Nội soi tiêu hóa dải tần hẹp NBI

27/03/2023
Tác giả: admin
Chia sẻ

Ung thư tiêu hóa không còn là nỗi lo quá đáng sợ đối với chúng ta hiện nay. Điều quan trọng là biết và nhận thức sớm để sàng lọc và tầm soát sớm bệnh lý. Nội soi tiêu hóa là phương pháp phát hiện ung thư tiêu hóa sớm nhất, chính xác nhất, mang lại hiệu quả điều trị cao. Với sự phát triển của y học hiện đại, nội soi tiêu hóa phát triển với nhiều kỹ thuật nội soi chính xác, an toàn cho người bệnh. Có thể nhắc đến nội soi tiêu hóa dải tần hẹp, nội soi độ phân giải cao…

Nội soi tiêu hóa được đánh giá là phương pháp mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm nhất hiện nay. Công nghệ nội soi tiêu hóa đã phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Tiêu biểu là ứng dụng ống nội soi tiêu hóa mềm trong quá tình nội soi tạo nên bước đột phá trong nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng, trực tràng. Đây thực sự là phương pháp thăm dò chức năng hiệu quả giúp bác sĩ chuyên khoa tiếp cận, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân và có thể xử lý điều trị bệnh lý đúng đắn.

Nội soi tiêu hóa dải tần hẹp là gì?

Đối với nội soi truyền thống, ánh sáng được sử dụng trong quá trình nội soi là loại ánh sáng phức hợp có dải tần phân bố bao phủ thấp. Điều này khiến hạn chế điểm nhìn của bác sĩ nội soi, khó phân định rõ hơn sự khác biệt về đặc thù giữa tổ chức tế bào bình thường và tế bào có bệnh lý. Để khắc phục được điểm yếu này khị nội soi, đưa ra được hình ảnh chẩn đoán tốt nhất, hiện nay nội soi đã phát triển với đội phân giải cao có sử dụng kỹ thuật lọc R/G/B filter, với các mức bước sóng chính là 415nm, 540nm và 600nm.

Nội soi dải tần hẹp thực chất là nội soi sử dụng loại ánh sáng đơn sắc, trong đó nguyên lý là sử dụng hệ thống kính lọc và bộ phân tích xử lý ánh sáng với hai bước sóng 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm). Nội soi tiêu hóa dải tần hẹp mang lại hình ảnh ưu việt hơn.

Có thể bạn chưa biết ống tiêu hóa được chia làm 4 lớp cơ bản theo thứ tự từ trong lòng ống tiêu hóa ra ngoài gồm có lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp thanh mạc (lớp vỏ nằm ngoài cùng). Khi quá trình nội soi tiêu hóa bắt đầu, nguồn sáng ở đầu dây ống soi sẽ phát ra ánh sáng sẽ được tổ chức thành ống tiêu hóa hấp thụ một phần và phản xạ lại một phần. Ánh sáng phức hợp gồm ánh sáng với các bước sóng khác nhau và có độ đâm xuyên vào thành ống tiêu hóa nông sâu khác nhau. Đó là lý do sử dụng ánh sáng phức hợp sẽ khó khăn để tạo ra hình ảnh mong muốn là rõ hình ảnh thuộc về một hay những đặc tính nhất định.

Với nội soi dải tần ánh sáng hẹp (Narrow Banding Imaging – NBI) sử dụng hệ thống lọc phân tích ánh sáng đơn sắc cho phép phân tích hình ảnh tập trung cao ở những phần thiết yếu muốn phân tích sâu, tạo khả năng đánh giá, chẩn đoán tốt hơn so với nội soi thông thường trước đây. Bác sĩ có thể phân tích nhiều hơn đối với bề mặt niêm mạc kết hợp với hệ vi mạch máu nống và rất nông trong niêm mạc. Đây chính là cơ chế cho biết vì sao nội soi tiêu hóa dải tần hẹp lại cho kết quả tốt hơn, hình ảnh chất lượng hơn, phân tích bệnh lý dễ dàng hơn.

Tại Trung tâm Nội soi tiêu hóa DoLife, chúng tôi sử dụng ống nội soi tiêu hóa tích hợp tính năng nội soi tiêu hóa dải tần hẹp 

Lợi ích của nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI

Ung thư nói chung và ung thư tiêu hóa nói riêng luôn được các bác sĩ khuyến cáo rằng càng phát hiện sớm càng tốt. Việc phát hiện và điều trị ung thư nếu được biết và can thiệt càng sớm có ý nghĩa quan trọng với người bệnh:

  • Phát hiện tổn thương tiêu hóa ở giai đoạn sớm nhất
  • NBI phân tách rõ ràng ranh giới giữa vùng tổn thương và không tổn thương, điều này giúp bác sĩ chuyên khoa có thể nội soi lấy sinh thiết dễ dàng, chính xác, tăng hiệu quả chẩn đoán.
  • NBI cùng với nội soi siêu âm giúp bác sĩ đánh giá được mức độ xâm lấn của khối u tiêu hóa, từ đó để bác sĩ chỉ định hướng điều trị can thiệp qua nội soi hay phải phẫu thuật.
  • Chẩn đoán phát hiện sớm giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư
  • Phương pháp điều trị đúng đắn hiệu quả, chẩn đoán sát bệnh lý, thời gian lưu viện ngắn, ít nguy cơ biến chứng hơn
  • Giảm chi phí điều trị trực tiếp và gián tiếp cho người bệnh
  • Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp tạo nên một bước đột phá trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư tiêu hóa giúp bệnh nhân chủ động được tình trạng sức khỏe bản thân sớm nhất.

Nội soi tiêu hóa độ phân giải cao (HDTV)

Nội soi tiêu hóa độ phân giải cao (HDTV) là một trong những công nghệ nội soi được tích hợp trong hệ thống máy nội soi, đám ứng nhu cầu nội soi của bác sĩ, mang lại hiệu quả nội soi cho bệnh nhân. Hệ thống máy máy nội soi tiên tiến hiện đại Evis Exera III CV – 190 với công nghệ nội soi tiêu hóa độ phân giải cao tạo nên một bước đột phá trong sàng lọc, chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa ở giai đoạn sớm, cùng với các tổn thương khác ở niêm mạc ống tiêu hóa.

Hệ thống máy nội soi tiên tiến hiện đại Evis Exera III CV – 190 tại Bệnh viện Quốc tế DoLife

Nội soi tiêu hóa ở đâu?

Tại Bệnh viện Quốc tế DoLife, Trung tâm nội soi tiêu hóa được thiết kế hoàn toàn khép kín và được trang bị hệ thống máy nội soi tiên tiến hiện đại Evis Exera III CV – 190, Sử dụng công nghệ hiện đại cho phép truy cập hàng loạt các tính năng nội soi Evis Exera III giúp xử lý và cung cấp chất lượng hình ảnh vượt trội. Hệ thống tích hợp kỹ thuật nội soi tiêu hóa toàn bộ dải tần ánh sáng hẹp (NBI) mới nhất, cho phép phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa.

Cùng đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi nhiều kinh nghiệm, Trung tâm Nội soi tiêu hóa chắc chắn là địa chỉ để bạn gửi niềm tin cùng bác sĩ nội soi tiêu hóa tầm soát ung thư bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Với dịch vụ nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI, bạn sẽ được thụ hưởng chất lượng dịch vụ y tế hoàn hảo và chất lượng chẩn đoán, điều trị tốt nhất đối với bệnh lý ống tiêu hóa, ung thư tiêu hóa.

Để đặt lịch và nhận tư vấn về nội soi tiêu hóa tại Bệnh viện Quốc tế DoLife, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Trung tâm Nội soi Tiêu hóa – BVQT DoLife

Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

SĐT: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Vì sao thiếu Vitamin D trẻ bị còi xương?

Vì sao thiếu Vitamin D trẻ bị còi xương?

Còi xương là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi. Theo các chuyên gia, nguyên ngân chủ yếu khiến trẻ còi xương đó là do thiếu Vitamin D. Vậy, vì sao thiếu Vitamin D lại gây còi xương cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau. […]

Bệnh đại tràng: Biểu hiện và các kiến thức cần biết

Bệnh đại tràng: Biểu hiện và các kiến thức cần biết

Có tới khoảng 20% dân số Việt Nam mắc bệnh về đại tràng. Căn bệnh này khiến người mắc phải gặp nhiều đau đớn. Vậy có những căn bệnh đại tràng nào? Nguyên nhân của bệnh là gì và biểu hiện ra sao? Hãy cùng DoLife tìm hiểu trong bài viết dưới đây! Chức năng […]

Sản phụ sinh mổ nên làm gì để nhanh hồi phục?

Sản phụ sinh mổ nên làm gì để nhanh hồi phục?

Sản phụ sinh mổ thường khó hồi phục hơn sản phụ sinh thường. Vì vậy, cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho sản phụ sinh mổ. Hãy cùng DoLife tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! Phụ nữ sau sinh mổ nên làm gì? Để cơ thể nhanh […]

Trẻ viêm phổi: Cẩn trọng với những biến chứng khôn lường!

Trẻ viêm phổi: Cẩn trọng với những biến chứng khôn lường!

Viêm phổi ở trẻ là loại bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, thường xảy ra với nhóm trẻ em dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ em có sức đề kháng kém.  Do đó, việc nhận biết dấu hiệu bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe của trẻ đúng cách là vô cùng quan trọng. […]