Check-in hội thảo → mang “túi 3 gang” nhận quà tặng + ưu đãi với tổng giá trị lên tới 200.000.000Đ ————– Các #ĐẶC_QUYỀN […]

Tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách điều trị

Tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách điều trị

Tụ dịch màng nuôi là tình trạng mà mẹ bầu nào cũng có thể gặp phải, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Vậy tụ dịch màng nuôi có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây! Tụ dịch màng nuôi là gì? Tụ dịch màng nuôi còn […]

Những lưu ý khi đi khám thai mà mẹ cần biết

Những lưu ý khi đi khám thai mà mẹ cần biết

Khám thai luôn là một bước không thể thiếu trong suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày. Khám thai kỳ giúp mẹ theo dõi sức khỏe của mẹ và bé. Đồng thời, bác sĩ sẽ phát hiện được những điều bất thường của bé khi còn thai nhi. Từ đó, mẹ sẽ biết […]

Chi phí đẻ trọn gói phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chi phí đẻ trọn gói phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Đăng ký dịch vụ đẻ trọn gói đang là xu hướng mà nhiều mẹ bầu hiện đại lựa chọn vì những ưu điểm mà nó mang lại. Tuy nhiên, chi phí dịch vụ đẻ trọn gói có đắt không là vấn đề mà hầu hết các mẹ đều thắc mắc. Vậy hãy cùng DoLife tìm […]