Tầm soát Ung thư vú là gì? Tầm soát Ung thư vú có lợi ích gì?

07/03/2023
Tác giả: Ngọc Mỹ
Chia sẻ

Tầm soát ung thư vú sớm là điều đặc biệt cần thiết để phát hiện tế bào ung thư trước khi có biểu hiện triệu chứng của bệnh. Phụ nữ trên 40 tuổi có nguy cơ trung bình mắc bệnh ung thư vú và trên 50 tuổi có nguy cơ cao đều nên nói chuyện kiểm tra tầm soát sớm bệnh với bác sĩ. Qua đó, bác sĩ tư vấn sử dụng dịch vụ sàng lọc phù hợp, hiệu quả.

Tầm soát Ung thư vú là gì?

Thực tế tầm soát ung thư vú không thể ngăn ngừa bệnh nhưng mang đến lợi ích giúp tìm ra ung thư sớm nhất có thể, để điều trị dễ dàng, hiệu quả cao. Đến DoLife để được bác sĩ tư vấn những phương pháp sàng lọc ung thư vú phù hợp, nên thực hiện ngay.

Tầm soát ung thư vú là gì?

Khuyến cáo sàng lọc ung thư quốc tế cho biết cách tốt nhất để phòng bệnh, chữa bệnh là giúp người bệnh tránh, phát hiện ra bệnh sớm nhất có thể. Ung thư vú cũng vậy, bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Phụ nữ từ 50 -74 tuổi có nguy bị ung thư vú cao nên được chụp x- quang nhũ ảnh vú hai năm một lần. Phụ nữ từ 40-49 tuổi có nguy cơ mắc bệnh trung bình nên nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn về thời điểm và tần suất tầm soát ung thư vú. Thông qua đó cân nhắc những lợi ích, rủi ro của xét nghiệm tầm soát khi quyết định sử dụng chụp x-quang tuyến vú trước 50 tuổi.

Các dịch vụ được khuyến nghị nên sử dụng tầm soát ung thư vú bao gồm:

Chụp hình vú

Chụp hình vú là chụp X-quang tuyến vú, chụp nhũ ảnh là cách tốt nhất để tìm ra ung thư vú sớm, phát hiện các tế bào ung thư xuất hiện ở vú trước khi chúng lớn, gây ra các triệu chứng. Chụp X- quang tuyến vú thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư vú. Đến hiện tại, đây là phương pháp sàng lọc, tầm soát ung thư vú tốt nhất cho nữ giới.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) vú

Chụp cộng hưởng từ (MRI) vú là sử dụng nam châm và sóng radio để chụp ảnh vú. MRI cùng với chụp X-quang tuyến vú để sàng lọc ung thư vú ở phụ nữ có nguy cơ cao. Bởi chụp cộng hưởng từ vú có thể thấy được những bất thường xuất hiện ngay cả khi không có ung thư. MRI không được sử dụng cho phụ nữ có nguy cơ trung bình.

Các phương pháp tầm soát khác

Khám vú lâm sàng là một cách sàng lọc ung thư vú hiệu quả. Được thực hiện bởi điều dưỡng, bác sĩ sử dụng tay khám để cảm nhận những cục u, bất thường ở vú.

Bản thân chị em cũng nên bắt đầu nhìn và cảm nhận ngực của mình để nhận thấy các triệu chứng như u, đau, kích thước vú thay đổi, tự khám vú… để sớm phát hiện sớm bệnh. Khi có bất cứ sự khác thường nào ở vú, chị em nên gặp bác sĩ ngay để được tư vấn khám, điều trị đúng hướng và hiệu quả.

Tầm soát Ung thư vú có lợi ích gì?

Tầm soát ung thư vú giúp phát hiện sớm nhất những bất thường trong vú, những tổn thương nhỏ… để định hướng điều trị, tăng khả năng chữa trị thành công.

Mỗi thử nghiệm tầm soát đều mang đến những lợi ích rủi ro nhất định. Đó là lý do tại sao phụ nữ có bất cứ nguy cơ mắc ung thư vú nào nên nói chuyện với vác sĩ trước khi thực hiện các dịch vụ tầm soát. Một điều chắc chắn sàng lọc ung thư vú mang đến lợi ích phát hiện sớm ung thư, điều trị dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ở phụ nữ có nguy cơ trung bình, sàng lọc ung thư vú có thể mang đến những rủi ro như kết quả dương tính giả, dẫn đến nhiều xét nghiệm kéo theo ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh. Bởi vậy, chị em có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cần được bác sĩ tư vấn cụ thể để đưa ra giải pháp, quyết định đúng đắn khi tiến hành tầm soát.

Cùng DoLife chung tay tầm soát ung thư vú, bảo vệ sức khỏe phụ nữ
Cùng DoLife chung tay tầm soát ung thư vú, bảo vệ sức khỏe phụ nữ

Tầm soát Ung thư vú ở đâu chính xác?

Nữ giới cần tự khám vú thường xuyên để phát hiện những bất thường tại vú của mình. Bên cạnh đó, phương pháp chụp X-quang tuyến vú đang là cách hữu hiệu nhất để phát hiện ung thư vú sớm, tầm soát bệnh hiệu quả. Việc chụp X-quang tuyến vú được thực hiện bởi máy nhũ ảnh.

Phòng khám Đa khoa DoLife – Dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế DoLife được trang bị máy nhũ ảnh Mammomat Fusion hiện đại nhất tính đến thời điểm hiện tại. Là một trong số rất ít cơ sở y tế có sỡ hữu máy chụp nhũ ảnh này, DoLife mang đến dịch vụ tầm soát ung thư vú, phát hiện sớm tế bào ung thư ở vú, định hướng điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

Bài viết liên quan

Ngủ ngáy ở trẻ: Những điều ba mẹ nhất định phải biết

Ngủ ngáy ở trẻ: Những điều ba mẹ nhất định phải biết

Ngủ ngáy là hiện tượng phổ biến ở trẻ và thường không gây nguy hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, ngủ ngáy có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý hoặc có thể gây nguy cơ rối loạn đường thở, rối loạn thở khi ngủ, ảnh hưởng tới sự […]

Bệnh Charcot-Marie-Tooth: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Charcot-Marie-Tooth: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Charcot-Marie-Tooth dù không gây tử vong hay làm giảm tuổi thọ nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Vậy bệnh Charcot-Marie-Tooth là gì? Tìm hiểu ngay về bệnh lý này qua bài viết! Bệnh Charcot-Marie-Tooth là gì? Bệnh Charcot-Marie-Tooth (hay là bệnh teo cơ mác) là […]

Bệnh khổng lồ: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bệnh khổng lồ: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bệnh khổng lồ là bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có tồn tại và có thể chữa được nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tìm hay ngay về bệnh khổng lồ qua bài viết bên dưới! Thông tin chung về bệnh khổng lồ Bệnh khổng lồ (gigantism) là […]

Bệnh Brucellosis: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Brucellosis: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Brucellosis là bệnh lý truyền nhiễm, khó chẩn đoán và khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác. Bệnh phổ biến ở những quốc gia có thu nhập thấp, đặc biệt ở Châu Á, Mỹ La tinh, Trung Đông, Đông và Bắc Phi. Tìm hiểu ngay về bệnh lý này qua bài viết bên […]