Bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất

11/09/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Cuộc sống xã hội ngày nay ngày càng hiện đại, cùng với đó là sự cởi mở trong lối sống tình dục. Chính vì thế mà tỷ lệ người mắc các bệnh lây qua đường tình dục ngày càng tăng lên. Việc trang bị cho mình kiến thức tình dục an toàn và cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục là điều quan trọng.

Tìm hiểu về bệnh lây qua đường tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục (Có tên tiếng anh Sexually Transmitted Diseases – STDs) là tên gọi chung cho những bệnh có thể mắc phải trong khi quan hệ tình dục, bao gồm: quan hệ qua cơ quan sinh dục, hậu môn và bằng miệng. 

Bệnh có thể truyền từ người này sang người khác thông qua tinh dịch, dịch âm đạo, máu và các dịch tiết khác của cơ thể. Đặc biệt là bệnh cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở.

Các bệnh lây qua đường tình dục phổ biến 

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới mỗi ngày có hơn 1 triệu người mắc phải các bệnh lây qua đường sinh dục. Và phổ biến nhất là các bệnh dưới đây:

Bệnh Chlamydia

Bệnh Chlamydia là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra. Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Triệu chứng của bệnh Chlamydia có thể không rõ ràng hoặc không xuất hiện ngay sau khi nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi có triệu chứng, có thể bao gồm:

Nam giới:

– Đau hoặc khó chịu khi tiểu tiện.

– Ra dịch âm đạo không bình thường từ dương vật.

– Đau hoặc sưng tinh hoàn.

Nữ giới:

– Ra dịch âm đạo không bình thường, có mùi hôi hoặc màu khác thường.

– Đau hoặc rát khi tiểu tiện.

– Chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

– Đau hoặc khó chịu trong quá trình quan hệ tình dục.

– Đau bụng dưới.

Nếu bị nhiễm Chlamydia và không được điều trị kịp thời, nó có thể gây ra các biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, bao gồm viêm tử cung, viêm buồng trứng, viêm niệu đạo, viêm niệu đạo cổ tử cung, vô sinh và thai ngoài tử cung.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh lậu có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới.

Bệnh này có thời gian ủ bệnh chỉ khoảng 2-7 ngày. Ở nam giới, nhiễm lậu có thể gây đau khi đi tiểu và dương vật bị chảy mủ, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến các vấn đề tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Ở phụ nữ, 70% không có triệu chứng hoặc nhẹ, nhưng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như vô sinh, sảy thai, viêm vùng chậu…

Bệnh Giang mai

Bệnh giang mai là một bệnh lây qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Nó có thể lây nhiễm sang vùng sinh dục, môi, miệng hoặc hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.

Bệnh giang mai trải qua ba giai đoạn chính: giai đoạn ban đầu, giai đoạn thứ cấp và giai đoạn tiến triển. Tuy nhiên, đáng chú ý là khoảng 50% người bị nhiễm giang mai không có triệu chứng và chỉ được chẩn đoán thông qua xét nghiệm huyết thanh để phát hiện kháng thể chống lại Treponema pallidum.

Ở giai đoạn đầu, bệnh giang mai thường gây ra một vết loét không đau, thường xuất hiện tại nơi xảy ra tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn, ví dụ như bên trong hoặc xung quanh vùng sinh dục. Đôi khi, có thể xuất hiện sưng ở các hạch bạch huyết gần vùng loét. Nếu không được điều trị, bệnh giang mai có thể tiến triển sang giai đoạn thứ cấp, khi đó có thể xuất hiện phát ban không ngứa trên bàn tay và bàn chân.

Bệnh Giang mai
Bệnh Giang mai

Bệnh Trichomonas vaginalis

Bệnh Trichomonas vaginalis là một bệnh lây qua đường tình dục do vi khuẩn Trichomonas vaginalis gây ra. Đây là một trong những bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Trichomonas vaginalis tấn công các bộ phận sinh dục nữ, bao gồm âm đạo, cổ tử cung và niêm mạc niệu đạo. Bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ tình dục không an toàn hoặc qua việc chia sẻ đồ dùng cá nhân như khăn tắm, quần áo nội y.

Triệu chứng của bệnh Trichomonas vaginalis thường bao gồm:

Phụ nữ

Phụ nữ thường có triệu chứng rõ ràng hơn so với nam giới. Các triệu chứng thường bao gồm đau và ngứa âm đạo, ra dịch âm đạo có màu vàng hoặc xanh lá cây, mùi hôi khó chịu, đau khi quan hệ tình dục và tiểu buốt.

Nam giới

Nam giới thường không có triệu chứng rõ ràng, nhưng một số trường hợp có thể gây ra viêm nhiễm niệu đạo. Triệu chứng có thể bao gồm tiểu buốt, đau khi tiểu và ngứa niệu đạo.

Bệnh herpes sinh dục

Bệnh herpes sinh dục là một bệnh lây qua đường tình dục gây ra bởi virus herpes simplex (HSV). Có hai loại virus herpes simplex chủ yếu gây nên bệnh herpes sinh dục: HSV-1 và HSV-2. Trong đó, HSV-2 là nguyên nhân chính của herpes sinh dục, trong khi HSV-1 thường gây ra bệnh herpes miệng (lở miệng).

Herpes sinh dục lây qua quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Ngoài ra, nó có thể lây qua tiếp xúc da-da trong khu vực sinh dục khi có tổn thương da.

Triệu chứng của herpes sinh dục thường xuất hiện trong vòng 2 đến 20 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: Đau và viêm, mụn nước, đau khi tiểu, cảm sốt và mệt mỏi.

Bệnh Sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà, còn được gọi là mụn cóc sinh dục hay tên khoa học là bệnh lậu (genital warts), là một bệnh lây qua đường tình dục gây ra bởi một số loại virus gọi là Human Papillomavirus (HPV). Bệnh này được đặt tên sùi mào gà do những u nang nhỏ trông giống như sùi mào gà trên da.

Sự lây lan của virus HPV thường xảy ra qua tiếp xúc da-da trong quan hệ tình dục, bao gồm quan hệ âm đạo, hậu môn hoặc miệng. Ngoài ra, nó cũng có thể lây qua tiếp xúc da-da không qua quan hệ tình dục.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà bao gồm: U nang nhỏ, ngứa hoặc đau, khối u lớn…

Bệnh Sùi mào gà
Bệnh Sùi mào gà

Bệnh U nhú sinh dục

Virus gây u nhú sinh dục, lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục trực tiếp với người có virus hoặc qua các tiếp xúc da kề da, thân mật khác. Bệnh gây tiến triển quá mức các tế bào vảy ở lớp biểu bì gây ra u nhú sinh dục tại cả nam và nữ. Gai sinh dục gồm 4 lớp: lớp sừng, lớp gai, lớp tinh và lớp đáy.

Bệnh Rận mu

Bệnh rận mu, còn được gọi là bệnh phthirus pubis hoặc “bệnh rận”, là một bệnh lây qua đường tình dục gây ra bởi con rận mu (Pthirus pubis). Bệnh này thường xảy ra trong khu vực xung quanh khu vực sinh dục, bao gồm cả lông mu, hậu môn, và các vùng lân cận.

Triệu chứng của bệnh rận mu bao gồm: Ngứa nổi, sự hiện diện của con rận mu, vết thương và viêm. Bệnh rận mu có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra từng nốt rận mu hoặc tìm thấy con rận trong khu vực bị ảnh hưởng.

Bệnh Rận mu
Bệnh Rận mu

Bệnh HIV/AIDS

Bệnh HIV/AIDS là một bệnh nhiễm trùng do Virus thụ tinh người (HIV – Human Immunodeficiency Virus) gây ra. HIV tấn công hệ miễn dịch của cơ thể, làm suy yếu hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng và các bệnh khác nghiêm trọng.

Triệu chứng ban đầu của nhiễm HIV có thể không rõ ràng hoặc tương đối giống với các bệnh thông thường, bao gồm sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau họng và phát ban. Một số người cũng có thể không bị triệu chứng trong giai đoạn đầu. Sau giai đoạn ban đầu, virus HIV tiếp tục tấn công hệ thống miễn dịch và gây suy giảm chức năng miễn dịch.

Khi hệ thống miễn dịch yếu đi, người mắc HIV trở nên dễ bị nhiễm trùng và bệnh lý nghiêm trọng hơn. Các biểu hiện và biến chứng của AIDS (Acquired Immunodeficiency Syndrome) có thể bao gồm:

  • Các bệnh nhiễm trùng
  • Các bệnh ung thư

Khoảng thời gian dẫn truyền nhanh hơn: HIV có thể được lây truyền từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục không an toàn, chia sẻ kim tiêm, từ mẹ sang con trong quá trình mang bầu, sinh và cho con bú. Ngoài ra, HIV cũng có thể lây qua máu, dịch âm đạo, dịch tuyến tiền liệt, và sữa mẹ.

Bệnh Viêm gan B

Bệnh viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan do Virus viêm gan B (HBV – Hepatitis B Virus) gây ra. Virus này được lây truyền qua tiếp xúc với máu, chất nhầy từ niêm mạc hoặc các chất lỏng cơ thể của người nhiễm virus. Nó cũng có thể được lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang bầu và sinh.

Triệu chứng của viêm gan B có thể khác nhau từ người này sang người khác và từ giai đoạn nhiễm trùng ban đầu đến giai đoạn mãn tính. Một số người có thể không có triệu chứng trong giai đoạn ban đầu. 

Tuy nhiên, một số triệu chứng thông thường bao gồm:

  • Mệt mỏi và suy giảm sức khỏe tổng quát.
  • Sự mất cảm hứng ăn uống và giảm cân.
  • Đau bụng và khó tiêu.
  • Mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa.
  • Sự nhạy cảm và sưng tăng vùng gan.
  • Sự làm việc kém hiệu quả của gan, dẫn đến tình trạng cholestasis (tình trạng không tiết được chất độc qua mật) và chức năng gan suy giảm.

Viêm gan B có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan và suy gan. Đối với phụ nữ mang thai mắc viêm gan B, có nguy cơ cao lây nhiễm cho thai nhi và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Cách sơ cứu người bị ngạt khí do hỏa hoạn

Cách sơ cứu người bị ngạt khí do hỏa hoạn

Ngạt khí, ngạt khói là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến gây tử vong cho nạn nhân của các vụ hỏa hoạn. Có rất nhiều loại khí độc được sinh ra từ khói của đám cháy như CO, CO2, amoniac, axit hữu cơ…, Những loại khí này gây ngạt và nhiễm độc khí […]

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ là gì? Điều trị ra sao?

Dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ là gì? Điều trị ra sao?

Sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vậy sốt xuất huyết có biểu hiện như thế nào? Điều trị ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết! Sốt xuất huyết là bệnh gì? Sốt xuất huyết là bệnh truyền […]

Đái dầm ở trẻ: Có cần đến gặp bác sĩ?

Đái dầm ở trẻ: Có cần đến gặp bác sĩ?

Đái dầm là hiện tượng sinh lý thường xảy ra đối với trẻ dưới 6 tuổi . Ở tuổi này, ban đêm hoặc buổi trưa chỉ đơn giản là việc kiểm soát bàng quang có thể chữa được hình thành. Nhưng nếu hiện tượng này xảy ra khi trẻ đã lên tuổi dậy thì, vị […]

Vì sao thiếu Vitamin D trẻ bị còi xương?

Vì sao thiếu Vitamin D trẻ bị còi xương?

Còi xương là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi. Theo các chuyên gia, nguyên ngân chủ yếu khiến trẻ còi xương đó là do thiếu Vitamin D. Vậy, vì sao thiếu Vitamin D lại gây còi xương cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. […]