Thai ngoài tử cung phát hiện sớm bằng cách nào?

08/08/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Thai ngoài tử cung (hay còn gọi thai ngoài dạ con) là hiện tượng thai nghén bất thường vô cùng nguy hiểm. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe sản phụ mà còn mang nguy cơ đe dọa trực tiếp tới tính mạng. Vậy thai ngoài tử cung phát hiện sớm bằng cách nào cũng như phương pháp điều trị là gì, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Giải thích khái quát về thai ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ ở trong buồng tử cung mà có thể làm tổ ở những vị trí khác như: Vòi trứng, cổ tử cung hay ổ bụng. Tình trạng này xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ có ống dẫn trứng bị hẹp hoặc dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, phụ nữ đã từng phẫu thuật ống dẫn trứng cũng có khả năng cao mang thai ngoài dạ con. 

Đáng chú ý, chửa ngoài tử cung luôn tiềm ẩn nguy cơ có thể vỡ túi thai bất cứ lúc nào. Trường hợp túi thai bị vỡ, máu trong túi thai chảy ra ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa trực tiếp tới tính mạng sản phụ. Do đó, cần phát hiện sớm ngay khi có dấu hiệu chửa ngoài tử cung để được tiến hành điều trị kịp thời. 

Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ ở trong buồng tử cung mà có thể làm tổ ở những vị trí khác như: Vòi trứng, cổ tử cung hay ổ bụng.
Thai ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ ở trong buồng tử cung mà có thể làm tổ ở những vị trí khác như: Vòi trứng, cổ tử cung hay ổ bụng.

Những dấu hiệu cảnh báo thai ngoài tử cung bạn cần nắm rõ 

Những dấu hiệu ban đầu của thai ngoài dạ con khiến chị em dễ nhầm tưởng với hiện tượng tương tự mang thai bình thường, như: Chậm kinh, mệt mỏi, ốm nghén, buồn ngủ… Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau, khối thai đã phát triển to lên sẽ kéo theo những dấu hiệu cảnh báo như: Đau bụng dưới dữ dội, xuất huyết âm đạo kéo dài. Lúc này, chị em cần đi thăm khám sớm để được bác sĩ điều trị kịp thời. 

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ thực hiện siêu âm đầu dò nhưng không quan sát thấy túi thai bên trong buồng tử cung. Cùng với đó, nếu khi xét nghiệm máu thấy nồng độ Beta HCG tăng cao thì khả năng rất cao chị em đã mang thai ngoài dạ con. 

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân theo dõi thêm hoặc tái khám để kiểm tra tình hình khối thai. Thông thường, trong trường hợp thai ngoài tử cung quá bé thì cũng khó phát hiện qua siêu âm. Do đó, chị em phụ nữ chú ý tuân thủ lịch tái khám theo định kỳ để bác sĩ có thể xác định chính xác tình hình nhằm triển khai biện pháp can thiệp phù hợp.

Thai ngoài tử cung được phát hiện sớm bằng cách nào? 

Nhìn chung, chửa ngoài tử cung thường được phát hiện khá sớm, thường khoảng tuần thứ 4 đến thứ 5 của thai kỳ. Do đó, việc khám thai lần đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa, giảm biến chứng. Dưới đây là một số phương pháp giúp phát hiện sớm chửa ngoài tử cung, bao gồm: 

Phát hiện thai ngoài dạ con qua hình thức siêu âm 

Siêu âm có thể nói là một phương pháp chẩn đoán thai vô cùng quen thuộc đối với chị em phụ nữ. Loại siêu âm thường được sử dụng trong trường hợp này là siêu âm đầu dò hoặc siêu âm ổ bụng. Việc tiến hành siêu âm giúp bác sĩ phát hiện khối thai ngoài dạ con nếu có, từ đó bác sĩ có căn cứ để đưa ra phương án điều trị phù hợp tiếp theo.

Với hình thức siêu âm đầu dò, bác sĩ sử dụng máy đầu dò để đưa vào bên trong tử cung của phụ nữ qua âm đạo. Lúc này, máy siêu âm thực hiện chức năng thu hình ảnh bên trong và quét lên màn hình siêu âm để bác sĩ quan sát cơ quan sinh dục ở bên trong. Thông qua cách siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá chính xác về tình trạng thai đã vào tử cung hay chưa, hoặc buồng trứng hay ống dẫn trứng có vấn đề gì không. 

Phát hiện thai ngoài dạ con qua hình thức nội soi 

Phương pháp nội soi cho phép bác sĩ quan sát được vị trí của thai ngoài dạ con. Tuy nhiên cần lưu ý, nội soi ổ bụng chỉ được chỉ đoán nếu như các kết quả khác vẫn ở trạng thái nghi ngờ. Trong quá trình thực hiện nội soi, nếu như phát hiện chửa ngoài tử cung, bác sĩ cần thực hiện kỹ thuật loại bỏ khối thai. 

Phát hiện thai ngoài dạ con qua hình thức xét nghiệm máu 

Để có căn cứ xác định chính xác bệnh nhân có mang thai ngoài tử cung hay không, bác sĩ cần chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệu máu. Thông qua xét nghiệm, bác sĩ có thể kiểm tra được nồng độ beta HCG – đây là một loại hormone đặc trưng trong thời kỳ mang thai. Nếu như kết quả hiển thị mức Beta HCG tăng cao thì có thể xác định chính xác bạn đã mang thai.

Cùng với đó, bác sĩ có thể chỉ định thêm xét nghiệm progesterone. Trường hợp nồng độ progesterone có kết quả lớn hơn 25ng/ml thì khả năng khoảng hơn 70% thai làm tổ tại buồng tử cung. Ngược lại, nếu nồng độ này cho kết quả nhỏ hơn 5ng/ml, bác sĩ cần xét nghiệm khác để đưa ra kết luận chính xác. 

Điều trị thai ngoài dạ con như thế nào?

Thai ngoài dạ con không thể phát triển bình thường, do đó, loại bỏ là phương án duy nhất để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. 

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, ví dụ như triệu chứng, kích thước hay tình trạng hiện tại của khối thai mà bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị cụ thể. 

Điều trị thai ngoài dạ con bằng phương pháp sử dụng thuốc

Đối với các trường hợp thai ngoài dạ con nếu như được phát hiện sớm và có kích thước bé (đường kính không quá 3cm), đồng thời chưa bị vỡ thì có thể được điều trị bằng thuốc. 

Loại thuốc thường được sử dụng trong trường hợp này là Methotrexate, có tác dụng ngăn ngừa sự phân chia và phát triển của các tế bào. Sau khi tiêm thuốc, thai phụ cần được theo dõi, tiến hành xét nghiệm để đảm bảo chắc chắn về sức khỏe. Nếu như chỉ số HCG vẫn không như mong đợi, bác sĩ có thể cân nhắc thay đổi loại thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật điều trị. 

Điều trị thai ngoài dạ con bằng phương pháp phẫu thuật

Thai phụ có thể được chỉ định phương pháp phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mổ bụng nhằm loại bỏ khối thai bên ngoài tử cung. 

Phẫu thuật nội soi điều trị thai ngoài dạ con 

Với phẫu thuật nội soi, thường được áp dụng trong trường hợp khối thai có kích thước lớn và chưa bị vỡ. Hai dạng phẫu thuật nội soi phổ biến hiện nay là phẫu thuật mở thông vòi trứng và phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng. Cần chú ý rằng, ngay cả khi cắt bỏ ống dẫn trứng, phụ nữ vẫn có thể mang thai. Trường hợp cắt bỏ cả 2 vòi trứng thì phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF là hy vọng duy nhất. 

Phẫu thuật mở bụng điều trị thai ngoài dạ con 

Với những trường hợp thai ngoài tử cung phát triển lớn và đã bị vỡ, gây xuất huyết nghiêm trọng thì lúc này bắt buộc cần tiến hành phẫu thuật mở bụng để điều trị. Thông thường, ống dẫn trứng trong những trường hợp này sẽ được loại bỏ để điều trị triệt để.

Đừng quên thăm khám với bác sĩ từ sớm để được điều trị kịp thời
Đừng quên thăm khám với bác sĩ từ sớm để được điều trị kịp thời

Trên đây là những thông tin cần biết về thai ngoài tử cung (hay còn gọi thai ngoài dạ con). Tốt hơn hết, trong trường hợp này, chị em cần bình tĩnh đến thăm khám với bác sĩ sản khoa sớm để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Nếu còn bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ thêm thông tin, chị em vui lòng liên hệ đến HOTLINE 19001984 của Bệnh viện Quốc tế Dolife. 

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Cảnh báo những bất thường ở buồng trứng có thể gây hiếm muộn

Cảnh báo những bất thường ở buồng trứng có thể gây hiếm muộn

Buồng trứng là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc sinh sản và điều tiết hormone trong cơ thể của nữ giới. Buồng trứng bất thường có thể gây ra nguy cơ vô sinh – chị em cần cẩn trọng ngay! Cấu tạo và vai trò của buồng trứng Buồng trứng là tập […]

Chiếu plasma sau sinh: Phương pháp phục hồi nhanh cho cả mẹ và bé

Chiếu plasma sau sinh: Phương pháp phục hồi nhanh cho cả mẹ và bé

Chiếu plasma cuống rốn cho bé và chiếu plasma lên vết mổ sau sinh cho mẹ là phương pháp đang ngày càng được sử dụng phổ biến giúp lành thương nhanh hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ và bé sau kỳ ‘vượt cạn’. Thông tin tổng quan về chiếu plasma Chiếu plasma là […]

Phụ nữ mang thai bị mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phụ nữ mang thai bị mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mất ngủ khi mang thai là tình trạng không hiếm gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong những ngày cuối thai kỳ. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của người mẹ mà còn có tác động tiêu cực đến thai nhi. Làm sao để khắc phục tình trạng […]

Siêu âm thai nhiều có tốt không? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Siêu âm thai nhiều có tốt không? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Từ mang thai đến khi làm mẹ là một hành trình thiêng liêng khi bé từng ngày lớn lên bên trong mẹ. Mong ngóng gặp con, mẹ có thể mẹ thường nôn nóng đi siêu âm nhiều lần. Nhưng siêu âm thai nhiều có tốt không? Có những lưu ý gì mẹ cần quan tâm […]