Hồng cầu test nhanh trong phân – Xét nghiệm máu trong phân

21/03/2023
Tác giả: admin

Xét nghiệm máu trong phân – FOBT được dùng để phát hiện máu ẩn trong phân qua các phản ứng hóa học trong phòng xét nghiệm. Máu trong phân là biểu hiện của Ung thư đại trực tràng, polyp đại trực tràng và các tình trạng chảy máu khác của hệ tiêu hóa. Vì vậy, xét nghiệm này này có giá trị gợi ý, giúp định hướng chẩn đoán các bệnh lý gây chảy máu trong lòng ống tiêu hóa. Đây là một phương pháp nhanh chóng, nên thực hiện hàng năm. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên thực hiện thêm các phương pháp sàng lọc sớm hơn ví dụ như nội soi tiêu hóa nếu có kết quả dương tính với phương pháp này.

Mục đích

Hồng cầu test nhanh trong phân được khuyến nghị thực hiện mỗi năm 1 lần với những người có nguy cơ trung bình và trên 40 tuổi . Xét nghiệm này được thực hiện với mục đich:
– Tầm soát Ung thư đại trực tràng: Hồng cầu test nhanh trong phân được khuyến nghị thước hiện 1 lần/ 1 năm
– Xác định 1 số nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm

Trước khi thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, người bệnh cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bởi, một số thực phẩm và một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm máu trong phân, hoặc cho kết quả dương tính giả, hoặc âm tính giả như:
– Một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin…)
– Một số trái cây và rau quả, bao gồm bông cải xanh và củ cải.
– Thịt đỏ: thịt bò, thịt cứu, gan…
– Vitamin C: cam, quýt, hàm lượng vitamin C vượt qua 250mg/ ngày
– Tiết canh.

Cách lấy mẫu phân

Phân tích kết quả (test thực hiện trên người khỏe mạnh bình thường tại cộng đồng)

  • Âm tính: Nếu kết quả là âm tính thì đồng nghĩa với việc máu không được tìm thấy trong phân. Người test có thể yên tâm vì nguy cơ Ung thư đại trực tràng hầu như không có và nên thực hiện xét nghiệm này 1 năm/ 1 lần.
  • Dương tính: Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì đồng nghĩa với việc máu đã được tìm thấy trong phân. Trong trường hợp này, người test cần thực hiện một số kỹ thuật nội soi tiêu hóa khác như: nôi soi dạ dày, nội soi đai tràng… để xác định nguồn chảy máu và khắc phục kịp thời.

Hồng cầu test nhanh trong phân là một xét nghiệm đơn giản nhưng rất hữu ích trong việc tầm soát sớm Ung thư đại trực tràng cũng như phát hiện những dấu hiệu bất thường của hệ tiêu hóa nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung.

Chi tiết liên hệ:

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa – BVQT DoLife

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Mẹ bầu thận trọng: Dấu hiệu cảnh báo thai nhi ngừng phát triển

Mẹ bầu thận trọng: Dấu hiệu cảnh báo thai nhi ngừng phát triển

Thai nhi ngừng phát triển (thai lưu/ thai chết lưu) nếu không được xử lý sớm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Vậy làm sao để nhận biết? Xử trí tình trạng này như thế nào? Để DoLife giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết bên dưới. […]

Phá thai an toàn là gì? Có các biện pháp phá thai nào?

Phá thai an toàn là gì? Có các biện pháp phá thai nào?

Tự bỏ thai hoặc phá thai không an toàn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm với phụ nữ. Vậy làm sao để phá thai an toàn?  Theo thống kê, mỗi năm, nước ta có khoảng 300.000 ca phá thai. Trong đó, độ tuổi của thai phụ chủ yếu là 15 – 19 […]

4 Xét nghiệm thai mẹ bầu nhất định phải làm trong 3 tháng đầu thai kỳ

4 Xét nghiệm thai mẹ bầu nhất định phải làm trong 3 tháng đầu thai kỳ

Các xét nghiệm thai trong tam cá nguyệt thứ nhất không chỉ giúp bác sĩ đánh giá tình hình sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi mà còn giúp chẩn đoán, theo dõi để xử lý kịp thời các nguy cơ bất thường có thể xảy ra. Vậy trong 3 tháng đầu thai kỳ, […]

Địa chỉ khám nhi uy tín nhất tại Hà Nội bố mẹ cần biết

Địa chỉ khám nhi uy tín nhất tại Hà Nội bố mẹ cần biết

Lựa chọn một địa chỉ khám nhi uy tín là điều mà bố mẹ nào cũng quan tâm. Những cơ sở khám nhi tốt không chỉ giúp con phát hiện bệnh sớm – điều trị bệnh nhanh mà còn giúp bố mẹ yên tâm, tiết kiệm chi phí. Vậy tại Hà Nội có những địa […]