U xơ tử cung có tự biến mất?

21/03/2023
Tác giả: Ngọc Mỹ
Chia sẻ

U xơ tử cung là bệnh lý rất phổ biến trong các bệnh phụ khoa của chị em phụ nữ. Phần lớn phụ nữ sẽ mắc phải bệnh ở một giai đoạn nào đó trong đời. Bệnh phổ biến nhất ở giai đoạn sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên hầu hết chị em không hề biết việc tồn tại của u xơ trong cơ thể bởi các khối u không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc biểu hiện nào và thường teo đi sau thời kỳ mãn kinh. Trong các trường hợp khác, u xơ tử cung lại có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm như mất máu, đau vùng chậu, thay đổi khả năng sinh sản và các biến chứng khi mang thai.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối phát triển từ các lớp cơ của tử cung. Những khối u lành tính này có thể thay đổi kích thước từ một hạt đậu cho tới một quả dưa.

Các vị trí xuất hiện u xơ tử cung

Những biểu hiện của bệnh u xơ tử cung?

Hầu hết, phụ nữ mắc u xơ tử cung không có các triệu chứng lâm sàng rõ rệt và dễ gây nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Các biểu hiện thường gặp của bệnh trên những chị em có triệu chứng bao gòm:

 • Chảy máu kinh nguyệt nặng
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn một tuần
 • Đau lưng hoặc đau chân
 • Áp lực hoặc đau vùng chậu
 • Táo bón
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Đau khi quan hệ tình dục
Khoa Sản – BVQT DoLife sở hữu hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chât hiện đại, hỗ trợ tối ưu trong công tác chẩn đoán và điều trị u xơ tử cung

Nguyên nhân mắc u xơ tử cung

Cho đến nay các nguyên nhân gây ra u xơ tử cung chưa được phát hiện một cách chính xác, tuy nhiên các nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng hướng tới những yếu tố sau:

 • Thay đổi di truyền
 • Hormone
 • Các yếu tố tăng trưởng khác

Có rất ít các yếu tố nguy cơ được phát hiện gây ra u xơ tử cung, ngoại trừ yếu tố phụ nữ trong độ tuổi tuổi sinh sản. Các yếu tố khác có thể có ảnh hưởng tới sự xuất hiện u xơ bao gồm:

 • Di truyền: Nếu mẹ hoặc chị em gái trong gia đình mắc bệnh u xơ tử cung, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh
 • Nhân tố môi trường: Khởi phát kinh nguyệt từ giai đoạn sớm, sử dụng các biện pháp tránh thai, béo phì, thiếu vitaminin D, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và ít rau củ quả, uống rượu bia có thể gia tăng nguy cơ mắc u xơ.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Mặc dù u xơ tử cung thường không nguy hiểm, các khối u có thể gây ra sự bất tiện làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và dẫn tới các biến chứng như bệnh thiếu máu do mất máu nặng. U xơ tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ nhất định như vỡ nhau thai, hạn chế sự phát triển của thai nhi và sinh non.

U xơ tử cung được phát hiện như thế nào?

U xơ tử cung thường được phát hiện tình cờ trong các lần thăm khám phụ khoa định kỳ của chị em. Bác sĩ sẽ nhận thấy sự khác thường về hình dạng của tử cung, khi bác sĩ nghĩ đến u xơ và người bệnh có những dấu hiệu lâm sàng của bệnh u xơ, các xét nghiệm sau sẽ được kiểm tra để chẩn đoán chính xác:

 • Siêu âm tử cung phần phụ
 • Xét nghiệm
 • Trong trường hợp hình ảnh siêu âm không cung cấp đủ thông tin, bác sĩ sẽ chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định kích thước và vị trí của u xơ, các loại u khác nhau để đưa ra các phương án điều trị thích hợp

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung?

Thận trọng chờ đợi

Có rất nhiều chị em mắc u xơ tử cung mà không có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào hoặc có các dấu hiệu không đáng kể mà có thể chung sống với bệnh. Trong trường hợp như vậy, việc thận trọng chờ đợi sẽ là phương án tốt nhất.

U xơ tử cung không phải là ung thư. Các khối u hiếm khi ảnh hưởng tới việc mang thai và thường phát triển chậm, thậm chí không phát triển, có xu hướng nhỏ lại sau thời kỳ mãn kinh, khi mức độ hormone sinh sản giảm xuống.

Điều trị nội khoa bằng thuốc

Các loại thuốc điều trị u xơ tử cung nhắm tới các hormone điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, điều trị các triệu chứng như chạy máu kinh nguyệt nặng và áp lực vùng chậu. Thuốc không giúp loại bỏ u xơ nhưng có thể giúp teo nhỏ kích thước của chúng. Các nhóm thuốc điều trị u xơ tử cung bao gồm:

 • Nhóm thuốc Progestins tổng hợp: Nhóm thuốc này được chỉ định để làm giảm triệu chứng chảy máu nặng gây ra bởi u xơ và đồng thời ngừa thai. Nhóm thuốc này chỉ làm giảm triệu chứng mà không hề làm teo hoặc làm biến mất u xơ.
 • Nhóm thuốc chất đồng vận GnRH: nhóm thuốc này điều trị u xơ bằng cách ngăn chặn việc sản sinh estrogen và progesterone, bệnh nhân tạm thời rơi vào trạng thái sau thời kỳ mãn kinh. Do vậy, kỳ kinh nguyệt sẽ ngừng lại, u xơ co lại và chứng thiếu máu được cải thiện. Thuốc thường được chỉ định trong các trường hợp điều trị trước mổ bóc u xơ.
 • Nhóm thuốc cầm máu và chống tiêu sợi huyết Axit Tranexamic: Thuốc được chỉ định để giảm bớt triệu chứng trong những kỳ kinh nguyệt nặng và chỉ trong những ngày chảy máu nặng.
 • Các nhóm thuốc khác: Bác sỹ có thể chỉ định thuốc ngừa thai phối hợp để kiểm soát việc chảy máu trong kỳ kinh nguyệt, nhưng không làm teo kích thước u xơ.

Phẫu thuật truyền thống

 • Phẫu thuật mở bụng bóc u xơ tử cung: thường được chỉ định trong trường hợp u xơ có kích thước to và sâu, tử cung được giữ lại
 • Phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung: thường được chỉ định trong trường hợp số lượng u xơ ít và có kích thước nhỏ, tử cung được giữ lại
 • Phẫu thuật cắt tử cung mở bụng hoặc nội soi vẫn là giải pháp dài hạn duy nhất đã được chứng minh để điều trị u xơ tử cung. Tuy nhiên cắt tử cung là một cuộc đại phẫu và người phụ nữ sẽ không còn khả năng mang thai. Phần lớn, phụ nữ mắc u xơ tử cung có thể lựa chọn giữ lại hai buồng trứng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
ThS. BS. Nguyễn Bá Phê – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế DoLife, Nguyên Phó khoa Phụ ngoại Bệnh viện Sản Trung ương thực hiện phẫu thuật mở bụng cắt tử cung hoàn toàn trên bệnh nhân mắc u nang buồng trứng
ThS. BS. Nguyễn Bá Phê – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế DoLife, Nguyên Phó khoa Phụ ngoại Bệnh viện Sản Trung ương thực hiện phẫu thuật mở bụng cắt tử cung hoàn toàn trên bệnh nhân mắc u nang buồng trứng

Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như triệu chứng của người bệnh, kích thước và số lượng của u xơ, tình trạng sức khỏe, mong muốn của người phụ nữ về việc tiếp tục sinh nở. Các chuyên gia sản phụ khoa tại Bệnh viện Quốc tế DoLife sẽ thảo luận, cân nhắc các ưu nhược điểm và lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho chị em.

Biện pháp phòng ngừa

Các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục tìm kiếm nguy cơ gây bệnh, có rất ít các bằng chứng khoa học về việc ngăn chặn các khối u. Tuy nhiên, lựa chọn một lối sống khỏe mạnh như duy trì cân nặng phù hợp và chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp chị em giảm thiểu nguy cơ mắc u xơ tử cung.

Ngoài ra, thăm khám phụ khoa định kỳ rất quan trọng nhằm giúp chị em phát hiện ra bệnh để có hướng điều trị phù hợp.

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp tính

Dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp tính

Hen phế quản cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được kịp thời phát hiện, xử trí. Do đó, bạn cần nắm vững những dấu hiệu hen phế quản cấp cũng như cách phòng ngừa để phát hiện và kiểm soát tốt bệnh lý này. Khái quát về […]

Cảnh báo những nguy cơ từ viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Cảnh báo những nguy cơ từ viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Trẻ bị viêm đường hô hấp trên là vấn đề thường gặp. Bệnh lý này thường không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách có thể để lại biến chứng khôn lường cùng nguy cơ tái nhiễm cao. Ba mẹ cẩn trọng ngay! Thông tin chung về viêm đường hô hấp trên […]

Biến chứng của sốt cao co giật ở trẻ: Bố mẹ nhất định phải biết!

Biến chứng của sốt cao co giật ở trẻ: Bố mẹ nhất định phải biết!

Sốt cao co giật có thể dẫn đến nhiều tác động tới sức khỏe và trí não của trẻ: tổn thương não bộ, di chứng động kinh, tăng động giảm chú ý, ảnh hưởng tâm lý… Vậy ba mẹ cần xử trí như thế nào để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng khi […]

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị tay chân miệng tại nhà cho trẻ

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị tay chân miệng tại nhà cho trẻ

Tay chân miệng là bệnh lý truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ bùng phát thành dịch với cao điểm thường diễn ra vào tháng 3 – 5 và tháng 8 – 10 hàng năm.  Về cơ bản, tay chân […]