Hồng cầu test nhanh trong phân – Xét nghiệm máu trong phân

21/03/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Xét nghiệm máu trong phân – FOBT được dùng để phát hiện máu ẩn trong phân qua các phản ứng hóa học trong phòng xét nghiệm. Máu trong phân là biểu hiện của Ung thư đại trực tràng, polyp đại trực tràng và các tình trạng chảy máu khác của hệ tiêu hóa. Vì vậy, xét nghiệm này này có giá trị gợi ý, giúp định hướng chẩn đoán các bệnh lý gây chảy máu trong lòng ống tiêu hóa. Đây là một phương pháp nhanh chóng, nên thực hiện hàng năm. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị nên thực hiện thêm các phương pháp sàng lọc sớm hơn ví dụ như nội soi tiêu hóa nếu có kết quả dương tính với phương pháp này.

Mục đích

Hồng cầu test nhanh trong phân được khuyến nghị thực hiện mỗi năm 1 lần với những người có nguy cơ trung bình và trên 40 tuổi . Xét nghiệm này được thực hiện với mục đich:
Tầm soát Ung thư đại trực tràng: Hồng cầu test nhanh trong phân được khuyến nghị thước hiện 1 lần/ 1 năm
– Xác định 1 số nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm

Trước khi thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, người bệnh cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bởi, một số thực phẩm và một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm máu trong phân, hoặc cho kết quả dương tính giả, hoặc âm tính giả như:
– Một số loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin…)
– Một số trái cây và rau quả, bao gồm bông cải xanh và củ cải.
– Thịt đỏ: thịt bò, thịt cứu, gan…
– Vitamin C: cam, quýt, hàm lượng vitamin C vượt qua 250mg/ ngày
– Tiết canh.

Cách lấy mẫu phân

Phân tích kết quả (test thực hiện trên người khỏe mạnh bình thường tại cộng đồng)

  • Âm tính: Nếu kết quả là âm tính thì đồng nghĩa với việc máu không được tìm thấy trong phân. Người test có thể yên tâm vì nguy cơ Ung thư đại trực tràng hầu như không có và nên thực hiện xét nghiệm này 1 năm/ 1 lần.
  • Dương tính: Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì đồng nghĩa với việc máu đã được tìm thấy trong phân. Trong trường hợp này, người test cần thực hiện một số kỹ thuật nội soi tiêu hóa khác như: nôi soi dạ dày, nội soi đai tràng… để xác định nguồn chảy máu và khắc phục kịp thời.

Hồng cầu test nhanh trong phân là một xét nghiệm đơn giản nhưng rất hữu ích trong việc tầm soát sớm Ung thư đại trực tràng cũng như phát hiện những dấu hiệu bất thường của hệ tiêu hóa nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung.

Chi tiết liên hệ:

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa – BVQT DoLife

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp tính

Dấu hiệu nhận biết cơn hen phế quản cấp tính

Hen phế quản cấp tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu như không được kịp thời phát hiện, xử trí. Do đó, bạn cần nắm vững những dấu hiệu hen phế quản cấp cũng như cách phòng ngừa để phát hiện và kiểm soát tốt bệnh lý này. Khái quát về […]

Cảnh báo những nguy cơ từ viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Cảnh báo những nguy cơ từ viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Trẻ bị viêm đường hô hấp trên là vấn đề thường gặp. Bệnh lý này thường không nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị đúng cách có thể để lại biến chứng khôn lường cùng nguy cơ tái nhiễm cao. Ba mẹ cẩn trọng ngay! Thông tin chung về viêm đường hô hấp trên […]

Biến chứng của sốt cao co giật ở trẻ: Bố mẹ nhất định phải biết!

Biến chứng của sốt cao co giật ở trẻ: Bố mẹ nhất định phải biết!

Sốt cao co giật có thể dẫn đến nhiều tác động tới sức khỏe và trí não của trẻ: tổn thương não bộ, di chứng động kinh, tăng động giảm chú ý, ảnh hưởng tâm lý… Vậy ba mẹ cần xử trí như thế nào để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng khi […]

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị tay chân miệng tại nhà cho trẻ

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị tay chân miệng tại nhà cho trẻ

Tay chân miệng là bệnh lý truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh, dễ bùng phát thành dịch với cao điểm thường diễn ra vào tháng 3 – 5 và tháng 8 – 10 hàng năm.  Về cơ bản, tay chân […]