Hồng cầu test nhanh trong phân – Xét nghiệm máu trong phân

21/03/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Xét nghiệm máu trong phân – FOBT được dùng để phát hiện máu ẩn trong phân qua các phản ứng hóa học trong phòng xét nghiệm. Máu trong phân là biểu hiện của Ung thư đại trực tràng, polyp đại trực tràng và các tình trạng chảy máu khác của hệ tiêu hóa. Vì vậy, xét nghiệm này này có giá trị gợi ý, giúp định hướng chẩn đoán các bệnh lý gây chảy máu trong lòng ống tiêu hóa. Đây là một phương pháp nhanh chóng, nên thực hiện hàng năm. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên thực hiện thêm các phương pháp sàng lọc sớm hơn ví dụ như nội soi tiêu hóa nếu có kết quả dương tính với phương pháp này.

Mục đích

Hồng cầu test nhanh trong phân được khuyến nghị thực hiện mỗi năm 1 lần với những người có nguy cơ trung bình và trên 40 tuổi . Xét nghiệm này được thực hiện với mục đich:
Tầm soát Ung thư đại trực tràng: Hồng cầu test nhanh trong phân được khuyến nghị thước hiện 1 lần/ 1 năm
– Xác định 1 số nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm

Trước khi thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, người bệnh cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bởi, một số thực phẩm và một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm máu trong phân, hoặc cho kết quả dương tính giả, hoặc âm tính giả như:
– Một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin…)
– Một số trái cây và rau quả, bao gồm bông cải xanh và củ cải.
– Thịt đỏ: thịt bò, thịt cứu, gan…
– Vitamin C: cam, quýt, hàm lượng vitamin C vượt qua 250mg/ ngày
– Tiết canh.

Cách lấy mẫu phân

Phân tích kết quả (test thực hiện trên người khỏe mạnh bình thường tại cộng đồng)

  • Âm tính: Nếu kết quả là âm tính thì đồng nghĩa với việc máu không được tìm thấy trong phân. Người test có thể yên tâm vì nguy cơ Ung thư đại trực tràng hầu như không có và nên thực hiện xét nghiệm này 1 năm/ 1 lần.
  • Dương tính: Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì đồng nghĩa với việc máu đã được tìm thấy trong phân. Trong trường hợp này, người test cần thực hiện một số kỹ thuật nội soi tiêu hóa khác như: nôi soi dạ dày, nội soi đai tràng… để xác định nguồn chảy máu và khắc phục kịp thời.

Hồng cầu test nhanh trong phân là một xét nghiệm đơn giản nhưng rất hữu ích trong việc tầm soát sớm Ung thư đại trực tràng cũng như phát hiện những dấu hiệu bất thường của hệ tiêu hóa nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung.

Chi tiết liên hệ:

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa – BVQT DoLife

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

U nang tuyến giáp điều trị như thế nào?

U nang tuyến giáp điều trị như thế nào?

U nang tuyến giáp là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó khiến cuộc sống của người bệnh ảnh hưởng nặng nề. Hãy cùng DoLife tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị u nang tuyến giáp trong bài viết nhé! U nang […]

Mắc bệnh thủy đậu – Kiêng ngay những điều này để nhanh hồi phục

Mắc bệnh thủy đậu – Kiêng ngay những điều này để nhanh hồi phục

Bị thủy đậu kiêng gió, kiêng nước là lầm tưởng của không ít người. Thực tế việc này không những không có lợi mà còn tác động xấu đến sức khỏe người bệnh. Vậy bệnh thủy đậu cần và không cần kiêng những gì? Tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết! Dấu hiệu mắc […]

Cảnh báo những bất thường ở buồng trứng có thể gây hiếm muộn

Cảnh báo những bất thường ở buồng trứng có thể gây hiếm muộn

Buồng trứng là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc sinh sản và điều tiết hormone trong cơ thể của nữ giới. Buồng trứng bất thường có thể gây ra nguy cơ vô sinh – chị em cần cẩn trọng ngay! Cấu tạo và vai trò của buồng trứng Buồng trứng là tập […]

Chiếu đèn điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh: Những điều ba mẹ cần biết

Chiếu đèn điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh: Những điều ba mẹ cần biết

Chiếu đèn vàng da là phương pháp đơn giản, hiệu quả và phổ biến trong điều trị vàng da do tăng Bilirubin ở trẻ sơ sinh. Vậy phương pháp này có gây tác dụng phụ gì không? Tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết! Thông tin cơ bản về tình trạng vàng da ở […]