Bệnh cơ tim phì đại nguy hiểm như thế nào?

22/06/2024
Tác giả: Lam Thanh
Chia sẻ

Bệnh cơ tim phì đại là căn bệnh mà cơ tim to lên bất thường. Cơ tim dày lên khiến việc bơm máu khó khăn hơn. Bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh, thậm chí có nguy cơ gây tử vong. Việc phát hiện sớm rất quan trọng trong việc điều trị, bài viết sau sẽ mang đến những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Bệnh cơ tim phì đại là gì?

Bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại (HCM) là hiện tượng cơ tim trở nên dày lên, còn được gọi là phì đại. Cơ tim dày lên có thể khiến tim khó bơm máu hơn.

Đa số các ca bệnh không xuất hiện các dấu hiệu cụ thể. Nhiều ca bệnh HCM có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở và đau ngực. Một số người bị HCM có những thay đổi trong hệ thống điện của tim. Những thay đổi này có thể dẫn đến nhịp tim không đều hoặc đột tử đe dọa tính mạng.

Triệu chứng bệnh cơ tim phì đại

Các dấu hiệu của bệnh cơ tim phì đại có thể bao gồm một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Đau ngực, đặc biệt là khi tập thể dục hoặc hoạt động thể chất, nhưng cũng có thể xảy ra khi nghỉ ngơi hoặc sau bữa ăn.
 • Ngất xỉu hoặc bất tỉnh: Nhịp tim không đều hoặc phản ứng bất thường của mạch máu trong khi tập thể dục có thể gây ngất xỉu hoặc không tìm thấy nguyên nhân.
 • Cảm giác tim đập nhanh, đập mạnh hoặc đập mạnh gọi là đánh trống ngực.
 • Khó thở và mệt mỏi, đặc biệt là khi gắng sức. Những triệu chứng này phổ biến hơn ở người lớn mắc bệnh cơ tim phì đại. Nguyên nhân là do áp lực ở tâm nhĩ trái và phổi tăng cao.
 • Nhịp tim bất thường chẳng hạn như rung tâm nhĩ hoặc nhịp nhanh thất (cả hai đều khiến bạn có nhịp tim nhanh) có thể gây ra đánh trống ngực. Khoảng 25% số người mắc bệnh cơ tim phì đại bị rung tâm nhĩ, làm tăng nguy cơ đông máu và suy tim.
 • Sưng ở phần dưới của cơ thể hoặc ở tĩnh mạch cổ.

Nguyên nhân gây ra bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại hầu hết là do di truyền gây ra bởi đột biến gen. Những gen đột biến này làm cho cơ tim phát triển dày lên bất thường, các sợi cơ tim sắp xếp bất thường, gây ra hiện tượng rối loạn myofiber khiến nhịp tim không đều.

Bệnh cơ tim phì đại mang tính di truyền

Ngoài nguyên nhân đột biến gen, bệnh cơ tim phì đại cũng có thể xảy ra bởi một số lý do như:

 • Huyết áp cao
 • Chứng hẹp eo động mạch chủ
 • Thể thoáng qua
 • Trẻ sơ sinh có mẹ bị tiểu đường thai kỳ
Trẻ sơ sinh có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao
 • Trẻ sơ sinh sử dụng corticoid

Đối tượng dễ mắc bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại thường do di truyền. Có đến 50% khả năng con cái thừa hưởng đột biến di truyền này.

Ngoài ra, độ tuổi dễ mắc bệnh cơ tim phì đại là người trẻ tuổi (thường rơi vào độ tuổi dưới 35). Nhưng vẫn có thể xảy ra ở người già, một số ca hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

Bệnh cơ tim phì đại có nguy hiểm không?

Đa số những người mắc bệnh cơ tim phì đại đều có cuộc sống bình thường và không gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe, thậm chí không cần thiết sử dụng thuốc hỗ trợ. Tuy nhiên, bệnh cơ tim phì đại có thể gây ra các biến chứng như:

 • Ngất xỉu: Nhịp tim không đều hoặc tắc nghẽn dòng máu đôi khi có thể gây ngất xỉu. Ngất xỉu không rõ nguyên nhân có thể liên quan đến đột tử do tim, đặc biệt nếu nó xảy ra gần đây và ở người trẻ.
 • Suy tim: Theo thời gian, cơ tim dày lên có thể trở nên quá cứng để có thể bơm đầy máu vào tim. Kết quả là tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.
 • Bệnh giãn cơ tim: Ở một số ít người mắc cơ tim phì đại, cơ tim dày lên trở nên yếu và hoạt động không tốt. Tình trạng này có xu hướng bắt đầu ở buồng tim dưới bên trái. Căn phòng trở nên lớn hơn. Tim bơm với lực ít hơn.
 • Hở van hai lá: Nếu cơ tim dày lên chặn dòng máu rời khỏi tim, van giữa buồng tim trái có thể không đóng đúng cách. Van đó được gọi là van hai lá. Nếu nó không đóng đúng cách, máu có thể chảy ngược vào khoang trên bên trái. Đây là một tình trạng gọi là hở van hai lá. Nó có thể làm cho các triệu chứng bệnh cơ tim phì đại trở nên tồi tệ hơn.
 •  Rung nhĩ (AFib)
 • Đột tử: Bệnh có thể gây ngừng tim và tử vong ở một số vận động viên trẻ chuyên nghiệp, hoặc người chơi thể thao.

Chẩn đoán bệnh

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại qua:

 • Tiền sử bệnh: Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về các triệu chứng và tiền sử gia đình của bạn.
 • Kiểm tra thế chất: Bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim và tình hình phổi.
 • Siêu âm tim là xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán bệnh cơ tim phì đại, vì xét nghiệm này thường cho thấy thành tim của bạn dày lên.

Các chẩn đoán khác có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm máu.
 • Điện tâm đồ
 • Chụp X-quang tim phổi
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Đặt ống thông tim

Phòng tránh bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại có tính chất di truyền. Nếu bạn có cha mẹ, anh chị em mắc bệnh cơ tim phì đại,nên thực hiện sàng lọc di truyền. Nhưng không phải ai bị cơ tim phì đại đều có sự thay đổi gen mà xét nghiệm có thể phát hiện được.

Trường hợp xét nghiệm di truyền không được thực hiện hoặc nếu kết quả không hữu ích, việc sàng lọc có thể được thực hiện bằng siêu âm tim định kỳ.

Đối với những người có thành viên trong gia đình mắc bệnh cơ tim phì đại:

 • Việc kiểm tra siêu âm tim được khuyến khích bắt đầu từ khoảng 12 tuổi.
 • Việc sàng lọc bằng siêu âm tim nên tiếp tục sau mỗi 1 đến 3 năm cho đến độ tuổi từ 18 đến 21.
 • Sau đó, việc sàng lọc có thể được thực hiện 5 năm một lần cho đến khi trưởng thành.

Bạn có thể cần phải siêu âm tim thường xuyên hơn dựa trên sức khỏe tổng thể của bạn.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về bệnh cơ tim phì đại. Nếu bạn hoặc người thân gặp các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cơ tim phì đại, liên hệ 1900 1984 để được tư vấn và đặt lịch thăm khám sớm nhất!

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Dolife

 

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Xơ vữa động mạch: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Xơ vữa động mạch: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Xơ vữa động mạch có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Người mắc xơ vữa động mạch gần như không có triệu chứng nào cho đến khi bệnh trở nặng. Vì vậy việc nắm thông tin về dấu hiệu, nguyên nhân vô cùng quan trọng giúp những biến chứng […]

Tim đập nhanh hồi hộp: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Tim đập nhanh hồi hộp: Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Hồi hộp tim đập nhanh là tình trạng hầu hết tất cả chúng ta đều đã từng gặp phải. Vậy tình trạng này có nguy hiểm không? Nguyên nhân và cách điều trị thế nào? Tìm hiểu qua bài viết dưới đây! Tim đập nhanh hồi hộp nguy hiểm không? Tim đập nhanh hồi hộp […]

Loạn nhịp xoang có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Loạn nhịp xoang có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Loạn nhịp xoang là gì? Có nguy hiểm không? Những ai thường bị loạn nhịp xoang tim? Điều trị bằng phương pháp nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây! Nhịp xoang là gì? Nhịp xoang được hiểu là một chu kỳ hoạt động đầy đủ của nút xoang ở tim. Từ đó tạo […]

Hướng dẫn khắc phục các di chứng của đột quỵ

Hướng dẫn khắc phục các di chứng của đột quỵ

Theo thống kê, mỗi năm thế giới có hơn 13 trường hợp đột quỵ, trong đó số người tử vong lên tới 5.5 triệu người. Riêng tại Việt Nam, số người bị đột quỵ lên tới 200.000 người/năm và có khoảng 100.000 người phải sống với các di chứng sau đột quỵ. Nhận biết sớm […]