Ung thư vú là gì?

07/03/2023
Tác giả: Ngọc Mỹ
Chia sẻ

Ung thư vú là căn bệnh thực sự nguy hiểm đối với phụ nữ. Bệnh bắt đầu khi các tế bào ung thư trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát. Có nhiều loại ung thư vú khác nhau. Các loại ung thư vú phụ thuộc vào các tế bào trong vú biến thành ung thư.

Ung thư vú có thể bắt đầu ở các phần khác nhau của vú. Vú được tạo thành từ 3 phần chính: thùy, ống dẫn và các mô liên kết. Các thùy là các tuyến sản xuất sữa. Các ống dẫn là ống mang sữa đến núm vú. Mô liên kết bao gồm các mô xơ và mô mỡ bao quanh, giữ kết nối thùy và ống dẫn. Nghiên cứu cho biết hầu hết các bệnh ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn hoặc các thùy.

Cấu tạo của vú bình thường
Cấu tạo của vú bình thường

Ung thư vú có thể lan ra ngoài vú qua các mạch máu, mạch bạch huyết. Lúc này ung thư vú lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Quá trình này gọi là ung thư vú đã di căn.

Các loại ung thư vú

Loại ung thư vú phổ biến nhất là:

  • Ung thư biểu mô tuyến vú xâm lấn là các tế bào ung thư phát triển ra bên ngoài các ống dẫn, vào các phần khác của mô vú. Các tế bào ung thư xâm lấn có thể lây lan, di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.
  • Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ là ung thư không xâm lấn, bắt đầu từ bên trong các ống dẫn sữa, không không lan ra các mô xung quanh. Ung thư biểu mô tuyến vú tại chỗ hoàn toàn có nguy cơ phát triển và xâm lấn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Ngoài ra còn có thể nhắc đến các bệnh ung thư vú như ung thư vú thể viêm, bệnh Paget của núm vú…

Các loại ung thư vú
Các loại ung thư vú

Triệu chứng ung thư vú

Triệu chứng, dấu hiệu bệnh ung thư vú ở mỗi người là khác nhau. Có một số trường hợp không có bất kỳ dấu hiệu nào. Tuy nhiên dựa trên các dấu hiệu sau đây, chị em có thể sớm nhận biết nguy cơ mắc ung thư vú của bản thân.

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư vú là:

  • Có khối u mới ở vú hoặc nách
  • Một phần vú bị sưng hoặc dày lên
  • Có hiện tượng kích ứng, màu da vú thay đổi
  • Da bị đỏ, bong tróc ở vùng vú hoặc núm vú
  • Núm vị bị đau hoặc tụt vào trong
  • Núm vú chảy dịch thậm chí chảy máu
  • Hình dạng, kích thước vú thay đổi
  • Đau vú
Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Trẻ viêm phổi: Cẩn trọng với những biến chứng khôn lường!

Trẻ viêm phổi: Cẩn trọng với những biến chứng khôn lường!

Viêm phổi ở trẻ là loại bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, thường xảy ra với nhóm trẻ em dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ em có sức đề kháng kém.  Do đó, việc nhận biết dấu hiệu bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe của trẻ đúng cách là vô cùng quan trọng. […]

Sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi?

Sốt xuất huyết nên ăn gì, kiêng gì để nhanh khỏi?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục bệnh sốt xuất huyết. Vậy người mắc sốt xuất huyết nên ăn gì và kiêng gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây! Chế độ dinh dưỡng cho người sốt xuất huyết Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm […]

Tầm soát ung thư máu: Những điều cần lưu ý

Tầm soát ung thư máu: Những điều cần lưu ý

Ung thư máu là căn bệnh đe dọa đến tính mạng người mắc phải. Tầm soát ung thư máu giúp phát hiện bệnh sớm. Từ đó nâng cao khả năng chữa trị. Vậy tầm soát ung thư máu cần lưu ý điều gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Ung thư máu […]

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng có gì khác nhau?

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng có gì khác nhau?

Gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng là 2 thủ thuật được thực hiện để giảm đau cho sản phụ trong sinh thường và trong sinh mổ. Vậy 2 thủ thuật này khác nhau ở những điểm nào? Cùng DoLife tìm hiểu trong bài viết sau! Sự khác biệt giữa gây tê […]