Ewing sacroma: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

14/11/2023
Tác giả: Trần Chang
Chia sẻ

Ewing sacroma là căn bệnh ung thư  xương nguy hiểm nhất thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này? Triệu chứng và cách điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ewing sacroma là bệnh gì?

Sarcoma Ewing là một loại ung thư hiếm gặp, thường ảnh hưởng đến xương và các mô mềm.

Ewing sacroma là một loại bệnh ung thư hiếm gặp. Thường xảy ra ở lứa tuổi trẻ em và thanh niên. Vùng cơ thể bị ảnh hưởng bởi bệnh Sarcoma Ewing thường bao gồm xương chân, tay, bàn chân, bàn tay, ngực, xương chậu,… Khi Sarcoma Ewing bắt đầu ảnh hưởng đến các mô mềm, bệnh thường gây ra những tổn thương ở thân, tay, chân, đầu cổ, khoang bụng và một số bộ phận khác của cơ thể. Khi so sánh với những bệnh ung thư khác, các khối u xương ác tính như Sarcoma Ewing rất hiếm. 

Triệu chứng của bệnh Ewing sacroma

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Ewing sarcoma, bao gồm:

 • Đau, sưng hoặc cảm thấy đau khi chạm vào vùng xung quanh khu vực bị ảnh hưởng.
 • Đau xương.
 • Cảm thấy mệt mỏi không giải thích được.
 • Sốt không rõ nguyên nhân.
 • Sụt cân không có chủ ý.

Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em và thanh thiếu niên

Theo số liệu thống kê tại Hoa Kỳ, mỗi năm có đến 200 trẻ em mắc khối u Ewing. Trong đó, hầu hết là Ewing Sarcoma. Khối u Ewing chiếm khoảng 1% trong số tất cả các bệnh ung thư ở trẻ em. Khoảng một nửa ca mắc Ewing Sarcoma được chẩn đoán ở trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 20. Những khối u này cũng có thể gặp ở độ tuổi 20 đến 30.

Sarcoma Ewing là một loại ung thư hiếm gặp thường xảy ra ở trẻ em và thanh niên.

Nguyên nhân gây bệnh Ewing sacroma

Hiện nay, nguyên nhân gây nên bệnh Ewing sarcoma vẫn chưa được làm rõ.

Bệnh Ewing sarcoma được cho rằng khởi phát khi một tế bào bắt đầu thay đổi DNA của chính nó. DNA của một tế bào chứa thông tin hướng dẫn cho các tế bào biết nó cần phải làm gì. Những thay đổi đó sẽ khiến tế bào nhân lên nhanh chóng và tiếp tục sống dai dẳng. Điều đó đi ngược lại với các tế bào khỏe mạnh thường sẽ chết vào một thời điểm nhất định. Kết quả là một khối u của các tế bào bất thường xuất hiện. Nó có thể xâm lấn và phá hủy các mô cơ thể khỏe mạnh. Các tế bào bất thường có thể rời khỏi khối u và phát tán (di căn) khắp cơ thể.

Trong bệnh Ewing sarcoma, sự thay đổi của DNA thường ảnh hưởng đến một gen. Gen đó được gọi là EWSR1. Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ bạn mắc bệnh Ewing sarcoma. Tế bào ung thư của bạn có thể được làm xét nghiệm để tìm sự thay đổi về gen này.

Biến chứng của bệnh Ewing sacroma

Bệnh Ewing Sacroma nếu không được chữa trị kịp thời thì sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Lúc này bác sĩ bắt buộc phải sử dụng các phương pháp điều trị nặng và rủi ro. Điều này là không tránh khỏi và trẻ rất có thể phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như: 

Ung thư lây lan (di căn)

Khả năng lây lan của căn bệnh này là rất nhanh. Nó không chỉ phát triển và phá hủy các mô ở nơi xuất phát ban đầu, mà còn lan rộng đến các cơ quan khác. Phổ biến nhất là phổi và xương. 

Có 3 cách mà ung thư có thể lây lan trong cơ thể, đó là: 

 • Di căn qua mô: Bệnh ung thư sẽ lây lan từ nơi nó bắt đầu bằng cách phát triển sang các khu vực lân cận.
 • Di căn qua hệ bạch huyết: Khối u lây lan từ nơi nó bắt đầu bằng cách xâm nhập vào hệ thống bạch huyết. Bằng con đường này, tế bào ung thư sẽ di chuyển qua các mạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Di căn qua máu: Ewing Sarcoma lây lan từ nơi nó bắt đầu bằng cách đi vào máu. Cụ thể, ung thư sẽ di chuyển qua các mạch máu đến các bộ phận khác của cơ thể.

Khối u di căn sẽ có bản chất tương tự như khối u ban đầu và không có khả năng di căn thành các loại khối u mang tính chất khác như: Ung thư phổi, ung thư gan,… 

Tác dụng phụ do điều trị lâu dài

Các phương pháp điều trị tích cực cần thiết để kiểm soát Sarcoma Ewing có thể gây ra các tác dụng phụ đáng kể, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Những tác dụng phụ này bao gồm: 

 • Các vấn đề về vật lý, chức năng của các cơ quan bị hạn chế. 
 • Thay đổi tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ, học tập hoặc trí nhớ.
 • Làm tăng nguy cơ mắc ung thư thứ hai (ung thư loại mới): Bệnh nhân được điều trị Ewing Sarcoma có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính và hội chứng myelodysplastic. Ngoài ra, tỷ lệ mắc Sarcoma trong khu vực được điều trị bằng xạ trị cũng nằm ở mức cao. 

Điều trị bệnh Ewing sacroma

Điều trị bệnh Ewing sarcoma thường khởi đầu bằng hóa trị liệu. Phẫu thuật để loại bỏ ung thư thường diễn ra sau đó. Những cách điều trị khác, bao gồm liệu pháp xạ trị, có thể được dùng trong một số tình huống nhất định.

Xạ trị sẽ dùng các chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các chùm năng lượng đó bao gồm tia X và proton.

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu sử dụng các loại thuốc đặc biệt để tiêu diệt các tế bào ung thư. Điều trị hóa trị thường kết hợp từ hai loại thuốc trở lên. Các thuốc được dùng qua đường tiêm tĩnh mạch, ở dạng thuốc uống hoặc cả hai.

Điều trị bệnh Ewing sarcoma thường khởi đầu bằng hóa trị. Các loại thuốc này có thể thu nhỏ khối u. Đồng thời sẽ giúp cho việc loại bỏ ung thư trở nên dễ dàng hơn bằng phẫu thuật hoặc xạ trị trúng đích.

Sau phẫu thuật hoặc xạ trị, điều trị bằng hóa trị có thể được tiếp tục để tiêu diệt tế bào ung thư có thể còn sót lại.

Đối với trường hợp ung thư đã tiến triển lan sang các khu vực khác trong cơ thể, hóa trị liệu có thể giúp làm giảm đau và làm chậm quá trình phát triển của ung thư.

Phẫu thuật

Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư. Nhưng việc lập kế hoạch phẫu thuật cũng sẽ xem xét sự ảnh hưởng của phẫu thuật lên năng lực của bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ một phần nhỏ của xương hoặc loại bỏ toàn bộ chi. Bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ ung thư mà không phải đoạn chi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như kích thước và vị trí của khối u và liệu nó có thu nhỏ lại sau khi điều trị hóa trị.

Xạ trị

Xạ trị sẽ dùng các chùm năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các chùm năng lượng đó bao gồm tia X và proton.

Trong quá trình xạ trị, các chùm năng lượng sẽ được truyền từ máy xạ trị và di chuyển xung quanh bạn khi bạn nằm trên bàn. Những chùm tia này sẽ được hướng cẩn thận đến khu vực bị ảnh hưởng của bệnh để làm giảm nguy cơ tổn thương các tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Xạ trị có thể được khuyến nghị sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Nó cũng có thể được sử dụng thay cho phẫu thuật trong một số trường hợp. Chẳng hạn như vị trí ung thư nằm ở khu vực mà phẫu thuật không thể tiếp cận được. Nếu phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng chức năng ở mức không thể chấp nhận (Ví dụ như mất chức năng ruột hoặc bàng quang) thì cũng có thể áp dụng xạ trị.

Đối với Ewing sarcoma, xạ trị có thể làm chậm sự phát triển của ung thư và làm giảm đau.

Ewing sarcoma là một căn bệnh ung thư nguy hiểm. Vì vậy nếu có bất cứ triệu chứng nào của bệnh, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Việc phát hiện sớm sẽ tăng khả năng điều trị thành công của bệnh. Liên hệ 1900 1984 để được đặt lịch thăm khám.

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Bệnh kawasaki ở trẻ có nguy hiểm không? Phương án điều trị là gì?

Bệnh kawasaki ở trẻ có nguy hiểm không? Phương án điều trị là gì?

 Bệnh Kawasaki là bệnh dễ gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh không có tính lây nhiễm nhưng thuộc nhóm bệnh có tính nguy hiểm. Ba mẹ cùng tìm hiểu về bệnh lý này qua bài viết sau. Bệnh Kawasaki là gì? Bệnh Kawasaki, được đặt tên theo bác sĩ đầu tiên phát hiện […]

Dấu hiệu nhận biết viêm amidan cấp và phương pháp điều trị

Dấu hiệu nhận biết viêm amidan cấp và phương pháp điều trị

 Viêm amidan cấp tính thường gặp ở trẻ từ 3-4 tuổi trở lên, bệnh thường diễn ra không quá hai tuần nếu được quản lý tốt những một số trường hợp trở nặng và gây biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Viêm amidan cấp tính là gì Viêm Amidan cấp tính là tình trạng […]

Dính thắng lưỡi ở trẻ: Dấu hiệu và phương án điều trị

Dính thắng lưỡi ở trẻ: Dấu hiệu và phương án điều trị

Dính thắng lưỡi ở trẻ là dị tật bẩm sinh nhẹ ở trẻ, điều này cản trở sự cử động của lưỡi và cản trở khả năng nói của trẻ. Việc phát hiện sớm sẽ giúp ba mẹ tìm cách điều trị, tránh tình trạng trẻ chậm nói. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ […]

Giang mai: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Giang mai: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

Giang mai là một trong những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục rất nguy hiểm. Bệnh gây nên hậu quả nặng nề, nếu không được điều trị kịp thời. Vây bệnh giang mai là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Giang mai là bệnh […]