Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em: Nguyên nhân và cách xử lý

20/06/2024
Tác giả: Lam Thanh
Chia sẻ

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em thường có các dấu hiệu như buồn nôn, tiêu chảy, run tay… Tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Theo dõi bài viết để có thể nắm bắt dấu hiệu và cách xử lý ba mẹ nhé!

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ em là gì

Ngộ độc thực phẩm ở trẻ xảy ra khi bé ăn phải thực phẩm hoặc nước bị nhiễm vi khuẩn, virus, điều này ảnh hưởng nghiêm trong đến sức khỏe của trẻ nhỏ vì hệ miễn dịch còn non yếu.

Thời tiết mùa hè là điều kiện đề các loại virus, vi khuẩn phát triển. Số lượng trẻ mắc ngộ độc thực phẩm tăng cao vào dịp này.

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm ở trẻ em

Thông thường, khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng từ 30 phút đến 2 ngày sau khi ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn, virus. Tùy theo nguyên nhân gây bên ngộ độ, trẻ thường có một hoặc một số dấu hiệu sau đây:

-Về tiêu hóa: Đau bụng, buồn nôn, nôn trớ, tiêu chảy, sốt, mệt mỏi. Tiêu chảy và nôn ói kéo dài có thể làm có bé bị mất nước, sốc nhiễm khuẩn…..

Trẻ có thể gặp dấu hiệu đau bụng, buồn nôn. nôn trớ khi bị ngộ độc thực phẩm

– Về hô hấp: Ho, thở nhanh, khó thở, tím tái

– Về thần kinh: Co giật, run tay chân, run giật cơ (ở mặt, ngực, đùi, cánh tay), yếu cơ sau đó là liệt cơ. Nặng hơn có thể liệt cơ hô hấp, rối loạn nhịp tim hoặc hôn mê.

– Dấu hiệu tăng tiết: Đờm nhớt, dịch tiêu hóa, mồ hôi, nước bọt.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Theo trung tâm kiểm soát bệnh dịch CDC, trẻ ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh do thực phẩm.

Các loại virus, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm ở trẻ có thể kể đến như:

  • Vi khuẩn E.coli
  • Vi khuẩn Salmonella
  • Virus viêm gan A
  • Vi khuẩn Shigella
  • Virus Norwalk
  • Trực khuẩn Cereus 
  • Vi khuẩn Campylobacter
  • Vi khuẩn Staphylococcus aureus
  • Vi khuẩn Clostridium Perfringens + Botulinum
  • Một số tác nhân khác…

Cách chăm sóc khi con bị ngộ độc thực phẩm

Trẻ bị ngộ độc thực phẩm bị mất nước nhanh hơn người lớn. Vì vậy, ba mẹ nên bù nước cho con bằng cách cho trẻ uống nhiều nước lọc hoặc nước hoa quả thay thế, tránh các loại nước có ga hoặc caffein. Bên cạnh đó, ba mẹ nên:

  • Đối với trẻ sơ sinh, hãy cho trẻ ăn bú sữa mẹ hoặc sữa công thức. Mẹ cũng có thể cho bé uống nước điện giải.
  • Đối với trẻ lớn hơn và trẻ nhỏ, hãy cho trẻ uống nước lọc, nước trái cây hoặc đồ uống có hương vị khác.
  • Không để trẻ ăn thực phẩm gì đến khi tình trạng ổn định hơn
  • Khi các triệu chứng giảm đi, ba mẹ có thể cho trẻ ăn những thực phẩm dễ ăn như cháo, soup… ăn lượng vừa phải và tăng lên khi bé ổn hơn
  • Để trẻ nghỉ ngơi

Ngoài ra, ba mẹ không nên cho con bạn uống bất kỳ loại thuốc nào để ngăn chặn bệnh tiêu chảy. Thuốc chống tiêu chảy có thể khiến các triệu chứng kéo dài hơn và tác dụng phụ đối với trẻ em có thể nghiêm trọng.

Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Ba mẹ nên đưa trẻ đi khám nếu các dấu hiệu trở nặng

Ba mẹ nên cho con đi khám khi con gặp các dấu hiệu sau:

  • Trẻ bị mất nhận thức
  • Miệng khô hoặc dính
  • Khát nước cực độ
  • Ít hoặc không có nước mắt khi khóc
  • Trẻ bị kiệt sức hoàn toàn
  • Không đi tiểu nhiều hoặc không đi tiểu chút nào
  • Tim đập loạn nhịp
  • Xuất hiện điểm mềm trên đầu trẻ sơ sinh trông như bị lõm vào trong
  • Suy nhược, chóng mặt hoặc cảm thấy lâng lâng

Thông thường, ba mẹ có thể chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm tại nhà, nhưng tốt nhất nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi
  • Tình trạng ngộ độc không thuyên giảm trong hàng giờ liên tục, hoặc trẻ có vấn đề về thận/

Hãy cho con nhập viện ngay nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng:

  • Phân có máu hoặc nôn mửa
  • Thị lực bị giảm đột ngột
  • Tiêu chảy và sốt trên 38 độ C
  • Đau bụng dữ dội không biến mất sau khi ị
  • Co giật cơ bắp
  • Khó thở
  • Nôn ói hơn 12 giờ
  • Cảm giác ngứa ran ở tứ chi

Các biến chứng có thể xảy ra

Trẻ em dễ gặp các biến chứng của ngộ độc thực phẩm hơn vì hệ miễn dịch còn non kém, các biến chứng có thể xảy ra:

  • Mất cân bằng muối (điện giải) và mất nước: Đây là biến chứng phổ biến nhất. Nếu lượng muối và nước bị mất đi trong phân (phân) hoặc khi bị bệnh (nôn mửa) của con bạn không được thay thế bằng việc trẻ uống đủ nước. Hoặc trường hợp trẻ uống nhiều nước thì tình trạng mất nước khó có thể xảy ra hoặc chỉ ở mức độ nhẹ và sẽ sớm hồi phục. Tình trạng mất nước nghiêm trọng cần phải nhập viện ngay.
  • Biến chứng phản ứng:Các bộ phận khác trên cơ thể bạn có thể ‘phản ứng’ với tình trạng nhiễm trùng xảy ra trong ruột (ruột) của bạn. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như viêm khớp (viêm khớp) , viêm da và viêm mắt ( viêm kết mạc hoặc viêm màng bồ đào ).
  • Nhiễm trùng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể của trẻ như xương, khớp hoặc màng não bao quanh não và tủy sống của chúng. Điều này là hiếm. Nếu nó xảy ra, nhiều khả năng tiêu chảy là do nhiễm khuẩn salmonella.
  • Hội chứng tiêu chảy kéo dài
  • Hội chứng urê huyết tán huyết hiếm gặp và thường liên quan đến ngộ độc thực phẩm do một loại nhiễm trùng E.coli gây ra. Đây là một tình trạng nghiêm trọng bao gồm thiếu máu, số lượng tiểu cầu trong máu thấp và suy thận. Nó phổ biến ở trẻ em hơn ở người lớn. Nếu được nhận biết và điều trị sớm thì hầu hết trẻ em đều hồi phục tốt.
  • Suy dinh dưỡng
  • Kháng thuốc: Một số loại thuốc mà trẻ đang dùng để điều trị các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh động kinh, có thể không hiệu quả. Điều này là do tiêu chảy và/hoặc nôn mửa có nghĩa là lượng thuốc hấp thụ (hấp thụ) vào cơ thể của con bạn sẽ giảm đi.

Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Ba mẹ có thể phòng ngừa tình trạng ngộ độc thực phẩm ở trẻ bằng cách:

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ

  • Giữ bề mặt làm việc và đồ dùng sạch sẽ.
  • Rửa và lau khô tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị thức ăn, sau khi xử lý thực phẩm sống và trước khi chạm vào thực phẩm ăn liền.
  • Đừng chuẩn bị thức ăn cho người khác nếu bạn bị tiêu chảy hoặc bị bệnh (nôn mửa).
  • Che mọi vết loét hoặc vết cắt trên tay bằng thạch cao chống thấm nước trước khi chạm vào thức ăn.
  • Thay khăn lau bát đĩa và khăn trà thường xuyên.

2. Thực phẩm an toàn

  • Ăn chín uống sôi: Điều này sẽ tiêu diệt vi trùng (vi khuẩn). Thức ăn phải được nấu chín hoàn toàn và nóng hổi ở giữa.
  • Đảm bảo hâm nóng thức ăn, thức ăn cũng cần phải được nấu chín hoàn toàn và nóng ở giữa.
  • Đừng hâm nóng thức ăn nhiều lần.

3. Bảo quản thực phẩm

  • Thực phẩm cần được làm lạnh hoặc để trong tủ lạnh. Nếu thực phẩm để ngoài tủ lạnh, vi khuẩn có thể sinh sôi đến mức có thể gây ngộ độc thực phẩm.
  • Tủ lạnh của bạn cần được giữ ở nhiệt độ từ 0°C đến 5°C. Ngoài ra, đừng để cửa mở khi không cần thiết.
  • Làm nguội nhanh thức ăn thừa rồi cho vào tủ lạnh. Lấy nó ra khỏi nồi nấu và cho vào hộp nông có thể đẩy nhanh quá trình làm nguội.

4. Tránh lây nhiễm chéo

  • Rửa tay sau khi chạm vào thực phẩm sống.
Rửa tay sau khi chạm vào thực phẩm sống.
  • Tách riêng thực phẩm sống và chín hoặc ăn liền.
  • Giữ thịt sống trong hộp kín ở dưới cùng của tủ lạnh.
  • Tránh sử dụng chung một bề mặt hoặc thớt để chế biến thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền.
  • Hãy chắc chắn rằng dao và dụng cụ được làm sạch sau khi chế biến thực phẩm sống.

 

Trên đây là những thông tin về ngộ độc thực phẩm ở trẻ. Hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thực bổ ích cho ba mẹ. Nếu con gặp các dấu hiệu bất thường, ba mẹ có thể liên hệ hotline 1900 1984 để được hỗ trợ

Bệnh viện Quốc tế DoLife

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Suced, 108 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 1900 1984

Website: dolifehospital.vn

Email: info@dolifehospital.vn

Fanpage: Bệnh viện Quốc tế Dolife

 

 

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Dấu hiệu cảnh báo thai nhi ngừng phát triển

Dấu hiệu cảnh báo thai nhi ngừng phát triển

Thai nhi ngừng phát triển (thai lưu/ thai chết lưu) nếu không được xử lý sớm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Vậy làm sao để nhận biết? Xử trí tình trạng này như thế nào? Để DoLife giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết bên dưới. […]

Viêm amidan ở trẻ có nên cắt không?

Viêm amidan ở trẻ có nên cắt không?

Viêm amidan là tình trạng thường gặp ở trẻ. Việc cắt amidan không những không ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch của trẻ mà còn giúp loại bỏ ổ viêm, tránh những biến chứng nguy hiểm do viêm amidan gây ra. Amidan là gì? Amidan là một tổ chức lympho của cơ thể nằm […]

Hội chứng Reye: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Hội chứng Reye: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Hội chứng Reye tuy hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, thường xuất hiện ở trẻ em và thanh thiếu niên. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy có tử vong. Tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng qua bài viết sau Hội chứng Reye là gì? Hội chứng Reye là một tình trạng […]

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng luôn là nỗi lo lắng hàng đầu đối với các bậc phụ huynh. Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa, tuy nhiên, ba mẹ vẫn có thể chủ động phòng bệnh. Ba mẹ theo dõi bài sau để tìm hiểu cách phòng bệnh tay chân miệng cho con. Tổng quan […]