Mách bạn cách phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

07/03/2023
Tác giả: Ngọc Mỹ
Chia sẻ

Thay đổi lối sống và thói quen ăn uống là một trong những cách hiệu quả được chuyên gia khuyến nghị để phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên áp dụng những phương pháp phòng ngừa hiệu quả khác nữa.

Phòng ngừa ung thư phổi là gì?

Phòng ngừa ung thư là hành động được thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bằng cách ngăn ngừa ung thư, số trường hợp ung thư mới trong một nhóm hoặc dân số bị giảm xuống. Để ngăn chặn ung thư mới bắt đầu, các nhà khoa học xem xét các yếu tố nguy cơ và các yếu tố bảo vệ . Bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ phát triển ung thư được gọi là yếu tố nguy cơ ung thư.

Làm sao để phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả
Làm sao để phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả

Một số yếu tố nguy cơ ung thư có thể tránh được, nhưng nhiều yếu tố không thể. Ví dụ, cả hút thuốc và thừa kế một số gen là yếu tố nguy cơ đối với một số loại ung thư, nhưng chỉ có thể tránh hút thuốc lá. Tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh có thể là yếu tố bảo vệ đối với một số loại ung thư. Tránh các yếu tố nguy cơ và tăng yếu tố bảo vệ có thể làm giảm nguy cơ của bạn nhưng nó không có nghĩa là bạn sẽ không bị ung thư.

Các cách khác nhau để phòng ngừa ung thư đang được nghiên cứu, bao gồm:

  • Thay đổi lối sống hoặc thói quen ăn uống
  • Tránh những thứ được biết là gây ung thư

Dùng thuốc để điều trị một tình trạng tiền ung thư hoặc để tránh ung thư bắt đầu.

Các yếu tố bảo vệ bạn khỏi ung thư phổi

Không hút thuốc

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là không hút thuốc.

Bỏ hút thuốc

Người hút thuốc có thể giảm nguy cơ ung thư phổi bằng cách bỏ thuốc lá. Ở những người hút thuốc đã được điều trị ung thư phổi, bỏ hút thuốc làm giảm nguy cơ ung thư phổi mới. Tư vấn, việc sử dụng các sản phẩm thay thế nicotine và liệu pháp chống trầm cảm đã giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá tốt.

Trong một người đã bỏ thuốc lá, cơ hội ngăn ngừa ung thư phổi phụ thuộc vào bao nhiêu năm và bao nhiêu người hút thuốc và khoảng thời gian kể từ khi bỏ hút thuốc. Sau khi một người đã bỏ hút thuốc trong 10 năm, nguy cơ ung thư phổi giảm 30% đến 50%.

Giảm tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ tại nơi làm việc

Hiên nay luật pháp đã ban hành các luật bảo vệ người lao động khỏi bị tiếp xúc với các chất gây ung thư, chẳng hạn như amiăng, asen, niken và crom, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi. Cũng như các luật cấm hút thuốc tại nơi làm việc giúp giảm nguy cơ ung thư phổi do khói thuốc lá gây ra.

Giảm tiếp xúc với radon

Giảm mức radon có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi, đặc biệt là ở những người hút thuốc lá. Mức radon cao trong nhà có thể được giảm bớt bằng cách thực hiện các bước để ngăn chặn rò rỉ radon, chẳng hạn như niêm phong tầng hầm.

  • Ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi cũng cấp các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết. Nhờ vậy, hệ miễn dịch sẽ hoạt động tốt, hỗ trợ cơ thể phòng chống ung thư.
  • Tập thể dục đều đặn: Chế độ tập luyện đều đặn mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư.

Cùng DoLife chung tay hành động đẩy lùi ung thư phổi!

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

FanpageBệnh viện Quốc tế Dolife

 

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Ngủ ngáy ở trẻ: Những điều ba mẹ nhất định phải biết

Ngủ ngáy ở trẻ: Những điều ba mẹ nhất định phải biết

Ngủ ngáy là hiện tượng phổ biến ở trẻ và thường không gây nguy hại tới sức khỏe. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, ngủ ngáy có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý hoặc có thể gây nguy cơ rối loạn đường thở, rối loạn thở khi ngủ, ảnh hưởng tới sự […]

Bệnh Charcot-Marie-Tooth: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Charcot-Marie-Tooth: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh Charcot-Marie-Tooth dù không gây tử vong hay làm giảm tuổi thọ nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Vậy bệnh Charcot-Marie-Tooth là gì? Tìm hiểu ngay về bệnh lý này qua bài viết! Bệnh Charcot-Marie-Tooth là gì? Bệnh Charcot-Marie-Tooth (hay là bệnh teo cơ mác) là […]

Bệnh khổng lồ: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bệnh khổng lồ: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Bệnh khổng lồ là bệnh hiếm gặp. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có tồn tại và có thể chữa được nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tìm hay ngay về bệnh khổng lồ qua bài viết bên dưới! Thông tin chung về bệnh khổng lồ Bệnh khổng lồ (gigantism) là […]

Bệnh Brucellosis: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh Brucellosis: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Brucellosis là bệnh lý truyền nhiễm, khó chẩn đoán và khó phân biệt với các bệnh nhiễm trùng khác. Bệnh phổ biến ở những quốc gia có thu nhập thấp, đặc biệt ở Châu Á, Mỹ La tinh, Trung Đông, Đông và Bắc Phi. Tìm hiểu ngay về bệnh lý này qua bài viết bên […]