Tìm hiểu các cách thai giáo cho con

24/07/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Bố mẹ có biết, thai giáo là hành trình tuyệt vời để mẹ và bé cùng đồng hành trong suốt 280 ngày. Kể từ giai đoạn bé chỉ là hạt mầm nhỏ trong tử cung cho đến khi được ôm con vào lòng, thai giáo giúp bố mẹ đồng hành và truyền tải cảm xúc đến con.

Vậy đâu là cách thai giáo cho con đúng cách, thai giáo mang lại những lợi ích như thế nào, theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm bố mẹ nhé!

Tìm hiểu về biện pháp thai giáo 

Thai giáo là phương pháp quan trọng để kích thích sự phát triển tiềm năng về thể lực và trí tuệ của trẻ ngay khi nằm ở trong bụng mẹ. Thai giáo tạo điều kiện giúp trẻ phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ một cách toàn diện.

Hiểu một cách đơn giản hơn, thai giáo là dinh dưỡng, tình yêu và niềm vui mà bố mẹ truyền tải đến bé mỗi ngày. Theo đó, hàng ngày bố mẹ sẽ cùng nhau tương tác với con, trò chuyện và hát ru, đọc sách hay đơn giản là cùng bé thư giãn.

Thai giáo là dinh dưỡng, tình yêu và niềm vui mà bố mẹ truyền tải đến bé mỗi ngày
Thai giáo là dinh dưỡng, tình yêu và niềm vui mà bố mẹ truyền tải đến bé mỗi ngày

Những lợi ích tuyệt vời mà biện pháp thai giáo mang lại 

Vậy thai giáo có vai trò gì, đâu là những lợi ích của thai giáo?

Giúp thai phụ có kiến thức quan trọng về biến đổi tâm lý trong giai đoạn mang thai.

Từ đó, thai phụ tăng cường hiểu biết, vốn kiến thức đồng thời tư dưỡng tâm tính để vui vẻ, nói năng nhẹ nhàng hơn. Bởi nếu như mẹ đang trong tâm trạng bất ổn, u uất, đau buồn thì cơ thể sẽ phóng thích cholamine làm mẹ thay đổi nhịp tim, tuần hoàn và tiêu hóa.

Kích thích giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn 

Theo chuyên gia, từ tuần thứ 18 trở đi, não và tai của trẻ đã có thể nghe và cảm nhận rõ ràng nhịp tim của mẹ. Đến tuần thứ 25, thai nhi có thể nghe tiếng bố mẹ nói cũng như âm thanh ở  môi trường bên ngoài. Việc áp dụng thai giáo đúng cách kích thích sự phát triển đầy đủ ở 5 giác quan: Thính giác, thị giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. Nhờ đó, trẻ khi chào đời và lớn lên sẽ phản xạ nhanh hơn và trở nên hoạt bát hơn.

Giúp trẻ trở nên thông minh hơn, tăng chỉ số IQ 

Thai giáo là khởi đầu để xây dựng và thúc đẩy sự phát triển ở trẻ nhỏ. Từ những việc đơn giản như nghe nhạc hay tương tác vật lý massage, xoa bụng, áp tay lên bụng… đều có thể kích thích sự phản xạ tự nhiên ở trẻ. Ngoài ra, thai giáo cũng giúp trẻ được vui chơi và tăng khả năng tiếp thu ở trẻ. Thực tế cho thấy, những trẻ có mẹ áp dụng phương pháp thai giáo đúng cách sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ không được thai giáo từ bụng mẹ.

Tăng chỉ số cảm xúc ở trẻ (chỉ số EQ)

Không chỉ tăng chỉ số thông minh, thai giáo đúng cách còn kích thích trẻ tăng cường chỉ số cảm xúc. Khi các giác quan phát triển tốt hơn sẽ giúp trẻ tăng khả năng nhận thức, hiểu cũng như truyền đạt cảm xúc. Chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ giàu cảm xúc, hướng đến những điều tích cực hơn trong tương lai.

Giúp thai nhi gắn kết với bố mẹ hơn 

Thai giáo là cơ hội để mẹ cảm nhận và hòa hợp hơn với thai nhi trong bụng. Ngoài ra, phương pháp này còn sợi dây gắn kết giữa bố mẹ và con thêm bền chặt. Sự gắn bó này sẽ làm tăng thêm tình cảm cũng như tăng trách nhiệm cho các thành viên trong gia đình.

Thai giáo là cơ hội để mẹ cảm nhận và hòa hợp hơn với thai nhi trong bụng.
Thai giáo là cơ hội để mẹ cảm nhận và hòa hợp hơn với thai nhi trong bụng.

Tìm hiểu về các cách thai giáo cho con 

Hiện nay, những cách thai giáo cho con được bố mẹ áp dụng nhiều nhất đó là thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp, cụ thể như sau:

Biện pháp thai giáo trực tiếp

Bố mẹ có thể áp dụng phương pháp tác động trực tiếp lên tinh thần của em bé chủ yếu qua xúc giác và thính giác. Vì sự kết nối đặc biệt giữa mẹ và bé, nên bất cứ sự vận động hay âm thanh đều được tác động trực tiếp lên bé. Cụ thể, thông qua thai giáo trực tiếp, mẹ cần phải giữ tinh thần vui vẻ, suy nghĩ lạc quan, vui vẻ để đảm bảo cho bé yêu có những kích thích về mặt tinh thần tốt nhất có thể.

Biện pháp thai giáo gián tiếp 

Đối với phương pháp thai giáo gián tiếp, bố mẹ cần chăm lo về dinh dưỡng để bé yêu có sự khởi đầu thuận lợi nhất về mặt thể chất. Theo đó, mẹ nên chú ý  ăn uống lành mạnh, khoa học và sinh hoạt sao cho điều độ nhất có thể.

Ngoài ra, bố mẹ có thể áp dụng biện pháp thai giáo thông qua giác quan bao gồm:

Biện pháp thai giáo bằng thính giác 

Việc áp dụng thai giáo bằng thính giác là một trong những biện pháp thai giáo phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Từ tuần thai thứ 16, bé đã mang khả năng phản ứng lại với âm thanh bên ngoài. Ngoài ra, từ tuần thai thứ 24 đến 25, bé cũng có thể cảm nhận âm thanh một cách hoàn chỉnh. Có một số biện pháp mà bố mẹ có thể áp dụng thai giáo bằng thính giác cho bé đó là:

– Thường xuyên trò chuyện với bé bằng lời yêu thương, có thể kể chuyện cổ tích hoặc nói với bé về niềm vui hàng ngày

– Cho bé nghe nhạc có tiết tấu chậm và nhẹ nhàng, đó có thể là những bản nhạc thính phòng tốt cho sự phát triển của não bộ

– Không chỉ có mẹ, bố cũng nên trò chuyện với con hàng ngày để giúp bé làm quen với giọng nói của bố.

Biện pháp thai giáo bằng thị giác 

So với thính giác, thị giác phát triển có phần chậm hơn. Cụ thể, đến tuần thứ 18 của thai kỳ, bé mới bắt đầu có phản ứng đầu tiên về thị giác.

Phương pháp này chủ yếu sử dụng ánh sáng để kích thích thị giác của bé. Thông thường từ tuần thứ 26, thị giác của con sẽ có sự phát triển vượt bậc.

Lúc này, mẹ có thể sử dụng đèn pin để di chuyển dọc theo bụng với tốc độ chậm nhằm cảm nhận bé. Để tăng tính hiệu quả, mẹ hãy thử trò chuyện với bé vừa thực hiện chiếu đèn. Mỗi tuần mẹ chỉ nên thực hiện chiếu đèn từ 2 đến 3 lần, và mỗi lần trong khoảng 5 phút.

Biện pháp thai giáo bằng khứu giác 

Có thể nói, khứu giác là một trong những giác quan phát triển sớm ở tuần thứ 9 của thai kỳ. Sang tuần thứ 36, khứu giác mới phát triển hoàn thiện.

Để kích thích khứu giác của thai nhi, mẹ nên áp dụng liệu pháp mùi hương từ hoa cỏ và an toàn cho sức khỏe. Mẹ ưu tiên chọn các loại tinh dầu hữu cơ như là tinh dầu bưởi hay tinh dầu oải hương để bé thư giãn tinh thần.

Sử dụng âm nhạc là một trong những cách thai giáo cho con phổ biến nhất
Sử dụng âm nhạc là một trong những cách thai giáo cho con phổ biến nhất

Biện pháp thai giáo bằng vị giác 

Vị giác là một trong những cơ quan phát triển sớm nhất từ tuần thứ 13 của thai kỳ. Sang tuần thai thứ 16, bé có thể cảm nhận được các loại mùi vị khác nhau. Để áp dụng phương pháp này, mẹ nên ăn uống đa dạng các loại thức ăn. Mẹ cũng có thể sử dụng mùi hương của thức ăn để kích thích vị giác của bé.

Hy vọng rằng bài viết dưới đây đã giúp bố mẹ hiểu thêm về các cách thai giáo cho con. Hành trình mang thai là hành trình đong đầy biết bao cảm xúc, háo hức, hồi hộp, lo lắng, mong chờ. Và trên hết là tình yêu thương vô bờ bến dành cho sinh linh bé bỏng. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy cho con một khởi đầu tốt nhất bằng những bài học thai giáo đơn giản hàng ngày nhé.

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Cảnh báo những bất thường ở buồng trứng có thể gây hiếm muộn

Cảnh báo những bất thường ở buồng trứng có thể gây hiếm muộn

Buồng trứng là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc sinh sản và điều tiết hormone trong cơ thể của nữ giới. Buồng trứng bất thường có thể gây ra nguy cơ vô sinh – chị em cần cẩn trọng ngay! Cấu tạo và vai trò của buồng trứng Buồng trứng là tập […]

Chiếu plasma sau sinh: Phương pháp phục hồi nhanh cho cả mẹ và bé

Chiếu plasma sau sinh: Phương pháp phục hồi nhanh cho cả mẹ và bé

Chiếu plasma cuống rốn cho bé và chiếu plasma lên vết mổ sau sinh cho mẹ là phương pháp đang ngày càng được sử dụng phổ biến giúp lành thương nhanh hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ và bé sau kỳ ‘vượt cạn’. Thông tin tổng quan về chiếu plasma Chiếu plasma là […]

Phụ nữ mang thai bị mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Phụ nữ mang thai bị mất ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mất ngủ khi mang thai là tình trạng không hiếm gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong những ngày cuối thai kỳ. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng của người mẹ mà còn có tác động tiêu cực đến thai nhi. Làm sao để khắc phục tình trạng […]

Siêu âm thai nhiều có tốt không? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Siêu âm thai nhiều có tốt không? Mẹ bầu cần lưu ý gì?

Từ mang thai đến khi làm mẹ là một hành trình thiêng liêng khi bé từng ngày lớn lên bên trong mẹ. Mong ngóng gặp con, mẹ có thể mẹ thường nôn nóng đi siêu âm nhiều lần. Nhưng siêu âm thai nhiều có tốt không? Có những lưu ý gì mẹ cần quan tâm […]