Phẫu thuật cắt tử cung và những điều cần biết

21/03/2023
Tác giả: Mỹ Cấn Thị Ngọc

Phụ nữ bước vào giai đoạn trung niên tăng nguy cơ gặp phải các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung, chảy máu âm đạo, ung thư phụ khoa. Khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng rõ rệt, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt tử cung.

ThS. BS. Nguyễn Bá Phê – Nguyên Phó khoa Phụ ngoại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện DoLife sẽ cùng đồng hành để cung cấp cho chị em những điều cần biết về phẫu thuật cắt tử cung – một trong những loại phẫu thuật phổ biến nhất trên thế giới và tại Việt Nam.

ThS. BS. Nguyễn Bá Phê – Nguyên Phó khoa Phụ ngoại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương
ThS. BS. Nguyễn Bá Phê – Nguyên Phó khoa Phụ ngoại Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

Cắt tử cung hoàn toàn là gì?

  • Phẫu thuật cắt tử cung bán phần là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và để lại phần cổ tử cung
  • Phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn là phẫu thuật cắt bỏ tử cung và cổ tử cung
  • Phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn và hai phần phụ là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối tử cung bao gồm thân tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng

Khi nào cần phẫu thuật cắt tử cung?

Phẫu thuật cắt tử cung được coi là một cuộc đại phẫu đối với người phụ nữ và thường được khuyến nghị nếu các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả.

Phần lớn các lý do chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bao gồm:

– Kỳ kinh nguyệt nặng – thường gây ra bởi u xơ tử cung

– Đau vùng chậu – thường gây ra bởi lạc nổi mạc tử cung

– Ung thư cổ tử cung hoặc ung thư buồng trứng

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật cắt tử cung

U xơ tử cung

U xơ tử cung là sự phát triển không có tính chất ung thư trong hoặc ngoài tử cung. Sự phát triển được hình thành bởi cơ và tế bào u xơ và thường khác nhau về kích thước. Các triệu chứng của u xơ tử cung bao gồm:

– Kỳ kinh nguyệt nặng

– Đau bùng chậu

– Táo bọn

– Đau khi quan hệ tình dục

– Thường xuyên đi tiểu

Phẫu thuật cắt tử cung được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân có kích thước u to và chảy máu nghiêm trọng.

Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh lý nhiễm trùng ở hệ thống cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên nếu bệnh lây lan và phá hỏng tử cung và ống dẫn trứng sẽ dẫn đến đau dai dẳng.

Phẫu thuật cắt tử cung và ống dẫn trứng được chỉ định nếu bệnh nhân đau dữ dội do bệnh viêm vùng chậu và lựa chọn không tiếp tục sinh nở.

Ung thư phụ khoa

Phẫu thuật cắt tử cung được khuyến nghị cho những loại ung thư phụ khoa sau:

– Ung thư buồng trứng

– Ung thư cổ tử cung

– Ung thư tử cung

– Ung thư ống dẫn trứng

Nếu ung thư đã tiến triển ở giai doạn muộn, phẫu thuật cắt tử cung sẽ là sự lựa chọn điều trị duy nhất.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các tế bào trong tử cung cũng được tìm thấy ở các vị trí khác của cơ thể và hệ thống sinh sản nhu buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng.

Nếu các tế bào tạo nên niêm mạc tử cung mắc kẹt tại các khu vực khác của cơ thể có thể gây ra viêm nhiễm các mô xung quanh. Chính điều này gây ra các triệu chứng ở người phụ nữ như đau, kinh nguyệt bất thường và nặng, và vô sinh.

Phẫu thuật cắt tử cung có thể loại bỏ các khu vực của mô nội mạc tử cung. Tuy nhiên phẫu thuật thường được cân nhắc chỉ định nếu các phương pháp ít xâm lân hơn không hiệu quả và người phụ nữ quyết định ngừng sinh nở.

Sa sinh dục

Sa sinh dục xảy ra khi các mô và dây chằng hỗ trợ tử cung trở nên yếu ớt, khiến tử cung rơi khỏi vị trí bình thường. Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

  • Đau lưng
  • Có cảm giác
  • Rỉ nước tiểu
  • Khó khăn trong quan hệ tình dục

Sa sinh dục thường là hậu quả sau khi sinh nở. Phẫu thuật cắt tử cung giải quyết các triệu chứng của sa sinh dục và được chỉ định nếu các mô và dây chăng hỗ trở tử cung trở nên yếu ớt, người phụ nữ lựa chọn việc ngừng sinh nở trong tương lai.

Các phương pháp phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung được thực hiện qua đường bụng hoặc đường âm đạo với phương pháp nội soi hoặc mở bụng tùy thuộc vào tình trạng và giai đoạn tiến triển của bệnh.

Có nên thực hiện phẫu thuật cắt tử cung?
Có nên thực hiện phẫu thuật cắt tử cung?
  • Phẫu thuật cắt tử cung đường âm đạo: Phẫu thuật viên tiếp cận với tử cung người bệnh qua đường âm đạo. Phương pháp này tỏ ra ưu thế hơn bởi:Không để lại sẹo mờ

– Tỉ lệ biến chứng thấp

– Tỉ lệ lây nhiễm tại vị trí phẫu thuật thấp

– Tỷ lệ ảnh hưởng tới các cơ quan khác thấp

– Phẫu thuật nội soi cắt tử cung: Phẫu thuật viên tiếp cận với tử cung qua ba vết rạch trên ổ bụng. Vết mổ thường có chiều dài từ 8 đến 12 mm và để lại sẹo nhỏ.

– Phẫu thuật mở bụng cắt tử cung: Phẫu thuật viên sẽ tiến hành rạch vết một vết dài khoảng 15 cm trên ổ bụng để thực hiện. Phương pháp này tuy an toàn nhưng thời gian phục hồi lâu và nhiều nguy cơ để lại sẹo.

Có rủi ro hoặc biến chứng nào có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật?

Như đã đề cập, phẫu thuật cắt tử cung là một cuộc đại phẫu đối với người phụ nữ. Cũng như các cuộc phẫu thuật khác, cắt tử cung có thể gây ra những biến chứng như sau:

– Chảy máu

– Tổn thương tới các tế bào, cơ quan xung quanh như bàng quang, mạch máu và dây thần kinh

– Nhiễm trùng ở vết mổ hoặc mỏm cắt

– Tác dụng phụ của việc gây mê

Tại Bệnh viện Quốc tế DoLife, chúng tôi thực hiện các ca mổ phẫu thuật cắt tử cung với tần suất cao, tỷ lệ biến chứng thấp, đạt kết quả tốt sau phẫu thuật với các chuyên gia phẫu thuật sản phụ khoa đầu ngành tay nghề cao cùng ekip phẫu thuật giàu kinh nghiệm. Các quy trình trước, trong và phẫu thuật đều được kiểm soát chặt chẽ cùng với cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế như hệ thống phòng mổ vô khuẩn theo quy trình một chiều, mô hình trung tâm tiệt khuẩn hiện đại và các hệ thống trang thiết bị máy móc hỗ trợ đi kèm.

Cuộc sống sau khi phẫu thuật cắt tử cung

Sau khi phẫu thuật cắt tử cung, người phụ nữ sẽ mất kinh và không còn khả năng thụ thai. Từ đó, người phụ nữ dễ bị ảnh hưởng tới tinh thần và tâm lý, có một số phụ nữ có thể rơi vào trạng thái trầm cảm. Hãy trao đổi ngay với bác sỹ của chúng tôi nếu bạn gặp phải các tác động trên.

Nếu bị cắt bỏ buồng trứng, bạn sẽ rơi vào thời kỳ tiền mãn kinh và do vậy sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục như:

– Khô âm đạo

– Đau khi giao hợp

– Giảm ham muốn

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều phụ nữ cải thiện đời sống quan hệ tình dục sau phẫu thuật do các triệu chứng như chảy máu âm đạo hoặc đau xương chậu không còn xuất hiện.

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Siêu âm thai nhiều có tốt không? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Siêu âm thai nhiều có tốt không? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Từ mang thai đến khi làm mẹ là một hành trình thiêng liêng khi bé từng ngày lớn lên bên trong mẹ. Mong ngóng gặp con, mẹ có thể mẹ thường nôn nóng đi siêu âm nhiều lần. Nhưng siêu âm thai nhiều có tốt không? Có những lưu ý gì mẹ cần quan tâm […]

Tất tần tật những điều bạn cần biết về nội soi dạ dày

Tất tần tật những điều bạn cần biết về nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là thủ thuật có tính chính xác cao giúp phát hiện các tổn thương tiêu hóa. Nhưng khi nào thì cần nội soi và nên sử dụng phương pháp này? Để DoLife giúp bạn giải đáp các thắc mắc thông qua bài viết dưới đây! Nội soi dạ dày là gì? […]

Lưu ý khi lựa chọn địa chỉ khám răng hàm mặt bạn nhất định phải biết

Lưu ý khi lựa chọn địa chỉ khám răng hàm mặt bạn nhất định phải biết

Theo thống kê từ WHO, gần một nửa dân số thế giới mắc các vấn đề răng miệng. Tại nước ta, có tới 90% người Việt có bệnh về răng miệng. Tuy nhiên, sức khỏe răng miệng vẫn chưa được người dân quan tâm và chăm sóc đúng mức.  Khám răng hàm mặt định kỳ […]

5 biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ từ chia sẻ của bác sĩ tư vấn sinh sản

5 biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ từ chia sẻ của bác sĩ tư vấn sinh sản

Chủ động lắng nghe cơ thể, không bỏ qua những tín hiệu dù là nhỏ nhất là điều cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về sức khỏe sinh sản. Nắm chắc ngay những kiến thức […]