Tổng quát nội soi tiêu hóa – Bệnh viện Quốc Tế DoLife

07/03/2023

Ung thư tiêu hóa trước đây được chẩn đoán, phát hiện bằng nhiều phương pháp y học khác nhau như chụp X- quang, siêu âm, chụp CT, xét nghiệm ….

Tuy nhiên y học hiện đại ngày càng phát triển, hiện người bệnh có thể được thực hiện nội soi hệ tiêu hóa để phát hiện sớm, chính xác hơn bệnh về tiêu hóa cũng như tầm soát ung thư sớm nhất có thể.

Phương pháp nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng là hình thức đưa ống soi dạ dày qua đường miệng vào thực quản rồi xuống dạ dày, tá tràng nhằm mục đích chẩn đoán và điều trị bệnh lý của hệ tiêu hóa. Trong quá trình này, bác sĩ có thể lấy các mảnh thực quản, dạ dày hoặc tá tràng để làm xét nghiệm mô bệnh học. Nội soi tiêu hóa là phương pháp thông dụng cho độ chính xác cao hiện nay để thăm khám các bệnh lý về dạ dày, đường tiêu hóa.

Nội soi tiêu hóa giúp:

• Chẩn đoán sớm các tổn thương dạ dày dù nhỏ cũng nhìn thấy được.
  • Nhìn bao quát toàn bộ dạ dày, các vùng bên trong của dạ dày.
  • Những tổn thương niêm mạc dạ dày nhìn chính xác hơn so với chụp X quang.
  • Kết hợp với sinh thiết, siêu âm, xét nghiệm giúp cho việc chẩn đoán chính xác hơn

Các bác sĩ, chuyên gia khuyên rằng mọi người trên 50 tuổi, người có dấu hiệu bị bệnh tiêu hóa… nên nội soi tiêu hóa để tầm soát ung thư đường tiêu hóa hiệu quả, có định hướng điều trị sớm.