Tổng Quan Về Ung Thư Đại Trực Tràng

27/03/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO: mỗi năm có khoảng 700,000 người tử vong do ung thư đại trực tràng trên toàn cầu (WHO), khoảng 1.8 triệu số ca mắc ung thư đại trực tràng được ghi nhận. Năm 2018, tại Mỹ, ước tính 134,000 người ghi nhận mắc ung thư đại trực tràng, con số này ở Việt Nam là khoảng 8000 người.

Ung thư đại trực tràng là gì?

Ung thư đại trực tràng là một bệnh ác tính không lây. Người bệnh mắc ung thư đại trực tràng khi các tế bào dị thường phát triển ở niêm mạc của ruột già (đại tràng) hoặc đoạn ruột thẳng cuối của ống tiêu hóa (trực tràng). Ung thư đại trực tràng thường khởi phát từ polyp – 1 loại u tăng trưởng lành tính bên trong ruột. Polyp được hình thành khi có vấn đề bất thường với các tế bào, phát triển ở các niêm mạc đại tràng. Hầu hết các polyp là lành tính, nhưng một số có thể biến thành ác tính nên cần loại bỏ chúng sớm để ngăn chặn căn bệnh này.

Ung thư đại trực tràng – Nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong nhóm các bệnh Ung thư 

Dấu hiệu của bệnh ung thư đại trực tràng

• Đau bụng bất thường
Rối loạn tiêu hóa biểu hiện bằng táo bón, ỉa lỏng, nhày mũi, lỵ
• Phân lẫn máu khi đi ngoài, phân thường có màu đỏ sẫm, khuôn phân nhỏ dẹt
• Gầy, sút cân nhanh bất thường
Thiếu máu không rõ nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh

  • Các u thịt lành tính của niêm mạc ruột già (polyps) thoái hóa thành ác tính, đặc biệt ở người trên 45 tuổi. Nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh polyps thì nguy cơ ung thư cao hơn hàng chục lần người bình thường
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý
  • Mắc các bệnh viêm đại trực tràng lâu ngày
  • Loạn khuẩn do dùng nhiều kháng sinh đường ruột.

Ai nên tầm soát sớm Ung thư đại trực tràng?

• Những người có nguy cơ trung bình mắc Ung thư đại trực tràng:
– Không có tiền sử polyp
– Không có tiền sử các bệnh viêm đại tràng lâu ngày
– Không có tiền sử gia đình về các loại polyp hoặc bệnh ung thư đại trực tràng
• Những người có nguy cơ cao mắc Ung thư đại trực tràng:
– Có tiền sử polyps
– Có tền sử các bệnh viêm đại tràng lâu ngày
– Tiền sử gia đình có người mắc Ung thư đại trực tràng

Theo khuyến nghị của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ:
• Người trưởng thành từ 45 tuổi trở đi với nguy cơ trung bình mắc bệnh ung thư đại trực tràng nên bắt đầu thực hiện tầm soát.
• Người trưởng thành với nguy cơ cao cần sàng lọc trước 45 tuổi
• Người trưởng thành với nguy cơ trung bình tiếp tục tầm soát ung thư đại trực tràng cho đến 75 tuổi.
• Bác sĩ tư vấn về việc tầm soát ung thư đại trực tràng cho đối tượng từ 76 đến 85 tuổi, dựa vào nhu cầu, tuổi thọ, tình trạng sức khỏe và lịch sử tầm soát bệnh.
• Bác sĩ khuyến cáo đối tượng từ 85 tuổi trở đi có thể ngừng tầm soát ung thư đại trực tràng.

Những người nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc Ung thư đại trực tràng nên đi thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ 

Các phương pháp tầm soát sớm Ung thư đại trực tràng

Hồng cầu test nhanh trong phân

Hồng cầu test nhanh trong phân là một xét nghiệm để kiểm tra máu trong phân (chất thải rắn), có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi. Máu trong phân có thể là dấu hiệu của khối u, ung thư hoặc các bệnh lý khác của đường tiêu hóa. Đây là một phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao, có độ nhạy phát hiện các khối ung thư 70-80%. Phương pháp này được khuyến cáo thực hiện hàng năm nhằm phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh.

Nội soi đại trực tràng

Nội soi đại tràng là một trong những phương pháp tầm soát sớm Ung thư đại trực tràng tiên tiến và ưu việt nhất hiện nay.
• Tần suất:
– 10 năm: Đối với người bệnh có kết quả soi không phát hiện bất
thường
– 3 năm (muộn hoặc sớm hơn): Đối với người bệnh cắt polyp trong quá trình nội soi
• Cách thức thực hiện
– Là kỹ thuật đưa một ống soi mềm qua hậu môn đi ngược lên đến manh tràng để quan sát toàn bộ niêm mạc đại tràng
– Trong quá trình soi, nếu polyp được tìm thấy sẽ được cắt bỏ trước khi chúng tiến triển thành ung thư, đồng thời lấy sinh thiết tổn thương ở đại tràng để kiểm tra bất thường này có phải là ung thư hay không
– Người bệnh cần làm sạch đại tràng bằng cách dùng thuốc nhuận tràng 6 giờ trước khi soi.

Chụp CLVT đại tràng

• Tần suất: 5 năm
• Cách thức thực hiện:
– Là kỹ thuật được thực hiện bằng cách bơm hơi làm giãn khung đại tràng, sau đó chụp CLVT toàn bộ khung đại tràng, được chỉ định thay thế cho kỹ thuật nội soi đại trực tràng
– Người bệnh cần làm sạch đại tràng bằng cách uống thuốc nhuận tràng 6 giờ trước khi soi
– Nếu polyp hoặc dị vật được tìm thấy, người bệnh vẫn cần thực hiện nội soi đại trực tràng để cắt polyp hoặc gắp dị vật.

Nội soi đại tràng Sigma

• Tần suất: 5 năm
• Cách thức thực hiện: Là kỹ thuật đưa ống soi mềm từ hậu môn đi ngược lên đến đại tràng sigma để quan sát niêm mạc.
Việc tầm soát sớm Ung thư đại trực tràng giú phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm, hạn chế tối đa tổn hại về tính mạng cũng như tiết kiệm được chi phí điều trị.

 Cải thiện thói quen sinh hoạt để phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 trong các loại Ung thư, quá trình điều trị căn bệnh này tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Bởi vậy, ngay từ hôm nay hãy cải thiện thói quen sinh hoạt để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Dừng hút thuốc lá

Hút thuốc là nguyên nhân gây tử vong cho 80% đến 90% bệnh nhân Ung thư Phổi. Bên cạnh đó, hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân chính gây gây ung thư miệng và cổ họng, thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, gan, tuyến tụy, hộp âm thanh (thanh quản), khí quản, phế quản, thận và thận, bàng quang tiết niệu, và cổ tử cung, và gây bệnh bạch cầu myeloid cấp tính. Tương tự những người hút thuốc lá chủ động, những người hút thuốc lá tự động (hít phải khói thuốc lá thụ động) cũng có nguy cơ cao mắc Ung thư đại trực tràng và một số loại Ung thư khác. Thậm chí, nồng độ của nhiều hóa chất gây ung thư có độ độc hại cao trong khói thuốc lá những người hút thuốc lá thụ động hít phải còn nhiều hơn so với khói do người hút thuốc chủ động hít phải.

Duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh góp phần phòng tránh Ung thư đại trực tràng

Hạn chế sử dụng rượu, bia

Các nghiên cứu trên khắp thế giới đã chỉ ra rằng uống rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và cổ họng, thanh quản, thực quản, đại tràng và trực tràng, gan và vú (ở phụ nữ). Càng uống ít rượu, nguy cơ ung thư càng thấp. Ước tính có khoảng trên 50 nghiên cứu chỉ ra được sự liên hệ giữa việc tiêu thụ rượu và sự phát triển của ung thư đại trực tràng.

Xây dựng lối sống lành mạnh

Kiểm soát cân nặng Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm nội mạc tử cung (tử cung), vú ở phụ nữ sau mãn kinh và đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Thừa cân được định nghĩa là chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 đến 29 và béo phì được định nghĩa là chỉ số BMI từ 30 trở lên.

Sinh hoạt, vận động hợp lý:

– Tham gia các hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày

– Xây dựng chế độ làm việc và sinh hoạt khoa học, hợp lý.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Yếu tố dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc duy trì cân nặng và phòng tránh bệnh tật. Vậy, thế nào là một chế độ dinh dưỡng hợp lý?

  • Bổ sung thêm các loại rau và trái cây, thực phẩm giàu can – xi vào thực đơn hàng ngày
  • Hạn chế ăn các loại thịt đỏ, thực phẩm nhiều cholesterol, thức ăn cay, nóng…

Nội soi tiêu hóa tầm soát Ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Quốc tế DoLife

 

Hiện nay, tại Trung tâm Nội Soi Tiêu Hóa – BV Quốc tế DoLife đang áp dụng phương pháp nội soi tiêu hóa hiện đại, giúp chẩn đoán bệnh 1 cách chính xác. Tại DoLife, tất cả các quá trình trước’ trong và sau khi nội soi như: khám, tư vấn, nội soi, hồi sức sau nội soi và theo dõi, tư vấn sau nội soi của mỗi người bênh, Quý khách tham gia nội soi sẽ được 1 bác sĩ và ekip cố định thực hiện và hỗ trợ xuyên suốt, đảm bảo tối đa hiệu quả khám và điều trị bệnh. Đặc biệt, DoLife cung cấp hệ thống Hồ sơ bệnh án điện tử và Hệ thống nhắc khám tự động, giúp Quý khách hàng và người bệnh có thể tra cứu, theo dõi bệnh án của bản thân ở bất kỳ đâu, một cách nhanh chóng và linh hoạt.

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa – BVQT DoLife

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Trẻ viêm phổi: Cẩn trọng với những biến chứng khôn lường!

Trẻ viêm phổi: Cẩn trọng với những biến chứng khôn lường!

Viêm phổi ở trẻ là loại bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, thường xảy ra với nhóm trẻ em dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ em có sức đề kháng kém.  Do đó, việc nhận biết dấu hiệu bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe của trẻ đúng cách là vô cùng quan trọng. […]

Sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi?

Sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục bệnh sốt xuất huyết. Vậy người mắc sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây! Chế độ dinh dưỡng cho người sốt xuất huyết Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm […]

Tầm soát ung thư máu: Những điều cần lưu ý

Tầm soát ung thư máu: Những điều cần lưu ý

Ung thư máu là căn bệnh đe dọa đến tính mạng người mắc phải. Tầm soát ung thư máu giúp phát hiện bệnh sớm. Từ đó nâng cao khả năng chữa trị. Vậy tầm soát ung thư máu cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Ung thư máu […]

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng có gì khác nhau?

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng có gì khác nhau?

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng là 2 thủ thuật được thực hiện để giảm đau cho sản phụ trong sinh thường và trong sinh mổ. Vậy 2 thủ thuật này khác nhau ở những điểm nào? Cùng DoLife tìm hiểu trong bài viết sau! Sự khác biệt giữa gây tê […]