Ung thư vú là gì?

07/03/2023
Tác giả: Ngọc Mỹ
Chia sẻ

Ung thư vú là căn bệnh thực sự nguy hiểm đối với phụ nữ. Bệnh bắt đầu khi các tế bào ung thư trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát. Có nhiều loại ung thư vú khác nhau. Các loại ung thư vú phụ thuộc vào các tế bào trong vú biến thành ung thư.

Ung thư vú có thể bắt đầu ở các phần khác nhau của vú. Vú được tạo thành từ 3 phần chính: thùy, ống dẫn và các mô liên kết. Các thùy là các tuyến sản xuất sữa. Các ống dẫn là ống mang sữa đến núm vú. Mô liên kết bao gồm các mô xơ và mô mỡ bao quanh, giữ kết nối thùy và ống dẫn. Nghiên cứu cho biết hầu hết các bệnh ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn hoặc các thùy.

Cấu tạo của vú bình thường
Cấu tạo của vú bình thường

Ung thư vú có thể lan ra ngoài vú qua các mạch máu, mạch bạch huyết. Lúc này ung thư vú lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Quá trình này gọi là ung thư vú đã di căn.

Các loại ung thư vú

Loại ung thư vú phổ biến nhất là:

  • Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn là các tế bào ung thư phát triển ra bên ngoài các ống dẫn, vào các phần khác của mô vú. Các tế bào ung thư xâm lấn có thể lây lan, di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.
  • Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ là ung thư không xâm lấn, bắt đầu từ bên trong các ống dẫn sữa, không không lan ra các mô xung quanh. Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ hoàn toàn có nguy cơ phát triển và xâm lấn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Ngoài ra còn có thể nhắc đến các bệnh ung thư vú như ung thư vú thể viêm, bệnh Paget của núm vú…

Các loại ung thư vú
Các loại ung thư vú

Triệu chứng ung thư vú

Triệu chứng, dấu hiệu bệnh ung thư vú ở mỗi người là khác nhau. Có một số trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu nào. Tuy nhiên dựa trên các dấu hiệu sau đây, chị em có thể sớm nhận biết nguy cơ mắc ung thư vú của bản thân.

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú là:

  • Có khối u mới ở vú hoặc nách
  • Một phần vú bị sưng hoặc dày lên
  • Có hiện tượng kích ứng, màu da vú thay đổi
  • Da bị đỏ, bong tróc ở vùng vú hoặc núm vú
  • Núm vị bị đau hoặc tụt vào trong
  • Núm vú chảy dịch thậm chí chảy máu
  • Hình dạng, kích thước vú thay đổi
  • Đau vú
Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Ngủ ngáy ở trẻ: Những điều ba mẹ nhất định phải biết

Ngủ ngáy ở trẻ: Những điều ba mẹ nhất định phải biết

Ngủ ngáy là hiện tượng phổ biến ở trẻ và thường không gây nguy hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, ngủ ngáy có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý hoặc có thể gây nguy cơ rối loạn đường thở, rối loạn thở khi ngủ, ảnh hưởng tới sự […]

Bệnh Charcot-Marie-Tooth: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Charcot-Marie-Tooth: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Charcot-Marie-Tooth dù không gây tử vong hay làm giảm tuổi thọ nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Vậy bệnh Charcot-Marie-Tooth là gì? Tìm hiểu ngay về bệnh lý này qua bài viết! Bệnh Charcot-Marie-Tooth là gì? Bệnh Charcot-Marie-Tooth (hay là bệnh teo cơ mác) là […]

Bệnh khổng lồ: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bệnh khổng lồ: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bệnh khổng lồ là bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có tồn tại và có thể chữa được nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tìm hay ngay về bệnh khổng lồ qua bài viết bên dưới! Thông tin chung về bệnh khổng lồ Bệnh khổng lồ (gigantism) là […]

Bệnh Brucellosis: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Brucellosis: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Brucellosis là bệnh lý truyền nhiễm, khó chẩn đoán và khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác. Bệnh phổ biến ở những quốc gia có thu nhập thấp, đặc biệt ở Châu Á, Mỹ La tinh, Trung Đông, Đông và Bắc Phi. Tìm hiểu ngay về bệnh lý này qua bài viết bên […]